Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 869 (cuối tháng 5/2017)

Thứ tư - 17/05/2017 14:32

chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 869 (cuối tháng 5/2017) được mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên tạp chí và Thiếu tướng, GS, TS Đặng Trí Dũng - Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự nhân kỉ niệm 60 năm ngày truyền thống của trung tâm đào tạo trong quân đội này (10/6/1957-10/6/2017).

Phần Văn xuôi giới thiệu phần hai bút kí Mắt người giữ đảo của Đoàn Văn Mật và các truyện ngắn Trăng trôi chân cầu của Nguyễn Phú, Hồi ức của một người lính phía bên kia của Vũ Minh Nguyệt, Sầu thiên thu của Trần Thị Tú Ngọc.
 
Trăng trôi chân cầu kể câu chuyện buồn điệp điệp của một sơn nữ, người mà núi đồi tạc nên những đường cong săn căng cơ thể, hoa đào hoa mận tháng giêng thẩm vào da thịt, cả dòng sông bốn mùa diệp lục miên man xanh và rười rượi thăm thẳm buồn đựng trong đôi ánh mắt, đức hi sinh dày nặng nín câm như núi, và trời xanh thì quen thói, bắt đấng hồng nhan phải chung thân với án phong trần…
 
Hồi ức của một người lính phía bên kia được kiến dệt bởi tình huống truyện độc đắt: cuộc kì ngộ giữa một bác sĩ và một bệnh nhân, người này từng là lính Cộng hòa, người kia từng là quân Giải phóng. Cả hai đang “ăn mày dĩ vãng”. Và người đàn bà trong rừng sâu mà kí ức người này đang đi tìm rất có thể cũng chính là miền thánh thiện sáng trong lung linh thức nơi ngăn kéo kỉ niệm của người kia…
 
Sầu thiên thu là truyện ngắn lịch sử, lấy cảm hứng từ sự kiện Trương Quang Ngọc, người trước theo hộ giá vua Hàm Nghi phất cờ Cần Vương khởi nghĩa, lập được một số công trạng, sau lại bắt vị vua này giao nộp cho thực dân Pháp. Trong mê lộ chiến tranh, các phạm trù đúng - sai, đường sáng - ngõ cụt, anh hùng - bội phản bị vỡ nhòe ranh giới, còn lại sau cuối là hận thù, là sầu thiên thu…
 
Trang Văn học nước ngoài giới thiệu tiểu luận Về một số chức năng của văn chương của Umberto Eco (1932-2016) - triết gia, nhà văn, nhà phê bình, nhà kí hiệu học lừng danh người Ý - do Nguyễn Huy Hoàng dịch. 
 
Phần Thơ số này nổi lên cảm hứng suy tư về những không gian lịch sử - văn hóa. “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Gió từ sông thổi lên của Nguyễn Giúp, Nxb Hội Nhà văn, 2017 và chùm bài tiêu biểu do Lý Hữu Lương chọn và giới thiệu.
 
Phần Bình luận văn nghệ có sự góp mặt ấn tượng của PGS-TS Đỗ Lai Thúy, PGS-TS Nguyễn Thanh Tú, TS Phan Tuấn Anh, nhà văn Nguyễn Văn Thọ và nhà phê bình Nguyễn Hoài Thương.
 
Quán văn kì này là cuộc trò chuyện thú vị, giàu chất nghề giữa nhà văn Nguyễn Xuân Thủy và đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh, tác giả của bộ phim điện ảnh Lô tô - một diễn ngôn ám ảnh, đắng xót về thân phận con người được giới chuyên môn và công chúng đánh giá cao.
  
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 869 (cuối tháng 5/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/5/2017. Mời quý vị đón đọc.

 


Văn
PV
Học viện Khoa học Quân sự: Quyết liệt đổi mới, chủ động
sáng tạo, tiếp cận công nghệ hiện đại 
Nguyễn Phú
Trăng trôi chân cầu 
Đoàn Văn Mật
Mắt người giữ đảo (tiếp theo kì trước) 
Vũ Minh Nguyệt
Hồi ức của một người lính phía bên kia 
Trần Thị Tú Ngọc
Sầu thiên thu 
 

Thơ
Nguyễn Hưng Hải
Đi tìm lời ru; Biên giới chiều cuối năm 
Phạm Phương Lan
Người yêu & bàn chân 
Xuân Trường
Một lần Vĩnh Long 
Lê Hào
Hải đăng; Hoa vàng, cỏ xanh; Đêm miệt vườn 
Diệu Thoa
Tìm tuổi mụ; Chị ơi; Tiếng chuông 
Vĩnh Thông
Khi lớp vỏ mùa thu; Rụng chiều; Cửa khép 
Nguyễn Quang Hưng
Họp lớp; Bài ca xanh 
Nguyễn Thị Hồng Ngát
Myanmar đất nước chùa vàng; Trò chuyện cùng thơ 
Nguyễn Quang Thiều
Ánh sáng; Mưa đêm thao thức một dòng sông 
Hoàng Quý
Viết trên đèo Pha Đin; Ghi cuối chiều Hàm Luông 
Phạm Trọng Thanh
Trước đền Tiên La; Tưởng vọng mưa nguồn 
Nguyễn Tuấn
Nhật kí của người đàn ông mất hai tay;
Những đêm không biết chảy về đâu 
Ngô Thanh Vân
Quỳ  
Lý Hữu Lương
Người dựng phù điêu sông
(Giới thiệu Gió từ sông thổi lên, tập thơ của Nguyễn Giúp) 
 

Văn học nước ngoài
Umberto Eco (Ý)
Về một số chức năng của văn chương
(Nguyễn Huy Hoàng dịch) 
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Thanh Tú
Hồ Chí Minh và quan niệm về hạnh phúc 
Phan Tuấn Anh
Văn học Mĩ Latin nhìn từ phê bình sinh thái 
Nguyễn Văn Thọ
Hừng đông một vở diễn hiện đại 
Đỗ Lai Thúy
Trúc Thông và những cách tân tiền Đổi mới 
Nguyễn Hoài Thương
“Vịn câu thơ mà đứng dậy” 
 

Quán văn
Nguyễn Xuân Thủy
Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: “Khán giả và tôi đã gặp nhau trong sự hoài niệm”  
Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 8 đánh giá
Xếp hạng: 3.5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo