Tọa đàm văn học Pháp: “Một chỗ trong đời”

Thứ tư - 11/01/2017 10:34
chu phoong arial moi copy - Tối 10/1, Chương trình tọa đàm văn học Pháp số đầu tiên của năm 2017 giới thiệu cuốn sách Một chỗ trong đời của nữ nhà văn Annie Ernaux diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Nhà văn Annie Ernaux sinh năm 1940 tại Lillebone, Pháp. Bà có xuất thân từ gia đình công nhân rồi trở thành tiểu thương, điều ấy không ngăn Annie hy vọng đạt được thành công trong xã hội. Năm 1983 sau khi xuất bản Một chỗ trong đời, bà quyết định từ bỏ văn học thuần hư cấu để dấn thân vào thể loại tự truyện.
 
Bìa cuốn sách

Ngay những trang đầu, tác giả đã thể hiện rõ phong cách viết của mình, bà miêu tả cuộc sống người cha bằng giọng văn lạnh lùng, giản dị. Toàn bộ cuốn sách chỉ xoay quanh một nguyên tắc: nhà văn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận, bằng vốn từ vựng đơn giản trong những câu văn lột tả đến cùng cực.

Một chỗ trong đời mở đầu bằng cái chết của cha tác giả, và sau đó là câu chuyện về cả cuộc đời của ông. Ông vốn có xuất thân nông dân. Nên cả đời ông luôn lo lắng bị nhầm “vị trí”, luôn tìm cách che giấu nguồn gốc của mình, và lấy làm tự hào khi cô con gái được học đại học sư phạm, trở thành giáo viên và dần bước chân vào giới tiểu tư sản.
 
Buổi tọa đàm diễn ra trong không gian ấm cúng

Cuốn sách chưa đầy 100 trang được Annie Ernaux kể lại bằng những câu văn ngắn, trung tính, ít các từ ngữ biểu đạt cảm xúc. Phải đến khi gấp lại cuốn sách, độc giả sẽ cảm thấy dường như tác giả cố viết như thế để giấu nỗi buồn vào bên trong. Nhà báo Quỳnh Hương chia sẻ: “Thực ra đây là câu chuyện của nỗi mặc cảm kéo dài, nỗi mặc cảm từ đời này sang đời khác, từ người ông sang đến người cha, người mẹ và nỗi mặc cảm ấy vẫn còn đến tận người con gái khi cô đã bước chân vào thế giới của người tiểu tư sản. Cuối cùng liệu họ có bị ngăn cách nhau bởi nỗi mặc cảm thân phận hay không, thì cái nối lại chính là tình thương yêu…”.

Một chỗ trong đời được Annie Ernaux viết ra bằng tình yêu chân thành, thấm thía của một người con dành cho người cha đã khuất. Dù ở hai thế hệ khác nhau, hai thế hệ từng khinh miệt, xa cách nhau, nhưng mọi ký ức về người cha vẫn còn đong đầy trên từng câu chữ.

“Cha tôi chở tôi đi học bằng xe đạp. Qua giữa hai bờ sông, dù trời mưa hay nắng.
Có lẽ niềm tự hào lớn nhất đối với ông, hay thậm chí là lời biện minh cho cuộc đời ông: là tôi đang thuộc về thế giới từng khinh miệt ông.
Ông thường hát: Mái chèo xoay vần chúng ta…”

ĐÌNH PHƯƠNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo