Nghĩa tình của nhân dân như biển lớn

Thứ ba - 09/02/2016 21:20
IMG 5873
chu phoong Arial moi copy - Quân khu 4 thuộc Bắc Trung Bộ, là cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, chung dãy Trường Sơn hùng vĩ với nước bạn Lào anh em. Mảnh đất Khu 4 với vị trí địa lí đặc biệt, trong quá trình dựng nước và giữ nước luôn là địa bàn chiến lược quan trọng, quyết định thành bại của các cuộc chiến tranh. Thời đại Hồ Chí Minh, đất và người Khu 4 kiên trung, anh dũng, tuyến lửa đi đầu, nơi cung cấp sức người sức của, góp phần làm nên những chiến công vang dội. Tết đến xuân về, chiến sĩ và nhân dân Quân khu 4 luôn kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng trong thế trận mới, vị thế và tầm vóc mới, tiếp tục tạo ra những thành quả lớn mừng Đảng mừng Xuân. Trong không khí ấy, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Tư lệnh Quân khu.

PV: Kính thưa đồng chí Tư lệnh Quân khu! Tết đến xuân về, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quân khu 4 sau một năm miệt mài rèn luyện và lao động, hẳn có rất nhiều niềm vui, nhiều thành tựu và cũng không ít những trăn trở...
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Cảm ơn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đầu xuân năm mới đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi. Phải khẳng định ngay một điều, năm 2015 là một năm lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu đã lập được nhiều thành tích. Tiêu biểu nhất là sự thành công của Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ X nhiệm kì 2015 - 2020; hoàn thành tốt nhiệm vụ luyện tập và tham gia diễu binh trong lễ Kỉ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tổ chức thành công Kỉ niệm 70 năm Ngày Truyền thống LLVT Quân khu (15/10/1945-15/10/2015). Niềm vui và thành quả thường rất giản dị. Chiến sĩ bộ binh, công binh, xe tăng, phòng không, pháo binh… vui với kết quả huấn luyện ngày đêm trên thao trường. Người dân vui với một vụ mùa ít thiên tai, sâu bệnh, giá nông sản, lâm sản, thủy hải sản ổn định; công nhân, trí thức, doanh nhân vui với sản xuất ổn định, hàng hóa nhịp nhàng, tăng trưởng bền vững để mỗi người được ăn no hơn, mặc đẹp hơn, nhất là khi tết đến xuân về. Trăn trở cũng nhiều. Nhưng tựu chung, ai cũng ước muốn đất nước ngày càng phát triển bền vững, hòa bình, ổn định. Vị thế Việt Nam tiếp tục được khẳng định. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục ngời sáng, gần gũi, thiết thân với nhân dân.

PV: Với đặc thù địa bàn 6 tỉnh Quân khu đều tiếp giáp biển và có biên giới trên đất liền, việc chuẩn bị đón tết cho bộ đội chắc chắn sẽ có rất nhiều việc phải làm để có được sự sẵn sàng chiến đấu cao nhất nhưng cũng tạo ra động lực tinh thần tốt nhất, sự ấm áp cho mỗi gia đình người lính. Xin đồng chí Tư lệnh chia sẻ?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Quân khu 4 có 6 tỉnh đều tiếp giáp biển và có biên giới đường bộ. Có những tỉnh rộng nhất nước, đường biên giới hàng trăm ki lô mét như Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa… Các ngư trường đánh bắt cũng rất rộng lớn. Người dân Khu 4 vừa thạo rừng vừa thuộc biển. Biển và rừng chính là cuộc sống hàng ngày, gắn với tâm thức của nhân dân từ ngàn đời. Tương lai chắc chắn vẫn là như thế. Bởi vì vậy, nhân dân Khu 4 chính là tường đồng vách sắt bảo vệ rừng và biển. Cũng từ những suy nghĩ của nhân dân, LLVT Quân khu đã bám chắc, hiểu sâu, có những kế hoạch trước mắt cũng như lâu dài góp phần bảo vệ dân, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ đất nước. Trong dịp tết, mỗi chiến sĩ Quân khu luôn ý thức sâu sắc điều đó và sẵn sàng chiến đấu cao. Việc chuẩn bị cho bộ đội ăn Tết cũng trên tinh thần ấy. Đất và người Khu 4 vốn trung thực, cương cường. Ai cũng trọng sự chính trực. Họ nhìn vào người chỉ huy. Anh ăn tết thế nào? Chỉ huy có cùng trực tết với anh em không? Chỉ huy có đặc quyền đặc lợi gì không? Người chiến sĩ tinh tường lắm. Anh em thường ít nói, ít kêu ca, cho nên người chỉ huy phải rất gương mẫu, luôn đi trước về sau, luôn nhường nhịn, thảo thơm mới lãnh đạo mọi người theo mình được. Một điều nữa là phải chăm lo cho gia đình người lính, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình chính sách, càng cụ thể tỉ mỉ càng tốt. Điều này thì đã trở thành nét đẹp truyền thống của Quân khu.

PV: Những năm vừa qua, tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn Quân khu đã có những khởi sắc. Đã hình thành các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp với tiềm năng phát triển lớn, thu hút vốn đầu tư từ nhiều nguồn và nguồn lao động các nơi trong đó có người nước ngoài. Điều đó đã đặt ra những bài toán cụ thể với LLVT Quân khu như thế nào? Và việc giải các bài toán đó?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Chúng tôi rất mừng và phấn khởi trước sự phát triển về kinh tế xã hội toàn diện trên địa bàn Quân khu. Việc hình thành các vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp trên địa bàn cho thấy sức hấp dẫn của Quân khu 4 nói riêng và vị thế quan trọng của Việt Nam nói chung đối với sự phát triển chung trong khu vực và trên thế giới. Vấn đề phát triển kinh tế gắn với Quốc phòng An ninh luôn được Đảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta hết sức quan tâm, đồng thời có chiến lược, sách lược vừa cụ thể vừa lâu dài. Nhìn vào tầm vóc Việt Nam hôm nay thấy rõ sự đúng đắn đó. Với Quân khu, chúng tôi luôn xác định làm gì cũng phải đảm bảo tốt, vững chắc cho Quốc phòng An ninh. Bài học dựng nước và giữ nước của cha ông ta ngàn đời nay luôn nhắc nhở chúng ta không được lơ là mất cảnh giác. Quyền lợi một người, nhiều người, một đơn vị, nhiều đơn vị chăng nữa cũng phải được đặt dưới lợi ích quyền lợi lâu dài của nhân dân. Bài học lịch sử cũng chỉ ra rằng, chúng ta có vững vàng tiềm lực Quốc phòng, có được nhân dân đồng thuận mới có thể chiến thắng mọi kẻ thù. Nhân dân chính là cái gốc vững bền nhất cho mọi sự phát triển. Khi hình thành các vùng kinh tế, khu công nghiệp có yếu tố vốn đầu tư và lao động nước ngoài, chúng tôi luôn xem xét rất cẩn trọng. Mỗi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là Đảng ủy viên Quân khu xác định không đầu tư bằng mọi giá. Khi nhân dân có ý kiến như ở Vũng Áng và Nghi Sơn, chúng tôi đã sớm tìm hiểu, lắng nghe và chia sẻ với những trăn trở của người dân để từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Dân bao giờ cũng nghe theo lẽ phải, biết hi sinh lợi ích vì sự phát triển chung. Tấm lòng của nhân dân luôn như biển lớn nuôi dưỡng chúng ta, nuôi dưỡng người chiến sĩ.

PV: Quân khu 4 một thời là tuyến lửa anh hùng, vừa là hậu phương lớn vừa là tiền tuyến lớn. Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, đất và người Khu 4 chịu vô vàn gian khổ hi sinh. Thời bình hôm nay, khi mà việc phát triển kinh tế xã hội đang diễn ra sôi động hằng ngày, vậy công tác chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa đã và đang  được tiến hành như thế nào?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Chúng tôi luôn xác định, không được quên ơn nghĩa trời biển của nhân dân, đặc biệt là những người đã hi sinh vì Tổ quốc. Phát triển đất nước là đúng chứ. Phải có công nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất lớn chứ. Chúng ta trên 90 triệu dân nên ở một nước đông dân cần rất nhiều việc làm, cần rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp. Dẫu thế, ở một điểm, ở một khu vực nhạy cảm với quyền lợi của người dân, chúng ta phải hết sức bình tĩnh để tìm ra tiếng nói chung. Muốn đồng thuận phải rõ ràng, minh bạch, nghĩa tình thủy chung sau trước. Từ đặc thù ấy, Quân khu chỉ đạo, các mảng chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa phải được tiến hành đúng, đủ, công tâm, công bằng với tất cả mọi người. Tuyệt đối không bỏ sót. Nhưng cũng không được cứng nhắc, nhất là trong dịp tết. Có những đồng chí ở đơn vị nơi biên giới, các đảo trên địa bàn, nếu xét về tiêu chuẩn, nhiều người chưa đủ để hưởng chế độ chính sách nhưng trên thực tế, gia đình anh em xa xôi quá, khó khăn quá, cha già mẹ yếu, vợ ốm con đau thì phải giải quyết trước cho anh em. Đạo lí của người Việt Nam là lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Chính điều này đã góp phần tạo dựng hình ảnh sáng trong của Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Bác.
IMG 6475
                  Những chiến sĩ xe tăng Lữ đoàn 206, Quân khu 4            Ảnh: Thành Duy

PV: Có một điều đang đặt ra, việc gìn giữ và xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kì mới luôn đòi hỏi sự cố gắng không ngừng của mỗi người chiến sĩ. Đối với Quân khu 4, việc này có khó khăn và thuận lợi gì?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Rất nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Người chiến sĩ Khu 4 với bản chất giản dị, cần cù, mạnh mẽ, sáng tạo, có chí tiến thủ rõ ràng, đặc biệt mỗi người đều ý thức mình là Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Bác, nên tính tự giác, việc chấp hành kỉ luật, kỉ cương là rất nghiêm minh. Trải qua năm tháng chiến tranh dằng dặc, ai cũng ý thức sự hi sinh vô bờ bến của các thế hệ đi trước để có được thành quả, có được cuộc sống hôm nay nên khi mang trên mình bộ quân phục ai cũng tự hào và phấn đấu để xứng danh là người lính Cụ Hồ. Cũng không ít thách thức đã và đang được đặt ra như tác động của những khó khăn trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện; mặt trái của nền kinh tế thị trường; những tác động của kinh tế khu vực và thế giới… Chúng tôi, bằng nhiều cách làm, luôn chủ động để mỗi cán bộ chiến sĩ tiếp cận kịp thời và có những ứng xử đúng đắn nhất với mỗi vị trí công tác. Việc giữ gìn và xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ hôm nay phải được đặt trong nền tảng những giá trị thiêng liêng đã có và sự vận động liên tục của cuộc sống, phải hài hòa với cuộc sống đang diễn ra sôi động.

PV: Với chiều dài biên giới đất liền tiếp giáp nước bạn Lào trên 1.200km, việc đối ngoại Quốc phòng những năm qua đã được Quân khu chú trọng như thế nào? Trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân, các đơn vị nơi biên giới có những hoạt động gì tiêu biểu để tiếp tục gây dựng mối tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Không riêng gì chiến sĩ và nhân dân Khu 4 mà chiến sĩ và nhân dân cả nước đều rất trân trọng tình đoàn kết tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long. Từ xa xưa, mỗi khi phải đương đầu với những kẻ thù hùng mạnh, hai nước Việt, Lào, sau này cả Campuchia nữa, luôn kề vai sát cánh chiến đấu chống kẻ thù chung. Thấm nhuần lời dạy của Bác “giúp bạn tức là tự giúp mình”, qua các cuộc kháng chiến, LLVT Quân khu 4 đã sánh vai cùng quân đội, nhân dân hai nước bạn Lào và Campuchia chiến đấu chống kẻ thù chung. Các đơn vị tình nguyện của Quân khu không chỉ cùng với bạn đánh địch mở rộng vùng giải phóng mà còn giúp bạn xây dựng cơ sở chính trị, củng cố chính quyền cách mạng, vận động nhân dân bạn tin theo cách mạng, góp phần đưa cách mạng Lào đến thành công, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Hòa bình lập lại, LLVT Quân khu tiếp tục giúp bạn Lào trên nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị đã trực tiếp giúp bạn trừ phỉ, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng các công trình kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới. Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, máu của chiến sĩ và nhân dân Việt - Lào đã đổ xuống thắm xanh tình hữu nghị. Trong thời bình, mỗi bát cơm, tấm áo, viên thuốc, ngôi nhà của nhân dân nơi biên giới hai nước Việt - Lào đều thấm đẫm nghĩa tình bộ đội Việt - Lào. Đảng ta, Nhà nước ta và Bộ Quốc phòng luôn đặc biệt quan tâm vun đắp toàn diện tình hữu nghị Việt - Lào. Quân khu 4 được giao trọng trách và luôn ý thức sâu sắc nhiệm vụ trên. Từ trong máu thịt, mỗi người chiến sĩ Quân khu luôn coi nhân dân Lào cũng như nhân dân Việt Nam, luôn đặc biệt tin tưởng, đặc biệt lắng nghe và đặc biệt chia sẻ. Để chuẩn bị cho đón tết Nguyên đán Bính Thân sắp đến, hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi của cả nước mừng Đảng, mừng Xuân, mừng năm mới, LLVT Quân khu đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt là các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới Việt -  Lào đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, thăm hỏi. Phối hợp chặt chẽ với bạn để phòng chống các tội phạm về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong dịp tết, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở tuyến biên giới, góp phần giữ gìn và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc.

PV: Vậy đối với nhân dân trên địa bàn Quân khu, những năm qua, thực hiện chương trình Quân đội chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những thành quả như thế nào? Bộ mặt nông thôn Khu 4 hiện nay có những khởi sắc gì?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Chương trình xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn và hết sức đúng đắn của Đảng ta, Nhà nước ta. Đối với quân đội nói chung, LLVT Quân khu nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, cụ thể, liên tục để có được bộ mặt khởi sắc của các vùng nông thôn như hôm nay. Quân khu 4 với địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn rất rộng lớn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mỗi cán bộ chiến sĩ luôn xác định đây chính là nhiệm vụ giúp dân, nâng cao đời sống của nhân dân, là trách nhiệm, nghĩa vụ, còn là việc tiếp tục tạo dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ với nhân dân. Hàng vạn, chục vạn ngày công đã được huy động. Nơi nào triển khai được máy móc, thiết bị để làm đường sá, cầu cống chúng tôi chỉ đạo đến tận nơi để giúp nhân dân. Những chỗ khó khăn nhất, bộ đội trực tiếp hành quân vào. Bộ đội đến với dân, giúp dân cái được lớn nhất là tinh thần quân với dân một ý chí liên tục được thắp sáng. Địa bàn Khu 4 bão lụt thường xuyên, thiên tai, thủy văn phức tạp luôn đặt trọng trách sẵn sàng ứng cứu lên vai người chiến sĩ. Ở đâu lũ lụt, cháy rừng, lở đất, sập nhà, thiệt hại con người và tài sản của nhân dân bộ đội lập tức có mặt. Nhiều tấm gương cứu dân rất xúc động, có cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi cứu giúp nhân dân đã cho thấy phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ trong thời bình. Từ những việc làm cụ thể, đời sống nhân dân, kể cả những địa bàn vùng sâu vùng xa nhất của Quân khu đã chuyển biến, khởi sắc nhiều. Bản làng tươi xanh hơn, ấm áp hơn, nhất là trong dịp tết đến xuân về.

PV: Nhân dịp đón năm mới, LLVT Quân khu 4 sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp như thế nào để viết tiếp truyền thống vẻ vang của mình?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Đầu xuân năm mới, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cán bộ chiến sĩ LLVT Quân khu vô cùng phấn khởi trước những thành tựu nổi bật của Đảng ta, nhân dân ta trong đó có quân và dân Khu 4 đã bằng tài năng và trí tuệ, sức lực của mình, trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, có những đóng góp thiết thực cho Tổ quốc. Từ sức mạnh tổng hợp của các đơn vị toàn Quân khu đã hợp thành sức mạnh to lớn, thống nhất, xuyên suốt trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang. Thời gian tới, Quân khu sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới về tư duy, cách nghĩ, cách làm sáng tạo, linh hoạt; quán triệt và bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, phấn đấu có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xử lí đúng đắn các tình huống về quân sự - quốc phòng; phòng chống khắc phục thiên tai kịp thời, có hiệu quả, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quy hoạch thế trận quân sự đạt kết quả tốt, tiềm lực quốc phòng được nâng lên, nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân tiếp tục được củng cố vững mạnh toàn diện góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, xây dựng các tỉnh trên địa bàn Quân khu ngày càng giàu đẹp, vững mạnh.

PV: Từ thực tiễn hình thành, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành vẻ vang, đến hôm nay, đồng chí Tư lệnh có thể đúc rút gắn gọn nhất, đặc trưng nhất của LLVT Quân khu 4 cũng là niềm tự hào của người chiến sĩ trên quê hương Bác?
Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương: Từ thực tiễn lịch sử cho đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, LLVT Quân khu 4 luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc với nhân dân. Trong những tháng năm đầy khó khăn, thử thách, LLVT Quân khu đã trưởng thành vững chắc cùng với sự phát triển của đất nước, của quân đội; xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong tình hình mới.
Những nét tiêu biểu về truyền thống của LLVT Quân khu 4 đó là: Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Có ý chí quyết chiến, quyết thắng và biết đánh, biết thắng mọi kẻ thù. Gắn bó máu thịt với nhân dân, quân với dân một ý chí. Hậu phương, tiền tuyến đồng lòng, luôn vì cả nước, với cả nước. Có tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng; đặc biệt gắn bó thủy chung với cách mạng Lào.
Trải qua 70 năm chiến đấu xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự nuôi dưỡng của nhân dân, sự tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị bạn và bạn bè quốc tế, LLVT Quân khu đã không ngừng phát huy bản chất cách mạng, chiến đấu dũng cảm, sáng tạo trong xây dựng, xây đắp nên truyền thống vẻ vang Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Bác. Truyền thống của LLVT Quân khu là sự kế thừa, phát huy, phát triển truyền thống vẻ vang của dân tộc, của quân đội và quê hương, được hình thành, kết tinh từ trong gian lao thử thách qua các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, truyền thống của LLVT Quân khu vừa mang trong mình những tinh hoa, khí phách của dân tộc, của quân đội vừa có những đặc trưng riêng của vùng đất và tư chất con người Khu 4, mang trong mình nghĩa tình của nhân dân miền Trung dạt dào như biển lớn. Điều đó luôn cho mỗi người chiến sĩ có thêm sức mạnh, niềm tin, luôn vững vàng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
PV: Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh Nguyễn Tân Cương! 
 PHÙNG VĂN KHAI ghi
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo