Lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai: âm vang hào khí miền Đông

Thứ sáu - 29/04/2016 13:08
images680207 6 Chi huy truong
Đại tá Nguyễn Văn Nam
Đồng Nai là một tỉnh lớn của miền Đông Nam Bộ. Mảnh đất địa linh nhân kiệt hơn ba trăm năm có lẻ, Biên Hòa xưa - Đồng Nai nay, trải qua bao biến thiên lịch sử đã ghi lại nhiều dấu ấn trong diễn trình hình thành và phát triển. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ, LLVT Đồng Nai đã góp phần quan trọng bảo vệ căn cứ kháng chiến và một hệ thống căn cứ du kích, qua đó đảm bảo hành lang chiến lược bám trụ kiên cường và giành nhiều chiến công to lớn có ý nghĩa hỗ trợ toàn miền Đông. Trải qua 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, bước vào thời kì mới, LLVT Đồng Nai lại tiếp tục phát huy vai trò của mình trong nhiệm vụ xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Nhân dịp kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai (15/5/1946 - 15/5/2016), Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc trò chuyện với đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Nam - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về những nét truyền thống cũng như các hoạt động xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trong giai đoạn hiện nay.
 

PV: Thưa đồng chí Chỉ huy trưởng! Đồng Nai hôm nay là một trọng điểm kinh tế của miền Đông Nam Bộ. Đồng Nai cũng là vùng đất có truyền thống cách mạng hào hùng. Để mở đầu cuộc trao đổi hôm nay xin đồng chí cho bạn đọc của Văn nghệ Quân đội được biết  những nét đặc trưng nhất trong lịch sử xây dựng, chiến đấu qua các thời kì của LLVT tỉnh Đồng Nai?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Đúng như các nhà văn đã hình dung, Đồng Nai là vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng từ những ngày đầu chống Pháp. Nhưng cũng xin cung cấp thêm, trong cuộc phân tranh trước đây giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn (1627-1672), xứ Đồng Nai là chỗ dựa để các chúa Nguyễn xây dựng lực lượng, gồm cả vũ trang, hậu cần, quốc phòng để chặn đứng quân Trịnh ở Đàng Ngoài. Xứ Đồng Nai cũng từng là bàn đạp quan trọng để nghĩa quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy ba lần tiến quân đánh bại chúa Nguyễn, đánh chiếm Gia Định.
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, chiến trường Đồng Nai tuy nhiều lần được tổ chức, bố trí lại nhưng luôn có một vị trí chiến lược quan trọng. Kẻ thù đã tổ chức xây dựng Đồng Nai thành một tuyến phòng thủ phía Đông của thủ phủ ngụy quyền ở Sài Gòn - một trung tâm đầu não đánh phá cách mạng ở miền Đông Nam Bộ, với những cơ quan chỉ huy, căn cứ quân sự, kho tàng lớn.
Dựa vào thế rừng núi, sông nước và địa hình tự nhiên, với lòng yêu nước luôn luôn hướng về cách mạng, Đảng bộ và LLVT Đồng Nai đã xây dựng được một thế trận vững chắc, không chỉ tiến công địch trên địa bàn mà còn tạo ra một bàn đạp tiến công đầu não địch ở Sài Gòn. Những tổ chức vũ trang tiền thân như Du kích trại huấn luyện Sở Tiêu, Vệ quốc đoàn quận Châu Thành… chiến đấu phục kích, chống càn đã nhiều phen khiến kẻ thù thất kinh, khiếp đảm. Ngày 15/5/1946 Tỉnh ủy Biên Hòa triệu tập hội nghị quân sự toàn tỉnh tại Tân Uyên và quyết nghị hai vấn đề lớn: thống nhất các LLVT lấy tên là Vệ quốc đoàn Biên Hòa và xây dựng chiến khu Đ thành căn cứ kháng chiến của tỉnh. Từ đây, LLVT Biên Hòa được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, thống nhất của Đảng, mở ra thời kì mới xây dựng và phát triển từ tỉnh xuống huyện, xã, tạo sức mạnh tổng hợp để quân và dân Biên Hòa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nòng cốt trong kháng chiến. Sự kiện trên là một mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời của LLVT Đồng Nai ngày nay.

PV: Vâng! Với một tiền đề “đất và người” như thế, nhân dân Đồng Nai đã bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ một cách vô cùng hào hùng. Khi giáo dục lịch sử cho các chiến sĩ trẻ, hẳn đồng chí Chỉ huy trưởng không thể không xúc động khi nhắc lại những chiến công vang dội của đất và người miền Đông gian lao mà anh dũng?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Đúng thế, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược, nhân dân Đồng Nai nói chung và LLVT Đồng Nai nói riêng đã lập rất nhiều chiến công oanh liệt.
Ngày 19/5/1947, kỉ niệm ngày sinh của Hồ Chủ tịch, đại đội B nổ súng đánh đoàn tàu hỏa của địch trên đoạn đường sắt Bảo Chánh, mở màn đợt đánh giao thông của Chi đội 10 trên chiến trường Xuân Lộc. Các chiến sĩ quân giới dùng đầu đạn đại bác 75 li không nổ thu được của địch cải tạo thành mìn chôn giữa đường ray. Khi đầu tàu vừa tới địa điểm phục kích, bộ đội ta châm điện cho mìn nổ. Xe lửa bị trật bánh buộc phải dừng lại. Toàn đại đội đồng loạt xung phong diệt gọn bọn lính áp tải thu hết vũ khí đạn dược sau đó rút lui an toàn về căn cứ núi Chứa Chan. Đúng lúc Chi đội 10 vừa đánh xong trận Bảo Chánh, Bí thư Xứ ủy Nam Bộ Lê Duẩn trên đường từ Việt Bắc về Đồng Tháp Mười đã ghé thăm căn cứ núi Chứa Chan. Sau khi nghe chi đội trưởng Huỳnh Văn Nghệ báo cáo tình hình, đồng chí Lê Duẩn đã nán lại Xuân Lộc để quan sát và tìm hiểu trình độ chiến đấu của chi đội trong những trận đánh tiếp sau. Phối hợp với chiến trường cả nước, theo chỉ đạo của Trung ương “Không cho giặc cướp của ở miền Trung, miền Nam ra đánh miền Bắc”, LLVT Biên Hòa tổ chức hàng loạt trận đánh giao thông đường sắt, đường bộ, tiêu diệt nhiều phương tiện chiến tranh của giặc Pháp. Tiêu biểu là chiến thắng giao thông La Ngà ngày 1/3/1948 đánh dấu một bước phát triển quan trọng về chất của LLVT tỉnh Biên Hòa. Có thể nói đây là trận đánh phục kích có quy mô lớn đạt được hai mục đích: tiêu diệt sinh lực địch và tạo tiếng vang chính trị, giáng một đòn vào âm mưu thành lập chính phủ bù nhìn Bảo Đại của chính quyền thực dân Pháp.
Trong kháng chiến chống Mĩ, Đồng Nai là nơi thành lập tiểu đoàn 800 - tiểu đoàn chủ lực đầu tiên của Miền Đông hoạt động ở Chiến khu Đ. Nhiệm vụ của lực lượng vũ trang giai đoạn này là phát triển căn cứ cách mạng, đánh phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng. Tỉnh ủy xác định: Để đánh và thắng Mĩ trên chiến trường Biên Hòa, lực lượng vũ trang phải áp sát vào thành phố, thị xã. Kéo căng địch ra mà đánh. Kết hợp chặt chẽ ba mũi giáp công chính trị, quân sự, binh vận để tiến công địch trên mọi mặt trận, mọi lúc, mọi nơi. Nhiều trận đánh diễn ra sau đó giành thắng lợi vang dội, bảo vệ vững chắc căn cứ Khu ủy Miền và phát triển chiến đấu thuận lợi. Trong đó có trận đánh sân bay Biên Hòa đêm 31/10/1964. Đây là một trận đánh táo bạo bất ngờ. Lần đầu tiên pháo binh Miền đã tận dụng yếu tố bí mật tập kích vào sân bay chiến lược quân sự Biên Hòa, tiêu diệt phần lớn sinh lực địch và phá hủy nhiều máy bay tối tân chưa kịp gây tội ác. Liên tục sau đó là các trận đặc công U1 ba lần làm nổ tung kho Long Bình, tiêu diệt khối lượng lớn bom đạn ở đây. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, ta đánh và làm chủ dài ngày, chia lửa với Sài Gòn cùng các đô thị lớn toàn miền Nam. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các đơn vị chủ lực phối hợp chặt chẽ với quân và dân tỉnh Bà Rịa - Long Khánh đập tan tuyến phòng thủ của địch, tạo điều kiện cho hướng tiến công về Biên Hòa - Sài Gòn phát triển thuận lợi, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
PV: Theo chúng tôi được biết thì trận đánh tháp canh Cầu Bà Kiên của LLVT Biên Hòa ngày 19 tháng 3 năm 1948 đã góp phần hình thành kĩ thuật đặc công của bộ đội ta sau này. Vậy đồng chí Chỉ huy trưởng có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa lịch sử của trận đánh ấy?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Vâng, đúng như vậy. Thực hiện chiến thuật De Latour từ năm 1948 đến năm 1949, trên địa bàn tỉnh Biên Hòa, thực dân Pháp triển khai xây dựng hệ thống phòng thủ gồm 79 đồn và hàng trăm tháp canh dọc các quốc lộ 1, 15, 16, 20… tháp canh có cấu trúc hình vuông gồm ba tầng, trên cùng có lỗ châu mai. Xung quanh đắp đất dày hai mét, có hàng rào dây thép gai, chông mìn, chó, ngỗng và đèn pha chiếu sáng ban đêm. Lực lượng địch trong mỗi tháp canh khoảng một tiểu đội trang bị súng trung liên, súng phóng lựu và nhiều lựu đạn. Riêng tháp canh mẹ có hỏa lực cầu vồng để bắn yểm trợ và máy truyền tin. Sau khi hệ thống tháp canh địch hoạt động, việc di chuyển của các đơn vị ta gặp nhiều khó khăn. Có đơn vị đang làm nhiệm vụ bị lính tháp canh địch phát hiện báo cho nhau tập kích gây thiệt hại nặng. Chấp hành chỉ thị của Bộ Tư lệnh Khu 7 về việc nghiên cứu đánh tháp canh trong điều kiện ta chỉ có vũ khí thô sơ, đội du kích Tân Uyên do Trần Công An chỉ huy đã tìm ra một cách đánh: sử dụng lực lượng nhỏ, bí mật đột nhập vào chân tường tháp canh, dùng thang leo lên thả lựu đạn vào trong tháp. Đêm 18 rạng ngày 19/3/1948, tổ du kích Tân Uyên và một cơ sở mật tổ chức đánh tháp canh Cầu Bà Kiên trên tỉnh lộ 16. Ba chiến sĩ chỉ mặc quần cụt, bôi bùn kín người cho hòa với màu đất. Vũ khí mang theo gồm một súng, mười lựu đạn và một thang tre. Khi thời cơ đến, tổ du kích bí mật leo lên thả lựu đạn qua lỗ châu mai vào cả ba tầng tháp. Bên ngoài có một du kích cầm súng gác ở đầu cầu sẵn sàng chi viện. Kết quả tường tháp không đổ nhưng cả 11 tên lính bị tiêu diệt. Ta thu 8 súng và 20 lựu đạn. Chiến thắng Cầu Bà Kiên gây tiếng vang lớn. Nó chẳng những đánh dấu lần đầu tiên tháp canh địch bị tiêu diệt mà quan trọng hơn đã gợi mở ra lối đánh mới chống lại có hiệu quả chiến thuật De Latour. Như vậy kĩ thuật đánh tháp canh được phổ biến toàn Miền và sau này phát triển ra cả ngoài Bắc, góp phần hình thành kĩ thuật đặc công. Ngày 19/3 (ngày đánh tháp canh Cầu Bà Kiên) được lấy làm ngày truyền thống của Binh chủng Đặc công. Đây là một đóng góp tiêu biểu, xuất sắc của du kích Biên Hòa trong phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần đánh thắng kẻ thù xâm lược.

PV: Thưa đồng chí! Phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế, LLVT Đồng Nai cũng đã có rất nhiều những chiến công và tấm gương tiêu biểu?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Vâng! Nhưng trước khi cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, LLVT Đồng Nai đã mở nhiều đợt tiến công truy quét tàn quân ngụy và phản động Fullro lẩn khuất trên các khu vực Tân Phú, Định Quán… nằm vùng chờ thời cơ chống phá. Các kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ CHQS tỉnh và Ty công an. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc nắm địch, truy quét làm trong sạch địa bàn. Khi tập đoàn Pol Pot Iêng Sary tấn công biên giới, các Tiểu đoàn Đồng Nai 1, 2, 3, 4 đã được thành lập với nhiệm vụ hiệp đồng với lực lượng chủ lực tấn công tiêu diệt địch hướng Bù Đốp-Sông Bé. Các đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chốt biên giới, ngăn chặn không cho các lực lượng Pol Pot xâm nhập sang đất ta. Trong các năm từ 1978 đến 1985 quân tình nguyện Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng liên tục phối hợp với LLVT bạn tổ chức hàng trăm đợt truy quét, đánh phá các căn cứ của địch ở rừng sâu Kampong Thom. Ngoài sự giúp đỡ mọi mặt về vật chất, tinh thần cho bạn, Đồng Nai đã lần lượt cử sang Campuchia bốn tiểu đoàn, năm đại đội cấp huyện với quân số trên 3000 người. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cao đẹp ấy đã có nhiều cán bộ chiến sĩ hi sinh trên đất nước Campuchia. Với những thành tích to lớn trong thời gian làm nghĩa vụ quốc tế, quân tình nguyện Đồng Nai đã được Nhà nước Việt Nam và Campuchia tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

 
images1472182 IMG 0152
Các chiến sĩ thuộc LLVT Đồng Nai ra quân huấn luyện năm 2016 - Ảnh: Đức Việt

PV: Qua câu chuyện của đồng chí Chỉ huy trưởng, có thể nói Đồng Nai là một trong những địa phương có lực lượng tham gia trên khắp các chiến trường trong suốt chiều dài lịch sử giữ nước của dân tộc. Với mấy chục năm chiến tranh liên miên như thế, việc giải quyết chính sách và công tác hậu phương quân đội là một nhiệm vụ nặng nề với Bộ CHQS tỉnh?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chính sách hậu phương quân đội không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, LLVT Đồng Nai đã chủ động tích cực tham gia thực hiện các chương trình, chính sách do Bộ Quốc phòng và địa phương triển khai. Từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Đồng Nai đã dành nhiều nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa, xoa dịu những nỗi đau chiến tranh. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, đề xuất cho Tỉnh ủy - UBND hoàn thành việc rà soát và giải quyết các chế độ cơ bản, đầy đủ cho người có công trong kháng chiến theo quy định. Sau nhiều năm tìm kiếm, tỉnh cũng đã quy tập được trên 11,7 ngàn hài cốt liệt sĩ về an nghỉ tại 6 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, và nhiệm vụ này vẫn được tiếp tục triển khai như vụ tìm kiếm hơn 100 hài cốt liệt sĩ tại xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), hay vụ tìm kiếm 36 hài cốt liệt sĩ ở xã Bảo Vinh (thị xã Long Khánh). Hiện nay trên địa bàn tỉnh không còn hộ gia đình chính sách là hộ nghèo, 171 xã, phường đều được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. 22.000 hộ gia đình người có công hưởng chế độ ưu đãi, được chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần. Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng được các nhà hảo tâm và chính quyền chăm lo, phụng dưỡng.

PV: Đồng Nai là tỉnh có rất nhiều khu công nghiệp trong đó không ít những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Được biết trong những năm qua, tỉnh nhà rất thành công với mô hình xây dựng các trung đội dân quân thường trực góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Chỉ huy trưởng có thể nói về mô hình này?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Đồng Nai nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp với 1.169 dự án FDI, tổng số vốn đăng kí là 23,3 tỉ USD. Trong những năm qua, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh giữ được nhịp độ tăng trưởng khá, chính sách an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm tốt hơn. Tuy nhiên với mật độ dân số không đồng đều do hàng vạn công nhân từ mọi miền đất nước đổ dồn về các khu công nghiệp nên nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông chưa giảm. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, cực đoan tôn giáo tăng cường các hoạt động chống phá. Chính vì vậy, việc tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về quốc phòng an ninh là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. Sau khi Luật Dân quân tự vệ được ban hành, UBND tỉnh đã ra quyết định số 3088/QĐ-UBND ngày 03/10/2014 phê duyệt đề án xây dựng Trung đội dân quân thường trực khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014-2020. Đây chính là cơ sở pháp lí để công tác xây dựng lực lượng DQTV được quan tâm chú trọng. Đến nay toàn tỉnh đã tổ chức xây dựng được 10 trung đội dân quân thường trực khu công nghiệp và 35 trung đội trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tạo sự đồng thuận cao của chủ đầu tư và chính quyền các cấp. Qua thực tiễn hoạt động, quy chế phối hợp giữa lực lượng dân quân tự vệ với công an, kiểm lâm và các lực lượng khác, có thể nói các trung đội dân quân tự vệ đã góp phần tích cực giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

PV: Thế còn vấn đề xây dựng khu vực phòng thủ, diễn tập sẵn sàng chiến đấu? Nhất là trong chiến tranh hiện đại thì đặt ra điều gì trong hoạt động quân sự địa phương? Chúng ta giải quyết bài toán đó như thế nào?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Ý các anh băn khoăn là chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn từ đặc điểm trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp nước ngoài? Bài toán ấy quả thật lúc đầu giải quyết thật sự không đơn giản. Chẳng hạn như vấn đề triển khai các trung đội dân quân tự vệ, công tác huấn luyện và bảo đảm trang bị. Nếu không khéo léo và kiên quyết sẽ khó làm việc lắm. Nhất là người nước ngoài, họ không hiểu bản chất công tác quốc phòng toàn dân của chúng ta. Nhưng anh em cơ sở cũng như chúng tôi luôn xác định khó khăn mấy cũng phải làm bằng được, phải nghĩ ra mọi cách để thực hiện. Cách tốt nhất là mình phải làm thế nào đó để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, không được gây sức ép khô cứng, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của họ. Nghĩa là mình phải thấu hiểu họ để từ đó thực hiện tốt công tác của mình. Đây cũng là thử thách thực sự cho năng lực của mỗi cán bộ, đòi hỏi người cán bộ phải có kiến thức tổng hợp, biết điều chỉnh nhịp nhàng, khoa học trong thực hiện nhiệm vụ theo đặc thù mỗi doanh nghiệp, địa phương.
Trong đội hình Quân khu 7, LLVT Đồng Nai luôn đạt kết quả cao nhất trong các cuộc diễn tập phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu. Đồng Nai luôn là lá chắn thép, cửa ngõ phía đông bắc của Thành phố Hồ Chí Minh trong mọi tình huống. Trong chiến tranh hiện đại, cái gì đặt ra, cái gì then chốt nhất không phải là bài toán dễ giải đâu. Riêng Bộ CHQS tỉnh đã thẩm định và tham gia ý kiến về quốc phòng vào trên 500 dự án phát triển kinh tế- xã hội, tập trung vào điều chỉnh, bố trí dân cư tại các cụm công nghiệp, quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn. Không những thế, chúng tôi còn chú trọng bồi dưỡng cho các cơ quan quân sự thuộc quyền về phương pháp, nội dung  tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cùng cấp, nên kết quả thực hiện công tác quân sự, quốc phòng từ tỉnh đến cơ sở đạt hiệu quả cao. An ninh, trật tự xã hội ổn định, các dự án đầu tư mới vào khu công nghiệp ngày càng đông nhưng không ảnh hưởng đến quốc phòng.

PV: Đứng chân trên địa bàn của một tỉnh có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế như Đồng Nai, nguồn nhân lực trẻ đáp ứng cho nhu cầu các khu công nghiệp là rất lớn. Vậy xin hỏi đồng chí Chỉ huy trưởng về công tác tuyển quân của tỉnh nhà có khó khăn gì không?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Tôi hiểu ý các anh băn khoăn về nguồn lực xây dựng lực lượng trong thời buổi kinh tế phát triển và hội nhập hiện nay. Xin nói luôn ở Đồng Nai nhiều năm nay luôn đáp ứng đầy đủ quân số và nguồn chất lượng cao theo chỉ tiêu của Quân khu và Bộ Quốc phòng. Mỗi năm chúng tôi giao gần ba ngàn tân binh cho các đơn vị chủ lực. Đúng như các anh nói, việc gọi thanh niên nhập ngũ có khó khăn do nhu cầu tuyển dụng tại chỗ rất đa dạng. Bên cạnh đó quá nhiều các trường đại học, cao đẳng, trường nghề… chiêu sinh chồng chéo, triển khai chậm nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ. Tuy nhiên trong những năm qua thực hiện chỉ đạo của Quân khu về việc giao trách nhiệm cho địa phương tuyển chọn “tròn khâu”, các địa phương đã thực sự chú ý trong nội dung phương pháp “3 bình cử, 4 công khai”. Tổ chức thực hiện đúng quy trình, phát huy tốt dân chủ cơ sở, tạo công bằng trong xã hội.
Đặc biệt, để thực hiện tốt chỉ đạo của Quân khu về việc tuyển công chức, viên chức, con em cán bộ, vận động viên có thành tích cao tham gia nhập ngũ, trong năm 2015 và 2016 vừa qua Đồng Nai đã tuyển chọn 200 thanh niên thuộc các đối tượng này tham gia nhập ngũ, chiếm tỉ lệ hơn 7% so với số thanh niên nhập ngũ của tỉnh. Các địa phương đã nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện tốt quy chế hoạt động của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đặc biệt là nguồn đảng viên trẻ nhập ngũ vào quân đội thường trực. Các địa phương cũng làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự. Vận động, giáo dục công dân chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

PV: Phải nói rằng công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở Đồng Nai thời gian vừa qua, nhất là những năm gần đây đã có nhiều bước tiến đáng kể. Nhân dịp 70 năm ngày truyền thống, ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, hẳn đồng chí Chỉ huy trưởng tâm đắc với nhiều việc đã, đang và sẽ làm trên chặng đường mới hôm nay?
Đại tá Nguyễn Văn Nam: Đó chính là sự đoàn kết nhất trí cao trên dưới một lòng từ Đảng bộ quân sự tỉnh đến các cấp ủy, đến mỗi người chiến sĩ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 mà trực tiếp là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành và nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ chiến sĩ, cùng với sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, trong những năm qua Đảng bộ Quân sự tỉnh đã lãnh đạo LLVT đạt được những thành tích to lớn và toàn diện trên các mặt công tác. Trải qua bao biến đổi của thời gian, mảnh đất Đồng Nai vẫn hàng ngày nuôi dưỡng lớp lớp những người con quả cảm, bất khuất, kiên trung. Ngoan cường trong đấu tranh, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất vì một Đồng Nai hội nhập và phát triển. Phát huy hào khí miền Đông gian lao mà anh dũng, cán bộ chiến sĩ LLVT Đồng Nai vẫn ngày đêm ra sức luyện rèn, luôn cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Nêu cao phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, tô thắm thêm truyền thống “Trung hiếu sắt son, dũng cảm kiên cường, chủ động sáng tạo, đoàn kết quyết thắng”, thực sự là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu trung thành, tin cậy bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Chỉ huy trưởng về cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở này! 
 
PHẠM VĂN ĐẢNG ghi


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo