Thượng tướng Lương Cường thăm và làm việc với Tạp chí Văn nghệ Quân đội

Thứ tư - 15/03/2017 14:03
logo - Ngày 15/3/2017, Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân Ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đến thăm và làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Cùng dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan chức năng của TCCT. 
 
IMG 2720
Thượng tướng Lương Cường đến thăm và làm việc với Tạp chí
Văn nghệ Quân đội.
 
Thay mặt Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tổng biên tập - Đại tá Nguyễn Bình Phương đã bày tỏ vinh dự khi được đón tiếp Thượng tướng Lương Cường và đại diện  các cơ quan chức năng. Đồng thời, Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương đã báo cáo những nét chung nhất về tạp chí, nhấn mạnh vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2016 và  phương hướng nhiệm vụ năm 2017.
 
Trong năm 2016, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có những phát triển vượt bậc về cả Tạp chí in và Tạp chí điện tử khi Tạp chí in hoàn thành tốt xuất bản định kì 2 số/tháng, phát hành 3,4 vạn bản một tháng, tăng so với năm trước, Tạp chí điện tử đạt mức truy cập 27 triệu lượt, tăng vượt bậc so với những năm trước đó.

 
IMG 2759
Thượng tướng Lương Cường trò chuyện thân tình, cởi mở với Ban biên tập tạp chí VNQĐ

Tạp chí cũng thường xuyên khuyến khích, tạo điều kiện cho những nhà văn nhà thơ đi thực tế, bám sát cuộc sống của người lính, phản ánh sâu sắc tâm tư tình cảm người lính để tạo nên nguồn tư liệu phong phú cho những tác phẩm của mình.
 
Văn nghệ Quân đội còn tổ chức thành công cuộc thi Thơ 2015 – 2016 với sự tham gia của đông đảo tác giả trên mọi miền đất nước với những sản phẩm chất lượng. Ngoài ra Tạp chí cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều trại sáng tác về người lính và chiến tranh cách mạng, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhiều cây bút trẻ, có sức sáng tạo văn chương và thêm khẳng định tên tuổi, vị thế của Tạp chí.


Một sự kiện đặc biệt nữa là vừa qua, Tạp chí đã tổ chức thành công Lễ kỉ niệm 60 năm Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên (01/1957-01/2017) đón nhận huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 và trao giải cuộc thi thơ 2015-2016.
 
IMG 2703
Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội phát biểu
tại buổi làm việc.
 
Tạp chí đã hoàn thành giai đoạn năm 2016 và đang triển khai giai đoạn 2017 “Đề án hiện đại hoá báo chí Quân đội giai đoạn 2014-2018”; luôn tập trung xây dựng đảng bộ, chi bộ TSVM, đảng bộ được công nhận TSVM, đơn vị vững mạnh toàn diện, nhận được danh hiệu Đơn vị Quyết thắng 2016…

Nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng đề xuất những phương hướng nhiệm vụ năm 2017 như: tiếp tục kiện toàn nhân sự cho đơn vị; triển khai có hiệu quả Chương trình hiện đại hoá báo chí; nâng cao về số lượng và chất lượng của Tạp chí; Tiếp tục tổ chức những trại viết về đề tài chiến tranh và người lính, thực hiện tốt vai trò là đơn vị thường trực Chương trình đầu tư sáng tác văn học; Xây dựng đơn vị VMTD, đảng bộ đoàn kết TSVM; Nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên… Ngoài những kết quả và phương hướng thực hiện nhiệm vụ thì Tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng có một vài đề xuất tới thủ trưởng Tổng cục Chính trị.


 
anh tap the
Thủ trưởng Tổng cục Chính trị chụp ảnh kỉ niệm cùng với Ban biên tập tạp chí

Phần lớn đại diện của các cơ quan chức năng trong quân đội như Cục Tuyên huấn, Cục cán bộ, Cục Chính trị, Cục hậu cần, Phòng tài chính, Phòng Quân lực… đều nhất trí trước những thành tựu, phương hướng và đề xuất của Tạp chí Văn nghệ Quân đội trong giai đoạn 2016-2017.

Thượng tướng Lương Cường tán thành những việc làm, phương hướng và một số đề xuất của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Thủ trưởng TCCT sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để tạp chí Văn nghệ Quân đội thực hiện nhiệm vụ chính trị. Thượng tướng đặt ra một số vấn đề mà Ban biên tập cần lưu ý: Tạp chí Văn nghệ Quân đội có nhiệm vụ nặng nề, yêu cầu về chất lượng nội dung nghệ thuật rất cao. Vì vậy, BBT cần phải luôn giữ vững tôn chỉ mục đích, nguyên tắc, bám sát đời sống bộ đội. Cố gắng nâng chất lượng tạp chí. Chú ý về nội dung, hình thức, định hướng chính trị nhưng phải giàu ý nghĩa, và luôn hấp dẫn bạn đọc. Trọng tâm nhiệm vụ là xây dựng con người. Sử dụng tốt nhất đội ngũ hiện có, chủ động phát hiện, bồi dưỡng, bổ sung vào đội ngũ kế cận. Từng cá nhân trong tập thể phải tự đổi mới, tự hoàn thiện mình. Ban biên tập cũng cần lưu ý giải quyết tốt chính sách với gia đình, hậu phương cán bộ chiến sĩ. Chú trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện. Lưu ý sự đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ, lãnh đạo tạp chí thực hiện nghiêm theo Nghị quyết TƯ 4. Thủ trưởng Lương Cường cũng nhấn mạnh, VNQĐ là nơi có sự tin cậy, có uy tín, có sức lan tỏa trong đời sống văn học nghệ thuật của đất nước, vì vậy phải giữ vững niềm tin ấy đối với bạn đọc, bạn viết. 

Thượng tướng bày tỏ sự yêu mến, tin tưởng đối với tờ tạp chí đã có 60 năm tuổi, tin tưởng vào đội ngũ những nhà văn kế cận của tạp chí hôm nay. Thượng tướng gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ chiến sĩ, gia đình cán bộ chiến sĩ của tạp chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. 

HIÊN NGỌC
Ảnh: Vũ Thành Duy
  
 
 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo