Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 843 (cuối tháng 4/2016)

Chủ nhật - 17/04/2016 09:59

chu phoong arial moi copy - Được thành lập từ năm 1959, Lực lượng Bộ đội Biên phòng ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của lực lượng vũ trang nòng cốt, chuyên trách bảo vệ biên giới, giới tuyến và các mục tiêu nội địa. Bài đối thoại giữa Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Trung tướng Phạm Huy tập - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng do nhà thơ Đoàn Văn Mật ghi với tiêu đề Luôn ở giữa lòng dân trên mọi miền Tổ quốc sẽ mở đầu số tạp chí này.

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Trở lại 1015 của Nguyễn Trọng Luân, tản văn Một ngày và trăm năm của Tạ Duy Anh, các truyện ngắn Nhau của núi của Nguyễn Văn Toan, Kẻ biến hình của Tru Sa và Nỗi đau của mẹ của Thương Bảo.
 
Trở lại 1015 là cuộc ngược ngàn, ngược về tuổi trẻ, ngược về vùng đồng đội với bộn bề cung bậc cảm xúc của một cựu chiến binh từng cầm súng đánh Mĩ trên chiến trường đất đỏ Tây Nguyên mùa hè rực lửa 1972.
 
Những đốm lửa nơi mắt người yêu cứ cháy trong chàng trai suốt những ngày lang bạt. Một ngày lồng ngực bỏng hực đến không thể chịu nổi, chàng đã quay về, nhưng chờ đón chàng là một điều ngoài sức tưởng tượng... Được gợi hứng từ tục lệ lâu đời của tộc người Tày (mỗi cây của rừng là nơi gửi nhau thai của một người), Nhau của núi là câu chuyện tình ngang trái, vời vợi buồn của những đứa con của núi…
 
Bằng bút pháp hiện thực huyền ảo, truyện ngắn hiện đại đề tài xã hội Kẻ biến hình là câu chuyện giàu khả năng phản tỉnh về những con người lạm dụng cái năng lực biến hóa, nhập vai của mình đến mức hoàn toàn tha hóa, không còn dấu vết bản lai diện mục…
 
Nỗi đau của mẹ mở ra câu chuyện “éo le của éo le” của một người đàn bà ở giữa một người mẹ chồng cay nghiệt và hai người đàn ông nhân hậu, vị tha - đôi bạn thân cùng vào chiến trường, cùng lần lượt có giấy báo tử và cùng lần lượt… trở về. Cái lỗi của chiến tranh, cái lỗi của lòng người không biết cảm thông càng làm cho lớp lớp sóng bi kịch nơi bể khổ đời cứ cồn lên bất tận … 
 
Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu truyện ngắn Macario - một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của nhà văn nổi tiếng người Mexico Juan Rulfo do Trần Bạch Lan dịch từ bản tiếng Pháp của Gabriel Iaculli.
 
“… Tháng Tư hoa loa kèn miên man hè phố
kí ức cháy trên tay bông gạo đỏ
phượng nở chớm mùa chia thương nhớ
em cúi đầu thơm sợi khói linh thiêng
mặn sương sen đọng khóe mắt em…”
“… Không ai muốn sinh ra để được dựng đài
càng không muốn nỗi đau này đắp tượng
nỗi đau mẹ tạc ngàn đời núi dựng
ngàn vạn nỗi đau neo nến đỏ trùng khơi…”

Chùm thơ Tháng Tư cháyNhững ngọn nến của mẹ của tác giả Nguyễn Minh Đức mở đầu và mở ra chủ âm của phần Thơ đa âm số này.
 
“Thơ trong những tập thơ” là thi phẩm Lặng lẽ thời gian của Nguyễn Văn Khôi, Nxb Hội nhà văn, 2015 và chùm bài tiêu biểu do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu. 

Để đánh giá, tổng kết thành tựu của 30 năm văn học đổi mới, Hội Nhà văn Việt Nam, Viện Văn học và nhiều trường đại học trong cả nước đã và sẽ tiến hành tổ chức tọa đàm, hội thảo với quy mô lớn. Nằm trong loạt hoạt động này, ngày 28/4/2016, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ tiến hành tổ chức Hội thảo quốc gia: “Thế hệ nhà văn sau 1975”. Phần Bình luận văn nghệ số này giới thiệu bài viết Đợt sóng cách tân đầu tiên của thơ Việt sau 1975 của PGS, TS Văn Giá, Trưởng Khoa Viết văn - Báo chí Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thảo.
 
Có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử Văn nghệ Quân đội, những ngày cuối tháng ba, đầu tháng tư lịch sử này, hai trại sáng tác đã diễn ra đồng thời tại hai thành phố xinh đẹp và năng động: Đà Lạt và Đà Nẵng. Ở đây, đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang thêm lần nữa được các nhà văn, nhà thơ băn khoăn day trở trên từng trang viết với câu hỏi của người cầm bút trong đời sống văn học hôm nay. Bài viết Những câu hỏi nhỏ cho một đề tài lớn (từ hai trại sáng tác của Văn nghệ Quân đội) là một điểm nhấn hấp dẫn khác của phần Bình luận văn nghệ.
 
Ngoài ra, phần Bình luận văn nghệ số này hứa hẹn sẽ hấp dẫn, thuyết phục bạn đọc bởi các bài viết đáng chú ý khác của các tác giả Mặc Hoàng, Đinh Trí Dũng, Lý Hoài Thu  - Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Văn Thuấn - Lê Thị Thuyên.
 
Quán văn kì này là cuộc trò chuyện thú vị giữa nhà văn Đỗ Bích Thúy và nhà văn Lưu Sơn Minh, tác giả của cuốn tiểu thuyết lịch sử đang gây chú ý - Trần Khánh Dư, Nxb Văn học, 2016.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 843 (cuối tháng 4/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/4/2016. Mời quý vị đón đọc. 

bia 843 convert


Văn
Đoàn Văn Mật
Luôn ở giữa lòng dân trên mọi miền Tổ quốc 
Nguyễn Văn Toan
Nhau của núi 
Nguyễn Trọng Luân  
Trở lại 1015 
Tru Sa
Kẻ biến hình 
Tạ Duy Anh
Một ngày và trăm năm 
Thương Bảo
Nỗi đau của mẹ 
 

Thơ
Nguyễn Minh Đức
Tháng Tư cháy; Những ngọn nến của mẹ 
Hồ Minh Tâm
Nhìn về phía gió; Mẹ của đêm; Thư viết giùm con 
Nguyễn Đình Xuân
Gửi về Hà Nội; Ba đi chợ 
Phùng Phương Quý
Thương nhớ heo may; Gửi Cao Bằng 
Vũ Xuân Hoát
Biển vô cùng; Bên cột mốc 
Kai Hoàng
Giấc mơ của biển; Trôi về tuổi thơ 
Lê Quang Trạng
Tên của chúng mình; Phòng trọ 
Lê Thanh My
Bìm bìm tím; Đồng Lộc chiều 
Đặng Hiển
Sáng sớm dậy ở Dinh Độc Lập; Tấm ảnh 
Hồ Huy Sơn
Về những dấu hỏi ở nghĩa trang liệt sĩ;
Dưới những hàng cây bi phẫn 
Nguyễn Việt Chiến
Mấy cảm nhận về thơ Nguyễn Văn Khôi
Nguyễn Chính
Dìu dịu phố
Ngân Vịnh
Núi Thúy; Cảm giác
Lưu Tuấn Kiệt
Lòng mẹ 
Nguyễn Thế Hùng
Mưa bến Giang Đình 
 

Văn học nước ngoài
Juan Rulfo
Macario (Trần Bạch Lan dịch) 
 

Bình luận văn nghệ 
Mặc Hoàng
Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta 
Văn Giá
Đợt sóng cách tân đầu tiên của thơ Việt sau 1975 
Đinh Trí Dũng
Truyện ngắn Việt Nam sau 1986 và sự mở rộng đường biên thể loại 
P.V
Những câu hỏi nhỏ cho một đề tài lớn 
Lý Hoài Thu  - Nguyễn Thu Trang
Tiểu thuyết hải ngoại và vấn đề thân phận tha hương 
Nguyễn Văn Thuấn - Lê Thị Thuyên
Hình tượng Trương Chi trong một số ca khúc Việt Nam hiện đại 
 

Quán văn
Đỗ Bích Thúy
Nhà văn Lưu Sơn Minh: “Tôi chỉ viết khi mình thích hoặc nhân vật thích tôi viết” 
Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 21 đánh giá
Xếp hạng: 2 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo