Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 846 (đầu tháng 6/2016)

Thứ tư - 01/06/2016 21:09
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 846 (đầu tháng 6/2016) được mở đầu bằng bài đối thoại giữa tạp chí và Thiếu tướng Đỗ Tất Chuẩn, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh, nhân dịp binh chủng này tròn bảy mươi tuổi. Bài đối thoại do nhà văn Nguyễn Mạnh Hùng ghi với tiêu đề Pháo binh Việt Nam: Tinh truyền thống, thông công nghệ hiện đại.
 
Phần Văn xuôi giới thiệu tùy bút Trên màu ban trắng biên cương của Lê Vũ Trường Giang, tản văn Gà chọi của Nguyễn Bảo Sinh, các truyện ngắn Làng cửa ngõ mặt trận của Hữu Phương, Người canh giữ phù dung của Nguyệt Chu, Bà cô bên chồng của Vũ Thanh Lịch.
 
Làng cửa ngõ mặt trận mở ra một tình huống éo le trong hoàn cảnh bom đạn ngặt nghèo ở một ngôi làng giáp ranh mặt trận, nơi mà cả người ở lại, cả người từng đi qua, cả người từ mặt trận trở về đều hiếm hoi niềm vui nhưng dư dật buồn đau, mất mát. Sau cuối, tình người, khả năng thông hiểu, chấp nhận đã hóa giải phần nào hệ lụy, nỗi buồn chiến tranh.
 
Ai kia say sưa trong hào quang chiến thắng, ai kia đắm mê trong men tình tội lỗi, và cơ đồ thoáng chốc đắm biển sâu… Người canh giữ phù dung là diễn ngôn văn chương, giàu cảm hứng lịch sử, được kiến tạo trên phông nền một tác phẩm truyền thuyết tuy xưa cũ nhưng bài học giữ nước xương máu mà nó đặt ra thì chưa bao giờ nguội nhạt tính thời sự.
 
Bà cô bên chồng là dòng kí ức miên man của một người em chồng về chị dâu, mở ra bao nhiêu biến cố lịch sử của gia đình, đất nước. Cảm thức tha hương đau đáu và nỗi nhớ cố hương quặn thắt cứ đầy lên theo từng con chữ. Đời người lúc thăng lúc trầm, lòng người lúc trắng lúc đen, chỉ có đất mẹ là lúc nào cũng xanh mươn xanh mướt.
 
“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Mùa cua rận của nhà văn Mai Tiến Nghị. Tác phẩm là những ác mộng chiến tranh ám phủ lên lấm láp mưu sinh của những người lính may mắn trở về từ chảo lửa cuộc chiến.
 
Suy tư về chiến tranh, người lính, biển đảo là cảm hứng chủ đạo của phần Thơ số này. Các cây bút thế hệ 8x, 9x như Phạm Vân Anh, Ngô Thị Thanh Vân, Lương Kim Phương, Viễn Hải… đã trình hiện những cái tôi trữ tình - công dân chững chạc, ấn tượng.
 
Gương mặt của “Văn nghệ giới thiệu” kì này là Đào Quốc Minh, tác giả thơ sinh năm 1986, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội.
 
Có thể nói, văn chương là một cái kho mà nhân loại có thể lưu giữ tất thảy mọi vấn đề, đã được giải quyết hay vẫn tồn đọng, đã hoàn tất hay vẫn còn dang dở, nhờ thế, nó luôn vẫy gọi người đọc ở mọi không gian và thời gian trong tồn tại người. Bài viết Văn chương như kí hiệu đa văn hóa của GS Lê Huy Bắc là một tường giải thông tuệ, thuyết phục về độ phong nhiêu, năng sản, sức quyến dụ của hàm lượng văn hóa trong văn chương.
 
Phần Bình luận văn nghệ số này còn đăng tải các bài viết hấp dẫn, đáng chú ý của các tác giả Lê Thành Nghị, Nguyễn Bích Thu, Lê Thiếu Nhơn, Hoàng Thụy Anh và Trần Anh Thái.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 846 (đầu tháng 6/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/6/2016. Mời quý vị đón đọc.
 
bia 846 chon

Văn
Nguyễn Mạnh Hùng
Pháo binh Việt Nam: Tinh truyền thống, thông công nghệ hiện đại  
Hữu Phương
Làng cửa ngõ mặt trận  
Lê Vũ Trường Giang
Trên màu ban trắng biên cương  
Nguyệt Chu
Người canh giữ phù dung  
Mai Tiến Nghị
Mùa cua rận  
Nguyễn Bảo Sinh
Gà chọi  
Vũ Thanh Lịch
Bà cô bên chồng  
 

Thơ
Viễn Hải
Đêm tháng ba; Ngọn hải đăng của mẹ  
Lương Kim Phương
Biển đã xóa; Nỗi buồn  
Huỳnh Lê Nhật Tấn
Khúc chiều xanh; Cõi gặm  
Khúc Quốc Ân
Trắng; Hoa xương rồng nở muộn  
Nguyễn Thị Mai
Nằm giường bộ đội; Em trai  
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Đào Quốc Minh  
Phạm Vân Anh
Mạch biển; Máu người năm ấy  
Nguyễn Sơn Trường
Ở Sư đoàn 2; Khu vườn  
Ngô Thị Thanh Vân
Đối thoại bazan; Con đường và những bàn chân     
Trương Nam Chi
Thì xa; Hồi ức
Ngô Kim Đỉnh
Nét quê; Ngã ba sông Lũng Pô  
Lê Văn Vọng
Giới tuyến sông Hàn; Người kể chuyện  
Phạm Việt Đức
Xe bus; Vũ điệu cá rô 
Nguyễn Ma Lôi
Ngẫu khúc ba câu  
Trịnh Công Lộc
Bên, vẫn là hai bên; Đốn mây đón núi;
Nói một câu, thật một đời  
 

Bình luận văn nghệ 
Lê Thành Nghị
Phạm Ngọc Cảnh về nơi ba con sông chảy đến      
Lê Huy Bắc
Văn chương như kí hiệu đa văn hóa  
Nguyễn Bích Thu
Những cây bút nghiên cứu, phê bình nữ sau 1975     
Lê Thiếu Nhơn
Hồi kí không đơn giản  
Hoàng Thụy Anh
“Thả” vào thanh tịnh  
Trần Anh Thái
Tôi viết bài thơ Sau chiến tranh  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 21 đánh giá
Xếp hạng: 2.3 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo