Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 849 (cuối tháng 7/2016)

Thứ năm - 14/07/2016 21:04

chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 849 được mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên tạp chí với Đại tá Lê Xuân Thanh - Tư lệnh và Đại tá Đỗ Hồng Đó - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. Bài đối thoại do nhà văn Phạm Văn Đảng ghi với tiêu đề Trong mọi tình huống, chúng tôi luôn sẵn sàng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió hôm nay.


Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép Sự bất tử của một địa danh của Hồng Vân, tản văn Bạn đá của Y Phương và các truyện ngắn Những ngày tháng bảy của Vũ Minh Nguyệt, Con đường hạnh phúc của Nguyễn Ngọc Đào Uyên, Trai làng của Dương Quốc Hải.

Những ngày tháng bảy mở ra không gian một trung tâm điều trị thương bệnh binh, nơi mà người đọc sẽ chứng kiến và không thôi ám ảnh bởi những chiếc nạng gỗ chống lọc cọc xuống nền xi măng trơ lạnh, bởi tâm trạng và biểu hiện lúc bình thường khi bất thường của những con người trở về từ chiến trường, bởi những câu chuyện làng quê trước sau xa gần lộn xộn mà họ kể…

Một người đàn ông ít nói, hiền như đất nhưng phải vào tù ra tội vì nhỡ tay giết chết nhân tình của vợ, trở về làng, bóng ma quá khứ cứ chực bặm môi rượt theo. Một cô gái xe đẩy dọc ngang nuôi mẹ già và đứa em không có khả năng lao động, cái chân cô bị tật nhưng tấm lòng cô lành lặn, thảo thơm. Con đường hạnh phúc cứ khép mở, thử thách tình cảm, quyết tâm của hai người…

Trai làng viết nên cuộc đời của một người trai tốt bụng, sức vóc, tài hoa, đào hoa nhưng trực tính, ngang tàng với những biến cố nổi chìm liên quan đến thời cuộc, đến nhân tình thế thái. Giá trị của một con người không bao giờ được quyết định bởi hư danh hợm hĩnh, mà là bởi sức hấp dẫn, sức thuyết phục toát lộ từ thực tài, thực tâm của họ…

“Tác phẩm kinh điển là những cuốn sách đến với chúng ta mang theo mình ánh hào quang của những diễn giải trước đó, và kéo theo sau những dấu vết mà chúng để lại trong nền văn hóa hoặc các nền văn hóa (hoặc đơn giản trong ngôn ngữ và phong tục) mà chúng đã đi qua” - đây là một trong 14 lí do Tại sao đọc tác phẩm kinh điển mà nhà văn người Ý Italo Calvino đã chiêm ngẫm. Perché leggere i’ classici do Nguyễn Huy Hoàng dịch từ bản tiếng Anh là tiểu luận thú vị được giới thiệu trên trang Văn học nước ngoài kì này.

Phần Thơ số này là những thi phẩm đưa người đọc đến với những không gian thiêng liêng của Tổ quốc.

“Thơ trong những tập thơ” là lời giới thiệu của nhà thơ Đoàn Văn Mật về thi tập Mọc của Phạm Văn Vũ (Nxb Đại học Thái Nguyên, 2016) và chùm bài tiêu biểu.

Phần Bình luận văn nghệ có sự góp mặt ấn tượng của Lã Nguyên (PGS, TS La Khắc Hòa), PGS, NGND Nguyễn Văn Long, nhà phê bình Đoàn Minh Tâm, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha.

Quán văn kì này là cuộc trò chuyện học thuật thú vị giữa Hoàng Đăng Khoa và TS Trần Huyền Sâm nhân nữ sĩ đất Huế này vừa trình làng cùng lúc hai công trình nghiên cứu - phê bình: Tiểu thuyết phương Tây hiện đại và các hướng tiếp cận (Nxb Văn học, 2016) và Nữ quyền luận ở Pháp và tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại (Nxb Phụ nữ, 2016).

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 849 (cuối tháng 7/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/7/2016. Mời quý vị đón đọc.
 
Văn
Phạm Văn Đảng
Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3:
Trong mọi tình huống, chúng tôi luôn sẵn sàng
Vũ Minh Nguyệt
Những ngày tháng bảy
Hồng Vân
Sự bất tử của một địa danh
Y Phương
Bạn đá
Nguyễn Ngọc Đào Uyên
Con đường hạnh phúc
Dương Quốc Hải
Trai làng
 

Thơ
Nghiêm Quốc Thanh
Vẽ một góc trời Tây Nam; Tan; Họ bảo
Hồ Minh Tâm
Chuyến xe tháng tư
Trần Tuấn
Những di chỉ của nước
Trần Văn Lợi
Những ngôi mộ bên bờ sóng;
Uống nước ngọt ở Trường Sa; Phục sinh
Nguyễn Đình Minh
Trong bóng xóm hồn làng; Chợ vạn chài;
Đám cưới cô Thị Kính
Phạm Trường Thi
Uống rượu với bạn cùng ở lính mười năm
Phan Văn Lĩnh
Gửi hồn mộ gió; Lời của dòng sông Nhà Bè
Trần Huy Minh Phương
Nghe đất nước tự tình; Ai cũng là tuổi hai mươi
Lê Hòa
Trong túi áo mẹ có gì; Cha ơi nước mắt
Nguyễn Thị Thùy Linh
Kí tự; Người chưa vô tội
Đoàn Văn Mật
Những con chữ nghiệm lẽ chân - minh
(giới thiệu tập thơ Mọc của Phạm Văn Vũ)
Nguyễn Chính
Mái đình cong; Làng ơi
Vũ Bình Lục
Tiếng kèn
Đỗ Trọng Khơi
Lưu lạc dòng; Gió
Lê Anh Dũng
Hai viên đại bác bắn vào thành Cửa Bắc
Người Biên Tập
Từ chất đời sống đến chất thơ
 

Văn học nước ngoài
Italo Calvino
Tại sao đọc tác phẩm kinh điển? (Nguyễn Huy Hoàng dịch)
 

Bình luận văn nghệ
Lã Nguyên
Mĩ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa Việt Nam
nhìn từ góc độ kí hiệu học
Nguyễn Văn Long
Văn học thời kì Đổi mới - xu hướng vận động
Đoàn Minh Tâm
Hậu hiện đại ở Việt Nam
Lê Thiếu Nhơn
Bóng đá có thể kích hoạt cảm hứng nghệ thuật?
Nguyễn Thụy Kha
Giai điệu của dâng hiến
 

Quán văn
Hoàng Đăng Khoa
Tiến sĩ Trần Huyền Sâm:
“Mỗi nhân vị đàn bà là một bí mật riêng”

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 70 trong 18 đánh giá
Xếp hạng: 3.9 - 18 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo