Tình người sau bức ảnh

Thứ hai - 08/05/2017 05:09
Chiến tranh đã qua đi nhiều năm nhưng loạt ảnh về em bé Napalm của nhà nhiếp ảnh Nick Út vẫn gây xúc động. Bức ảnh đã mang lại giải thưởng và sự nổi tiếng cho tác giả, đồng thời cũng làm thay đổi số phận của nhân vật chính - cô bé Phan Thị Kim Phúc, nhưng trên hết là câu chuyện về tình người và thông điệp hòa bình.

Nhà nhiếp ảnh Huỳnh Công Út (Nick Út), cựu phóng viên hãng thông tấn Mỹ AP (Associated Press), vừa tặng loạt ảnh chụp cô bé Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm tại Trảng Bàng, Tây Ninh ngày 8.6.1972, cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ông cho rằng, “hình ảnh, câu chuyện về một người phụ nữ, không đâu phù hợp hơn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.

Nhà nhiếp ảnh Nick Út kể lại câu chuyện về bức ảnh Em bé Napalm  

Trên thế giới từng có nhiều bức ảnh chụp lại khoảnh khắc nạn nhân phải đối diện giữa sự sống và cái chết. Thực tế có rất nhiều phóng viên tại hiện trường khi thấy những hình ảnh có giá trị, gây chấn động thì thường tác nghiệp mà không kịp quan tâm hay nghĩ đến việc hỗ trợ nạn nhân. Nhưng khi chụp ảnh về Kim Phúc, Nick Út là người Việt Nam duy nhất còn ở đấy lúc đó và ông nhận thấy sức nóng đến cả 100 độ C thật khủng khiếp đối với một cô bé. Ông đã quyết định đưa nạn nhân đi cứu chữa. “Nếu khi đó tôi bỏ mặc, cô bé có thể chết, và sau này tôi có lẽ tự tử vì hối hận. Đây cũng là bài học mà tâm niệm về việc giúp đỡ người khác trong hoạn nạn” - nhà nhiếp ảnh Nick Út chia sẻ.

Khi kể về bức ảnh đã nổi tiếng khắp thế giới này, nhà nhiếp ảnh Nick Út xúc động nhớ tới người anh trai thứ 7 của mình: “Anh tôi từng nói ước nguyện là muốn có bức hình hòa bình, nhưng anh đã tử trận năm 27 tuổi khi chưa thực hiện được ước nguyện đó. Khi chụp bức hình về Kim Phúc, tôi nhận thấy có điều gì đó mách bảo rằng đó chính là bức hình anh đã tặng cho tôi. Ngồi trên xe đưa Kim Phúc vào bệnh viện, thay vì cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, tôi lại cầu nguyện người anh xin cho mình bức hình về hòa bình”.

Sau khi bức ảnh được phát ở Sài Gòn cũng như truyền đi khắp thế giới, đã tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh. Tên tuổi của Nick Út cũng được biết đến khắp nơi. Nhưng ý nghĩa hơn, nhờ những bức ảnh mà ông và cô bé Kim Phúc ngày nào đã gần gũi như những người thân. Cô đã dùng chính hình ảnh đó để minh chứng cho tội ác chiến tranh và kêu gọi hòa bình. Nhà nhiếp ảnh Nick Út nhấn mạnh: “Tôi thực sự vui mừng vì bản thân bức hình và nhân vật của bức hình đã nói lên tiếng nói hòa bình. Đó đúng như tâm nguyện và cầu mong của tôi và người anh quá cố ngay khi tôi chụp bức hình và đăng tải trên báo chí toàn thế giới”.

“Sau 45 năm nhìn lại, chúng ta thấy chính những phút giây sinh tử ấy đã ươm mầm cho hòa bình và là sự khởi đầu cho hành trình chuyển tải thông điệp về hòa bình của những con người trực tiếp trải nghiệm nỗi đau chiến tranh”.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân


Nguồn: Đại biểu nhân dân (An Yên)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo