Sắc màu hòa nhập

Thứ sáu - 14/04/2017 13:24
Tối 13.4, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển hòa nhập (IDEA) tổ chức khai mạc triển lãm Sắc màu hòa nhập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 100 năm nước Phần Lan độc lập và hướng đến 37 năm kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm trưng bày 150 bức ảnh của 30 tác giả, được lựa chọn từ hơn 1.500 bức ảnh do người khuyết tật tự chụp sau chương trình tập huấn kéo dài hơn 5 tháng trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật Việt Nam. Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, việc làm, quê hương, gia đình... của người khuyết tật.


Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Ilkka-Pekka Similä phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Ilkka-Pekka Similä cho biết: “Phát triển hòa nhập và thúc đẩy môi trường cho phép cả phụ nữ, đàn ông, trẻ em trai, trẻ em gái bị khuyết tật được hòa nhập một cách toàn diện vào trong xã hội là một trong những ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Phần Lan. Ưu tiên đó là bảo đảm tiếng nói của người khuyết tật được lắng nghe và tất cả thành viên của xã hội có được đầy đủ quyền của họ”.

Với những người không khuyết tật, chụp ảnh là việc bình thường, nhưng với người khuyết tật thì điều đó rất khó khăn, bởi trước hết họ phải vượt qua định kiến gia đình, xã hội, mặc cảm tự ti, và những khó khăn trong vận động để có được những bức ảnh như ý, chứa chất bao tình cảm, hay gửi gắm những tâm sự mà mọ muốn thể hiện.


Tác giả Phạm Thị Hoa giới thiệu tác phẩm của mình được chọn trưng bày

Giám đốc IDEA Nguyễn Hồng Oanh chia sẻ: “Đằng sau mỗi bức ảnh, câu chuyện, thể hiện nỗ lực bền bỉ và sự vươn lên mạnh mẽ, tự tin để vượt qua định kiến của bản thân, gia đình và xã hội, của người khuyết tật. Cho dù trong hoàn cảnh khó khăn, rào cản ra sao thì họ luôn khát khao được hòa nhập với cộng đồng và có cái nhìn tin tưởng, tươi sáng vào cuộc sống phía trước. Mỗi cuộc đời là một thiên tiểu thuyết đầy mến phục như các anh/chị Hiền, Sinh, Thơm, Sơn, Hoa... không lùi bước trước số phận và ngẩng cao đầu tự tin”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23.4.

Nguồn: Đại biểu nhân dân 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo