Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 859 (cuối tháng 12/2016)

Thứ hai - 19/12/2016 10:14

chu phoong arial moi copy - Cuối tháng 12, với cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Quốc phòng - trung tâm huấn luyện và đào tạo tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, cán bộ khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của Quân đội, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước thuộc diện Trung ương quản lí - bên cạnh niềm vui chung hướng về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, họ lại có thêm những rộn ràng, tất bật riêng hướng tới kỉ niệm 40 năm ngày truyền thống của Học viện (3/1/1977-3/1/2017). Nhân dịp này, Tạp chí VNQĐ đã có cuộc đối thoại cởi mở với Trung tướng Bùi Văn Tâm, Chính ủy Học viện Quốc phòng. Bài đối thoại do nhà văn Nguyễn Mạnh Hùng ghi sẽ mở đầu số tạp chí khép lại năm 2016 này.

Phần Văn xuôi giới thiệu ghi chép Những mảnh kí ức thắp lửa của Nguyễn Hữu Quý, tản văn Ông tôi và dòng sông của Lưu Tử Anh và các truyện ngắn Ngôi nhà của Chúa của Trần Xuân Hà, Rừng già của Trung Trung Đỉnh, Chim ở núi Phja Đeng của Nguyễn Văn Toan.
 
Ngôi nhà của Chúa dẫn dụ người đọc đến với một thị trấn vùng cao, dừng lại ở một ngôi nhà để nghe câu chuyện ám ảnh của một nữ con chiên ngoan đạo. Ngôi nhà là bộ sưu tập kí ức của cô. Số phận ác nghiệt như đám mây u ám theo từng bước chân thế hệ của gia đình cô. Cô không đấu tranh với ai ngoài số phận. Với cô, mặt đất này chẳng bao giờ là thiên đường…
 
Rừng già là một khúc vĩ thanh đầy ám gợi về chiến tranh. Nhân vật người kể chuyện không toàn tri nơi truyện ngắn này càng nỗ lực tường minh quá khứ thì càng chìm sâu vào cõi u mê thâm nghiêm mộng mị của rừng già, vào xứ sở đam mê rồ dại tréo ngoe giới tính, càng tự đẩy mình xuống sâu hơn vực thẳm của cái gọi là sự thực mà anh ta muốn lôi ra ánh sáng…
 
Chim ở núi Phja Đeng kể câu chuyện ám ảnh khác của/về núi rừng, từ góc nhìn sinh thái, cả sinh thái tự nhiên cả sinh thái xã hội - tinh thần, xoay quanh những hệ lụy đến cuộc đời của một người đàn bà miền núi hồng nhan bạc phận. Cái kết nhuốm màu kì ảo của truyện ngắn này là một dụ ngôn về luật vay trả trả vay ở rừng nói riêng, ở đời nói chung…
 
Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu tiểu luận Vấn đề của thơ của nhà thơ, dịch giả người Mĩ gốc Serbia tên là Charles Simic, do Nguyễn Huy Hoàng dịch. “Điều duy nhất mà thơ luôn hữu dụng là khiến lũ trẻ ghét trường và nhảy lên vui sướng cái ngày chúng không còn phải nhìn vào bài thơ nào nữa…” - tiểu luận được mở đầu bằng những lời có tính bông phèng, khiêu khích, gây hấn như thế.  
 
Phần Thơ số này chủ yếu là những thi phẩm suy tư về chiến tranh và người lính. “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Mắt đàn ông (Nxb Hội Nhà văn, 2016) của nhà thơ trẻ mặc áo lính Nguyễn Minh Cường và chùm bài tiêu biểu do nhà thơ Đoàn Văn Mật chọn và giới thiệu.
 
Phần Phê bình văn nghệ là những bài viết sinh động, hấp dẫn của nhà thơ, nhà phê bình Trần Đăng Khoa, nhà thơ Thanh Quế, PGS-TS Hồ Thế Hà, TS Thái Phan Vàng Anh và nhà phê bình Hoàng Minh Vy.
 
Quán văn kì này là cuộc trò chuyện văn chương thú vị giữa nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan, nhân dịp Nguyễn Bích Lan công bố dịch phẩm mới nhất của mình: Lời nguyện cầu từ Chernobyl, tác phẩm có thể được coi là cuốn nhật kí về thảm họa môi trường Chernobyl của nữ nhà văn, nhà báo Svetlana Alexievich, chủ nhân của giải Nobel văn học 2015.
 
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 859 (cuối tháng 12/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/12/2016. Mời quý vị đón đọc.

 
859

Văn
Nguyễn Mạnh Hùng
Cái nôi đào tạo tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, chính khách
quốc phòng quân sự  
Trần Xuân Hà
Ngôi nhà của Chúa
Nguyễn Hữu Quý
Những mảnh kí ức thắp lửa  
Trung Trung Đỉnh
Rừng già  
Lưu Tử Anh
Ông tôi và dòng sông  
Nguyễn Văn Toan
Chim ở núi Phja Đeng  
 

Thơ
Đào Quốc Minh
Đôi bờ nước mắt; Lời ru trên bến sông;
Câu hỏi về loài người  
Phạm Trọng Thanh
Người về Nhang Cát;
Bên tượng người cất nước chiến khu Rừng Sác
Hoàn Nguyễn
Hai cái bóng trên tường vôi trắng;
Đêm dậy thì bật cửa
Vi  Thùy Linh
Lễ hội h
; Thế giới thông minh  
Hoàng Gia Minh
Đi nào thôi, em yêu!  
Nguyễn Thị Thùy Linh
Đôi cánh của Người  
Đoàn Văn Mật
Trong mắt đàn ông (giới thiệu tập thơ Mắt đàn ông
của Nguyễn Minh Cường)
Trịnh Công Lộc
Hốc mắt đen; Đại ngàn; Tai núi Dào San  
Quang Chuyền
Dấu ấn một ngôi nhà  
Đinh Sỹ Minh
Chiều sông Hồng; Thiên cầm ngày trở lại  
Đặng Cương Lăng
Nhòa; Mặt đất  
Phạm Thanh Khương
Quy luật; Trước vọng  phu
Tạ Bá Hương
Câu hát của núi; Mùa thổ cẩm  
Lê Quang Trạng
Ô cửa; Phía cuối nghĩa trang; Bóng người  
 

Văn học nước ngoài
Charles Simic (Mĩ)
Vấn đề của thơ (Nguyễn Huy Hoàng dịch)  
  

Bình luận văn nghệ
Trần Đăng Khoa
Nhớ nhà văn Nguyễn Thị Như Trang  
Hoàng Minh Vy
Hình tuợng người lính
trong truyện ngắn Việt Nam sau 1975  
Hồ Thế Hà
Khoảng trời biếc xanh trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ  
Thái Phan Vàng Anh
Dòng chảy phi lí trong
tiểu thuyết Việt Nam đương đại  
Thanh Quế
Từ những con đường riêng…
  

Quán văn
Nguyễn Xuân Thủy
Dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan: “Văn học đích thực trước hết đi đến trái tim”  

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo