Nhà văn Nguyễn Quang Thiều ra mắt sách mới

Chủ nhật - 13/11/2016 04:34
logo - Chương trình giao lưu ra mắt sách "Trong căn phòng một người bại liệt" diễn ra sáng ngày 13/11 tại Nhà sách Phương Nam, Hà Nội.
 
15050392 998724606904221 1026264770 n
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ câu chuyện về bà nội, về làng Chùa và nhan đề tác phẩm - Ảnh: PV

Tập ghi chép và chân dung Trong căn phòng một người bại liệt của Nguyễn Quang Thiều mang đến cảm giác chân thành, ám ảnh, mất mát, trôi dạt, cô đơn… qua từng số phận, từng gương mặt người. Nhưng tận trong sâu thẳm và vượt lên trên tất cả là ánh lửa của niềm tin yêu, như lời thưa ông viết đầu cuốn sách: “Tất cả họ, những nhân vật chính của cuốn sách này, đã thành người thiên cổ. Cho dù tôi có mong muốn đến đâu và làm bằng cách gì thì họ cũng không trở về để sống một lần nữa. Nhưng họ vẫn trở về với tôi bằng một con đường khác. Họ đứng đâu đó quanh tôi, nhìn tôi và lắng nghe tôi...”
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết, cuốn sách này ông dành để viết về những con người quen thuộc trong kí ức của ông, đó là cha mẹ, là ông hàng xóm, là người anh họ, một người đi xe đạp, người Việt kiều, người đàn bà quê… Nhưng nổi bật trong cuốn sách là hình ảnh và yêu thương mà ông dành cho bà nội của mình. Bà nội là người gắn bó thiết tha nhất đối với Nguyễn Quang Thiều từ thuở ấu thơ. Mọi chi tiết về bà: mái tóc, bóng hình, màu áo, hương thơm của bà, những câu chuyện bà kể, mùi trầu, mùi cao con hổ mà bà hay dùng, mùi nước tiểu của bà trong những năm tháng bà đau ốm nằm liệt giường... đều để lại cảm xúc đặc biệt cho ông. Có thể nói bà là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới tâm trí, tình cảm và là nguồn cảm hứng sáng tác của Nguyễn Quang Thiều.

"Có một lần tôi trở về căn phòng của mình, tôi nghĩ rằng có một nơi viết quá hay mà mình đã quên mất. Đó chính là căn phòng của chúng ta, với tất cả đồ đạc, tất cả mọi thứ" - Nhà văn chia sẻ thêm.


Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng nhận xét Trong căn phòng một người bại liệt tồn tại sự đối lập rõ ràng. “Đó là người viết những câu chuyện sống và làm việc hiện đại trong môi trường, nếp sống đô thị, còn những tâm tư, suy nghĩ đều hướng về làng Chùa, hướng về nguồn cội, về văn hoá và những con chữ nặng tâm tình”.
 
15045753 998724556904226 1760625950 n
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều và những người bạn học cùng khoá 6
Bộ Công An - Ảnh:
PV

Hoạ sĩ Lê Thiết Cương nhận xét: “Sau khi tôi đọc cuốn sách này, tôi cũng nghĩ rằng có lẽ một ngày nào đó tôi cũng sẽ ngồi xuống và vẽ chân dung những người thân của tôi" . Ông cũng cho rằng, qua tác phẩm, người đọc không chỉ thấy được những nhân vật mà tác giả hồi tưởng lại, khắc hoạ lại, mà còn thấy được Nguyễn Quang Thiều qua những bức chân dung ấy. Đó chính là ở cách mỗi nhân vật, tác giả lại phát hiện ra được một chi tiết “găm” vào lòng người đọc. 

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến chia sẻ ông vốn là độc giả âm thầm từ sau khi đọc truyện ngắn Mùa hoa cải ven sông, tới cái duyên xây dựng tiểu thuyết hình sự Kẻ ám sát cánh đồng thành kịch bản phim truyền hình gây được nhiều tiếng vang Chuyện làng Nhô. Nhận xét về Trong căn phòng một người bại liệt nói riêng và văn chương Nguyễn Quang Thiều nói chung, nhà văn Ngọc Tiến nói rằng nó đặc biệt từ tâm can, từ cội, cảm động, thuyết phục.

 
15058679 998724573570891 1930518235 n
Nhà văn  Hữu Ước chia sẻ ý kiến trong buổi giao lưu, ra mắt sách - Ảnh: PV

Nhà văn Hữu Ước cũng tới chúc mừng và chia sẻ nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Ông nói rằng, Nguyễn Quang Thiều là một trong những nhà văn ông khâm phục nhất bởi tình yêu thương và sức lao động bền bỉ. Ông chia sẻ: “Tác phẩm viết về những điều giản dị trong mỗi chúng ta, vì cuộc sống gấp gáp chúng ta đã đi qua và không kịp nhìn lại. Khi đọc những trang viết của Nguyễn Quang Thiều sẽ thấy điều gì đó thân thuộc nhưng cũng mới mẻ mà ta từng nhìn thấy mà không viết ra được. Nếu nói văn Nguyễn Quang Thiều là cánh đồng, thì nhà thơ chính là người mót lúa trên cánh đồng xuân hạ thu đông ấy.”

HIÊN NGỌC
 
 
 
 
 
 
 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo