Phục dựng nhiều nghi lễ cho không gian biểu diễn Cồng chiêng

Thứ ba - 07/02/2017 16:04
Tại lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 sẽ diễn ra từ ngày 8-13/3 tại tỉnh Đắk Lắk, nhiều nghi lễ sẽ được phục dựng, tạo không gian cho biểu diễn Cồng chiêng.
 
Họp báo giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc
 
Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra sáng 6/2, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà và Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái.

Chương trình Lễ hội do Ban chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lăk, Bộ VHTTDL phối hợp thực hiện tại thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Lak, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk).

Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”, Lễ hội gồm 3 phần chính: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6; Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2017 và Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần tứ 4.

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột còn  có các hoạt động: Hội chợ-triển lãm chuyên ngành cà phê, Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, hội nghị-hội thảo về cà phê; Lễ hội đường phố; Hội thi nhà nông đua tài; Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc…

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng ban tổ chức Lễ hội, cho biết: Điểm mới của lễ hội lần này là các hoạt động bảo đảm sự liên kết từ thương mại, văn hóa cho đến đầu tư để tạo đà phát triển cho Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Đối với Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng, sẽ có đêm hội diễn tấu cồng chiêng Tây Nguyên và các nghi lễ phục dựng gồm: Lễ cúng cầu mưa và Lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Êđê; Lễ bắt máng nước của dân tộc Xê Đăng; Lễ mừng lúa mới của dân tộc K’ho; Lễ cưới xin của dân tộc M’nông; Lễ cúng nhà Rông mới của người Bahna với sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân, diễn viên sẽ diễn ra trên nhiều điểm của thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Buôn Đôn.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên; triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”; công bố các chương trình du lịch “Hành trình di sản” (các tour du lịch gắn cà phê với các giá trị văn hóa cồng chiêng…); trưng bày chuyên đề lịch sử cồng chiêng Tây Nguyên; Khu phố ẩm thực Tây Nguyên; Chương trình đêm hội vào mùa; thưởng thức cà phê miễn phí (dự kiến cung cấp 15.000 phiếu uống cà phê miễn phí) tại các tuyến phố của thành phố Buôn Ma Thuật.

Phát biểu tại buổi lễ xung quanh việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết: Tại hội nghị này, chúng tôi rất muốn lắng nghe ý kiến của nhân dân, các đại biểu, ý kiến của các nhà khoa học, các nhà đầu tư để đóng góp những phương hướng phát triển cho Tây Nguyên. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức những hội nghị chuyên đề bàn về nông dân và việc phát triển cây cao su. Qua đó, Ban tổ chức mong muốn mở rộng thêm trồng cà phê, hoa trái chất lượng cao, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, phát triển công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao... để làm giàu cho Tây Nguyên.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Hồng Vân)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo