Minh họa VNQĐ: 60 năm đồng hành cùng văn học

Thứ ba - 20/12/2016 13:43
chu phoong arial moi copy - Lần đầu tiên Văn nghệ Quân đội tổ chức một triển lãm dành cho các bức minh họa. Đây cũng là hoạt động tôn vinh các họa sĩ, một lời cám ơn các cộng tác viên mĩ thuật của Văn nghệ Quân đội suốt 60 năm qua và cũng là một trong những hoạt động kỉ niệm 60 năm Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên (1/1957 - 1/2017).
 
b2
Một số minh họa trên Văn nghệ Quân đội

Văn nghệ Quân đội là tạp chí chuyên về sáng tác, lí luận, phê bình văn học nghệ thuật uy tín của cả nước. Suốt 60 năm qua Tạp chí đã khẳng định tên tuổi cùng những đóng góp cho nền Văn học Việt Nam. Trong những sáng tác in trên tạp chí, phần văn xuôi đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ độc giả, đặc biệt là những truyện ngắn đã làm nên thương hiệu của Tạp chí.
 
b4
Một số minh họa đen trắng.

Ngay từ số tạp chí đầu tiên, tháng 1 năm 1957, đồng hành với mỗi truyện ngắn là một bức minh họa do các họa sĩ trong làng mĩ thuật Việt Nam vẽ. Mỗi bức minh họa in cùng một truyện ngắn như đôi mắt thứ hai soi rọi vào tác phẩm, chắp thêm đôi cánh cho tác phẩm. Nhưng có một thực tế là nhiều truyện ngắn thì có sức sống rất lâu bền, nhưng những bức minh họa cho nó thì lặng lẽ hơn.
minh họa truyện 'Chuyện Nguyên Phong' của Doãn Dũng họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương
Minh họa truyện ngắn "Chuyện Nguyên Phong" của nhà văn Doãn Dũng do họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương vẽ.

Chính vì vậy, một trong những hoạt động kỉ niệm trong dịp Tạp chí ở tuổi 60, Văn nghệ Quân đội đã làm một cuộc điểm danh lại một chặng đường mĩ thuật đồng hành cùng văn học. Triển lãm quy tụ hơn 100 gương mặt họa sĩ gắn liền với các bức vẽ minh họa cho các truyện ngắn và tranh bìa trên Văn nghệ Quân đội suốt 60 năm qua.
 
4
Minh họa truyện ngắn "Người về đường còn dài" của nhà văn Lê Hoài Lương do họa sĩ Thành Chương vẽ.

Triển lãm mang tên "60 năm minh họa Văn nghệ Quân đội" sẽ diễn ra lúc 17 giờ ngày 22/12/2016 (chiều thứ 5) tại Nhà triển lãm Hội Mĩ thuật Việt Nam, số 16, Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội (ngã tư Ngô Quyền - Tràng Tiền).

Trong khoảng thời gian từ 22 đến 30/12 những người quan tâm có thể ghé thăm và cùng xem lại rất nhiều minh họa đã gắn với những truyện ngắn trên Văn nghệ Quân đội, góp phần làm nên diện mạo văn chương của một thời. 

THIỆN NGUYỄN


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo