Sắc màu hòa nhập

Thứ sáu - 14/04/2017 13:24
Tối 13.4, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) tổ chức khai mạc triển lãm Sắc màu hòa nhập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 100 năm nước Phần Lan độc lập và hướng đến 37 năm kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm trưng bày 150 bức ảnh của 30 tác giả, được lựa chọn từ hơn 1.500 bức ảnh do người khuyết tật tự chụp sau chương trình tập huấn kéo dài hơn 5 tháng trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật Việt Nam. Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, việc làm, quê hương, gia đình... của người khuyết tật.


Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Ilkka-Pekka Similä phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Ilkka-Pekka Similä cho biết: “Phát triển hòa nhập và thúc đẩy môi trường cho phép cả phụ nữ, đàn ông, trẻ em trai, trẻ em gái bị khuyết tật được hòa nhập một cách toàn diện vào trong xã hội là một trong những ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Phần Lan. Ưu tiên đó là bảo đảm tiếng nói của người khuyết tật được lắng nghe và tất cả thành viên của xã hội có được đầy đủ quyền của họ”.

Với những người không khuyết tật, chụp ảnh là việc bình thường, nhưng với người khuyết tật thì điều đó rất khó khăn, bởi trước hết họ phải vượt qua định kiến gia đình, xã hội, mặc cảm tự ti, và những khó khăn trong vận động để có được những bức ảnh như ý, chứa chất bao tình cảm, hay gửi gắm những tâm sự mà mọ muốn thể hiện.


Tác giả Phạm Thị Hoa giới thiệu tác phẩm của mình được chọn trưng bày

Giám đốc IDEA Nguyễn Hồng Oanh chia sẻ: “Đằng sau mỗi bức ảnh, câu chuyện, thể hiện nỗ lực bền bỉ và sự vươn lên mạnh mẽ, tự tin để vượt qua định kiến của bản thân, gia đình và xã hội, của người khuyết tật. Cho dù trong hoàn cảnh khó khăn, rào cản ra sao thì họ luôn khát khao được hòa nhập với cộng đồng và có cái nhìn tin tưởng, tươi sáng vào cuộc sống phía trước. Mỗi cuộc đời là một thiên tiểu thuyết đầy mến phục như các anh/chị Hiền, Sinh, Thơm, Sơn, Hoa... không lùi bước trước số phận và ngẩng cao đầu tự tin”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23.4.

Nguồn: Đại biểu nhân dân 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo