Ngày Thơ Việt Nam 2017 – đa dạng các không gian thơ

Thứ bảy - 11/02/2017 03:13
chu phoong arial moi copy - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng Đất nước” đã diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng (11/1) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 Tới dự lễ khai mạc có ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và ông Bùi Thế Đức, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ông Bùi Thế Đức đánh trống khai mạc Ngày thơ. 

Chương trình được mở đầu bằng màn trống hội do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng biểu diễn. Sau đó, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng ban tổ chức  Ngày thơ Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Ngày thơ Việt Nam.

Cách đây 14 năm, Ngày thơ Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị thơ ca của dân tộc đến với công chúng cả nước, bạn bè quốc tế. Từ đó đến nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm. 
 
vu mao4
Ông Bùi Thế Đức đánh trống khai mạc ngày thơ Việt Nam 2017

Như mọi năm, Ngày Thơ Việt Nam 2017 được tổ chức thành hai sân thơ đó là: Sân thơ Văn Miếu và Sân thơ Thái Học.
Ở Sân Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các tên tuổi nhà thơ từ thời chống Mỹ, hậu chiến và thế hệ các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu với khán giả. Tổng đạo diễn Sân Văn Miếu là nhà thơ Trần Đăng Khoa, ý tưởng: Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. 

 
IMG 5288
Đông đảo người yêu thơ tới Ngày thơ tại Văn miếu Quốc Tử Giám

Các nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh: Trần Ninh Hồ, Anh Ngọc, Nguyễn Trọng Tạo đọc thơ và giao lưu về sự đóng góp của thi ca trong chiến tranh giải phóng dân tộc. Tiếp theo là phần giao lưu của các tác giả: Bằng Việt, Trần Đăng Khoa, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Thị Hồng Ngát. Xen lẫn những tiết mục đọc thơ là phần ngâm thơ, biểu diễn ca múa chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có phần giao lưu với hai tác giả trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đồng thời cũng là các tác giả vừa đoạt giải Văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam là nhà văn Chu Lai và Lê Minh Khuê. Tiếp đó là phần giao lưu với những tác giả trong thời kì Đổi mới như: Y Phương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Nguyễn Bảo Chân, Hữu Việt, Bùi Tuyết Mai...

Sân Thái Học với đạo diễn là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ý tưởng của nhà thơ Hữu Việt. Sân tập trung tôn vinh các gương mặt thơ nổi bật trong năm qua, trong đó có các tác giả đoạt giải cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội (Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Minh Khiêm, Nguyễn Thị Thùy Linh), các tác giả thơ là tân hội viên (Lữ Thị Mai, Đào Quốc Minh), tác giả - tác phẩm xuất bản được đánh giá tốt (Nguyễn Minh Cường).

Ngoài ra tại Sân Thái Học còn có trình diễn những câu thơ hay in trên gốm của họa sĩ Lê Thiết Cương; các tiết mục đọc thơ với phần đệm đàn của nghệ sĩ guitar, biểu diễn văn nghệ.  Nối tiếp giữa các sân thơ là “con đường thi nhân” tôn vinh tác giả-tác phẩm thi ca nổi bật của nước nhà.

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam, trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về thành tựu của Hội trong 60 năm hình thành, phát triển.

Thơ thiếu nhi năm nay không xuất hiện trên sân khấu mà thay vào đó là một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi được tập trung tại “Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam”. 

Khu vực bày bán sách thơ với mức giá ưu đãi thu hút được nhiều độc giả. Gian hàng sách và đồ thủ công dành cho thiếu nhi nằm góc Sân Thái Học thu hút nhiều em học sinh, sinh viên.

Một số hình ảnh tiêu biểu của Ngày thơ Việt Nam 2017:

 
huu thinh
Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng ban tổ chức  Ngày thơ Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Ngày thơ Việt Nam.
IMG 5306
Phần Giao lưu đọc thơ của nhà thơ Anh Ngọc, Nguyễn Trọng Tạo
 
 
IMG 5314
Một tiết mục trình diễn hấp dẫn
IMG 5317
Triển lãm tranh ảnh về những nhà văn nhà thơ tiêu biểu và những thành tựu của Hội Nhà văn trong 60 năm hình thành và​ phát triển.
 
IMG 5282
con đường thi nhân
“Con đường thi nhân” – tôn vinh những tác giả tác phẩm nổi bật của văn chương Việt Nam
IMG 5275
Bên ngoài sân còn có các gian giao lưu thơ của các câu lạc bộ, thi đàn khắp mọi miền Tổ quốc.
 
thả bóng thơ
Kết thúc buổi khai mạc Ngày Thơ Việt Nam, những quả bóng mang theo những câu thơ được chọn lọc được thả lên bầu trời xanh trong.

Hiên Ngọc
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo