Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu bất ngờ “tái xuất” văn đàn

Chủ nhật - 16/10/2016 21:00
logo - Sau một thời gian “đi vắng”, tác giả “Bóng đè” đã “tái xuất” bằng tiểu thuyết “Lam Vỹ”. Sự kiện ra mắt tác phẩm mới này và giao lưu với nhà văn Đỗ Hoàng Diệu do Công ty Nhã Nam tổ chức đã diễn ra sáng ngày 15/10/2016 tại Hà Nội.
 
2
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và nhà văn Nguyễn Trương Quý là các diễn giả cùng tham gia sự kiện.


Rờn rợn, mê hoặc, “Lam Vỹ” là cuốn tiểu thuyết viết về bóng tối. Từ cô gái phù thủy pha tiên nữ yếu đuối và bản năng, nuôi trong hố thẳm hun hút tâm hồn loài chim thiêng Lam Vỹ thân xanh mào hồng cánh tím, để nghe chúng nghênh cổ hát bài ca chết chóc. Từ những người đàn ông, hiện thân quyền lực của tầng tầng lớp lớp quá khứ, nhưng chính họ cũng bị quá khứ nghiền nát. Từ những căn phòng khép kín, những hành lang thăm thẳm, những bãi tha ma, dòng sông đêm, loài chim đêm, những hốc mắt tăm tối, những nghĩ suy mù lòa, những cái chết… Thì ra, bóng tối, chứ không phải ánh sáng, mới là màu sắc chủ đạo của cõi nhân gian.

Tại buổi giao lưu, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu trần tình, chia sẻ về lịch sử ra đời của “Lam Vỹ”. Theo đó, “Lam Vỹ” là tác phẩm thứ ba mà chị đã hoàn thành, nhưng là cuốn sách thứ hai của chị được ấn hành, ra mắt bạn đọc. 

 
1
Cuốn tiểu thuyết mới của Đỗ Hoàng Diệu

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến gặp ở “Lam Vỹ” vẫn là một Đỗ Hoàng Diệu tác giả của “Bóng đè”, vẫn là tâm thức sáng tạo ấy, vẫn là bút pháp của vô thức khó lẫn ấy. “Quá nhiều vấn đề trong cuốn sách tưởng chỉ là những quẫy đạp đi tìm hạnh phúc của một người phụ nữ thông qua những cuộc tình. Nhân vật được tạo dựng sống động và khác thường. Không gian ảo vọng cả thực tại lẫn tưởng tượng đưa người đọc cùng nhân vật xoay chuyển trong những trục ngang dọc không còn giới hạn thời gian, không gian, đạo đức, luân lý... Văn học là vậy, cái lớn nhất đọng lại chính là nỗi buồn. Một nỗi buồn đủ lớn để phôi thai, để sinh hạ muôn vàn trạng thái khác ngõ hầu duy trì sự sống của mọi cuộc đời” - nhà văn Phạm Ngọc Tiến phát biểu.

Đồng tình, chia sẻ với cái đọc của nhà văn Phạm Ngọc Tiến, biên tập viên Diệu Thủy nhận xét: “Lam Vỹ” vẫn tiếp tục lối viết ma mị của “Bóng đè”. Đỗ Hoàng Diệu là người có khả năng viết rất hay về bóng tối, có khả năng thuyết phục người đọc về tính chất quyến rũ của bóng tối. Từ bóng tối có thể soi rọi, khám phá, nhận diện chiều sâu của quá khứ, của văn hóa, của tâm hồn con người.

 Nhà văn Nguyễn Trương Quý lại đọc thấy một “Lam Vỹ” bộn bề, đa thanh hơn “Bóng đè”, một “Lam Vỹ” sinh động, tươi tắn, chứ không phải chỉ có nỗi buồn và bóng tối.

Nhà thơ, dịch giả Dương Tường cho rằng, chất nhà văn, phẩm tính chuyên nghiệp là bản mệnh của Đỗ Hoàng Diệu. “Có những nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc nhưng khi chuyển sang viết tiểu thuyết thì thất bại. Tác giả truyện ngắn “Bóng đè” đã viết và cho ra mắt bạn đọc một cuốn tiểu thuyết thành công” - nhà thơ, dịch giả nói.

Khép lại buổi giao lưu, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên chúc mừng nhà văn Đỗ Hoàng Diệu đã có một cuộc “tái xuất” ấn tượng, thuyết phục, bởi cái “bóng” của tác phẩm thành công thường “đè” lên người viết, gây tạo áp lực rất lớn đối với họ, nhưng Đỗ Hoàng Diệu đã thoát ra được cái “bóng đè” đó, đã vượt lên được chính mình để cho ra đời tiểu thuyết “Lam Vỹ”, một cuốn sách hứa hẹn tạo hiệu ứng dư luận tích cực.

HOÀNG HOÀNG PHỐ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo