Mốc son Kim Bình

Thứ sáu - 03/02/2017 10:37
Tre, nứa làm tường nhà, tán cọ làm mái che, toàn bộ nhà cửa, hầm hào, đường đi, lối lại đều dưới tán cây rừng, bảo đảm bí mật mà vẫn thoáng đãng. Hơn thế, Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) được chọn làm điểm diễn ra các sự kiện quan trọng của Đảng và cách mạng còn bởi tấm lòng trọn vẹn nghĩa tình của bà con các dân tộc nơi đây.

Nơi khởi nguồn cách mạng

“Các em được lớn lên và học tập tại mảnh đất giàu truyền thống lịch sử này nghĩa là mang trong mình sức mạnh to lớn của truyền thống lịch sử. Không chỉ dịp lễ như thế này mà hầu như tháng nào, nhà trường cũng tổ chức cho học sinh vào khu di tích vừa để chăm sóc, vệ sinh, đồng thời cùng các cựu chiến binh ôn lại những dấu mốc lịch sử của Đảng ta”.

Hiệu trưởng Trường THCS Kim Bình  Hà Hoài Quang

Ẩn dưới những tán lá cọ xanh mát là những mái nhà sàn lợp bằng lá cọ khô. Khu di tích Kim Bình nằm trọn trên quả đồi Nà Loáng, thuộc thôn Bó Củng, Chiêm Hóa, Tuyên Quang, cách đây 66 năm được chọn làm nơi diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng. Cán bộ, bộ đội và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang đã tập trung xây dựng khu vực Đại hội với phương châm chu đáo, an toàn, bí mật, theo đúng lời Bác Hồ căn dặn: “Trên trời nhìn xuống không thấy gì, dưới đất bốn mặt nhìn vào cũng không thấy gì”. Cơ sở vật chất được chuẩn bị khẩn trương, tre, nứa, lá cọ làm nhà ở, hội trường bảo đảm điều kiện trú ẩn, đường hào vận chuyển lương thực… Chỉ trong vòng 4 tháng, công việc chuẩn bị cho Đại hội được hoàn tất với gần 30 ngôi nhà xây dựng trên đồi Nà Loáng, gồm hội trường, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, nhà ở và làm việc của lãnh đạo Đảng, đại biểu trong và ngoài nước. Nhân dân địa phương thực hiện 3 không: Không biết, không nói, không nghe, bảo đảm an toàn bí mật tuyệt đối cho khu vực này.

Trong phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt sáng qua, 2.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhận định, suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến, cán bộ, bộ đội và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng là xây dựng, chiến đấu, bảo vệ Thủ đô kháng chiến, bảo vệ truyền thống và tuyệt đối an toàn cho các cơ quan đầu não của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh khi hoạt động tại Tuyên Quang. “Với vị thế Thủ đô kháng chiến, Tuyên Quang vinh dự được Đảng, Bác Hồ chọn là nơi tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Đại hội đầu tiên được tổ chức trong nước, Đại hội duy nhất được tổ chức ở một địa phương ngoài Thủ đô Hà Nội, đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình lãnh đạo và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam. Mốc son Kim Bình, Chiêm Hóa, Tuyên Quang, chúng ta có quyền tự hào về di tích lịch sử đặc biệt này”.

Biểu diễn hát then tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Bình - Ảnh Nguyên Anh

Sức mạnh tinh thần

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Bình được tổ chức đúng vào ngày khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng 66 năm về trước (mồng 6 Tết Tân Mão năm 1951) và kỷ niệm 87 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm, sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định vị thế Thủ đô giải phóng, Thủ đô kháng chiến mà lịch sử giao phó cho Tuyên Quang. “Đây là tri ân của Đảng, Nhà nước, là tình cảm đặc biệt mà đồng bào cả nước dành tặng cho mảnh đất Kim Bình lịch sử - nơi khởi nguồn và phát tích của cách mạng Việt Nam”.

Gần 90 tuổi, mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng ông Bàn Quốc Bảo vẫn nhớ như in niềm vinh dự được tham gia bảo vệ Đại hội II của Đảng. Lâu lắm rồi mới trở lại, ông phấn khởi khi thấy khu di tích ngày một khang trang, được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. “Tôi vô cùng sung sướng và tự hào khi nơi diễn ra sự kiện mình tham gia bảo vệ năm xưa được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Hơn nữa, đây lại là quê hương của mình. Theo tôi, nhân đà này, cần tuyên truyền, giáo dục cho mọi người về giá trị đặc biệt của di tích, để thế hệ trẻ hiểu lịch sử cách mạng nơi đây” - ông Bàn Quốc Bảo chia sẻ.

Thực tế, từ nhiều năm nay, Kim Bình đã là một trong những địa chỉ đỏ của Tuyên Quang, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường. Ông Ma Quang Lượng, Hội Cựu Chiến binh xã Kim Bình cho biết, không chỉ riêng ông mà nhiều người con của xã Kim Bình đã coi đây là điểm tựa tinh thần to lớn để phấn đấu, xây dựng quê hương. “Tôi thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên sau Đại hội Đảng lần thứ II, nhưng tinh thần của Đại hội dường như đã thấm vào từng người dân lúc ấy cho đến chúng tôi. Lớn lên, tôi lại tiếp nối truyền thống anh hùng, xung phong vào bộ đội. Giờ đây, rất vững tin cùng với tuổi trẻ không ngừng phấn đấu để gìn giữ, xây dựng địa danh này”.

Đường lên đồi Nà Loáng giờ đã được đổ bê tông, không um tùm, rậm rạp cây cối như trước. Ven đường, những ngôi nhà sàn đang được xây dựng để phục vụ khách du lịch một ngày không xa. Như xuân về chiến khu, những bước chân của bà con dân tộc tiếp tục đổ về. Từng hiện vật, mái lá được phục dựng như thì thầm kể về quãng thời gian diễn ra sự kiện lịch sử trọng đại năm xưa. Đi bộ gần 2 cây số đến khu di tích, cụ Ma Thị Luôn, dân tộc Tày, nay đã gần 80 tuổi, hồ hởi. “Cả nhà tôi, già trẻ lớn bé lên đây chung vui với Kim Bình. Mấy chục năm rồi, năm nào tôi cũng đi. Gọi là năm mới theo dấu chân Bác Hồ mà”. 

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Lê Thư) 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo