Lần đầu tiên TCCT tổ chức Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật quy mô lớn

Thứ sáu - 31/03/2017 05:12
chu phoong arial moi copy - Chiều 31/3, tại Hà Nội, Tổng cục chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”.
 
2
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự lễ phát động
 
Đây là hoạt động hướng tới kỉ niệm 40 năm Ngày kí Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2017); 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962-5//2017); 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017).
 
Đến dự có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động; đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Trung tướng Nguyễn Tiến Long, nguyên Chính ủy Quân khu 3, Trưởng ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; 
đại diện Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Lào, Campuchia tại Việt Nam; các văn nghệ sĩ và đại diện lãnh đạo Ban Liên lạc Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự, Cựu chiến binh Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Lào và Cam-pu-chia.
 
Với chủ đề “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Lào – Campuchia”, những tác phẩm tham dự sẽ có nội dung ca ngợi tình đoàn kết chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Lào, Quân đội Hoàng gia Campuchia trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ca ngợi truyền thống, tình đoàn
 
1
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động
 
Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn nói: "Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật với phạm vi, qui mô và chiều sâu tư tưởng lớn về tình đoàn kết chiến đấu giữa ba nước, ba dân tộc anh em và nhất là có sự tham gia hưởng ứng của quân đội hai nước bạn. Chính vì thế, sự kiện này còn là dấu mốc quan trọng của tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào – Campuchia, cụ thể là trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, thúc đẩy sự phát triển, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật".
 
Cuộc vận động Sáng tác Văn học nghệ thuật về Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia
Gồm 05 loại hình: Văn học (kí văn học); Âm nhạc (ca khúc); Mỹ thuật (tranh cổ động); Nhiếp ảnh (ảnh thời sự, nghệ thuật); Điện ảnh (kịch bản phim tài liệu).
Thời gian nhận tác phẩm: từ 31/3 đến 20/9/2017
Địa chỉ tiếp nhận: Phòng Văn hoá Văn nghệ, Cục Tuyên huấn, TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội. Hoặc email: btc.tcct.17@gmail.com. Hồ sơ ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”.
Mỗi loại hình sẽ có 3 giải A, 6 giải B, 12 giải khuyến khích.
Nhà văn, Đại tá Chu Lai thay mặt cho các văn nghệ sĩ chia sẻ cảm xúc về quá trình tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào, Campuchia. Trong đó, nhà văn trân trọng nhắc tới kỉ niệm, tình cảm của những người lính Việt Nam với sự giúp đỡ của nhân dân Campuchia mà theo ông – “Nếu không có hậu phương là những người dân Campuchia thì các sư đoàn của ta biết trú chân ở đâu”.
 
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tại Lễ phát động đã đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan chú trọng những điều sau: Ban tổ chức hoàn thành tốt vai trò của mình trong chủ trì, phối hợp và chỉ đạo, triển khai thực hiện cuộc vận động đúng mục đích, yêu cầu, lộ trình đề ra; Các đơn vị chuyên nành nghệ thuật tích cực, chủ động nắm tình hình và có phương pháp triển khai, động viên sức sáng tác của đội ngũ văn nghệ sĩ; Các cơ quan, đơn vị toàn quân nghiên cứu thể lệ, phổ biến rộng rãi, khích lệ cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh tích cực tham gia.
 
Trung tướng cũng nhấn mạnh với các tác giả là nhà văn, nhà báo, những người làm nghệ thuật tiếp tục lan tỏa chủ đề này cũng như phát huy tính sáng tạo để cho ra những tác phẩm ca ngợi tình cảm gắn bó giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Đặc biệt, Trung tướng chia sẻ mong muốn của mình về những tác phẩm nói về tình đoàn kết giữa ba nước trong thời kì mới để tạo nền phát triển cho thời gian tới.
 
Sau lễ phát động tại Việt Nam, Ban tổ chức và các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai xây dựng kế hoạch phối hợp với TCCT Quân đội nhân dân Lào, Tổng cục Dịch vụ Quân đội Hoàng gia Campuchia tổ chức chương trình phát động tại hai nước bạn trong thời gian tới.
 
THU OANH


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo