IMG 2920

Nhà văn NGUYỄN BẢN và truyện ngắn "Rừng đêm cuối năm"

 •   18/04/2017 04:57:00 AM

Anh nghe tiếng chị đổ phịch xuống giường và bật khóc. Bây giờ thì thủ đô, làng Hoàng Mai của chị, đã sắp kỉ niệm giải phóng năm mươi năm. Có lẽ chị đã thôi khóc được gần năm mươi năm...

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

Nhà văn UÔNG TRIỀU và truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

 •   26/03/2017 01:53:00 PM

Một truyện ngắn rất nhiều kỉ niệm với tôi, được viết sau hành trình dài ngày trên biển, say sóng đến quắt người cùng rất nhiều những người bạn mới. Những người bạn ấy được tôi lấy làm tên nhân vật trong truyện của mình. (Truyện ngắn của UÔNG TRIỀU)

LE MINH HAI

Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ và truyện ngắn "Cửa Bắc"

 •   12/02/2017 12:39:00 PM

Tôi luôn đau đáu về đức tin và lòng trung của người lính cũng như người dân Việt Nam cả thời bình cũng như những khi Tổ quốc lâm nguy. Lịch sử dân tộc này là lịch sử của những cuộc chiến tranh mà mỗi mất mát là một bài học chưa bao giờ cũ. (Nhà văn NGUYỄN ANH VŨ)

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG và truyện ngắn "Sen trắng"

 •   01/01/2017 01:23:00 PM

Vũ nhớ rõ từ chân đường mòn nhìn lên, mặt trời sắp lặn rắc lớp mỏng xuống yên ngựa, ánh sáng tán sắc qua không khí tụ đặc tạo thành những rẻ quạt tỏa xuống làm mộ Lê sáng lên… (Nhà văn NGUYỄN MẠNH HÙNG)

Nhà văn hồ thủy giang aa

Nhà văn HỒ THỦY GIANG và truyện ngắn "Những trang bản thảo"

 •   29/10/2016 01:38:00 PM

Hồi ấy tôi dạy học ở một trường miền núi khá heo hút. Vì có viết lách nên tôi quen với một cô nhân viên bưu điện rất xinh đẹp. Có một lần, không hiểu vì sao cô ấy đã bỏ quên trong đáy tủ một bản thảo của tôi gửi cho tòa soạn.

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

Tác giả DƯƠNG BÌNH NGUYÊN và truyện ngắn "Cải lạc loài"

 •   31/08/2016 01:50:00 PM

Bà già ngồi im lìm sau những đống cải khô, cái miệng thèm nhai trầu mà chẳng còn răng cũng im lìm, hai hốc mắt thầm lặng nhìn con đường phía trước mặt. Bà ngồi chờ chiếc xe tải cuối cùng, chất đống cải khô lên thùng để về làng.

IMG 1928

Nhà văn MAI TIẾN NGHỊ và truyện ngắn "Mùa cua rận"

 •   23/07/2016 01:54:00 PM

Tôi viết truyện ngắn Mùa cua rận kể lại một sự cố như vậy. Viết không phải để kêu ca phàn nàn mà muốn mọi người thấy cái giá mà người lính phải trả cho độc lập tự do và hòa bình ngày hôm nay là rất lớn. (MAI TIẾN NGHỊ)

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

Nhà văn PHÙNG VĂN KHAI và truyện ngắn "Hồn Quỳnh"

 •   22/06/2016 01:33:00 PM

Truyện ngắn Hồn quỳnh được viết trong mấy ngày Tết Nguyên đán cách đây khoảng mười năm. Viết một mạch là xong. Hầu như tôi cũng chẳng sửa chữa gì. Truyện khi in ra rất nhiều người gọi điện chúc mừng, đại ý là thích cái giọng văn của truyện. Tôi băn khoăn mãi. Truyện ngắn khó - dễ, thành - bại nằm ở đường tơ kẽ tóc mà giọng văn đôi khi cũng có tính quyết định của nó. (PHÙNG VĂN KHAI)

hagravenghuy1EBFn zps26c5d045

Nhà văn HÀ NGUYÊN HUYẾN với truyện ngắn "Thung mơ"

 •   23/05/2016 01:53:00 PM

Làng quê việt Nam có biết bao nhiêu lễ hội trong một năm. Lễ hội nào cũng vui, cũng độc đáo. Làng tôi cũng có nhiều lễ hội. Song, hội chọi mi đã ám ảnh tôi ngay từ thủa đầu đời. Sau nhiều năm đi xem hội tôi bỗng nhận ra chủ của những con mi là những người có những đam mê khôn cùng…

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

Nhà văn LÊ THANH KỲ và truyện ngắn "Mồng chín tháng tám"

 •   02/05/2016 01:03:00 PM

Trước khi viết Mồng chín tháng tám, tôi có nghe người ta nói viết về công nhân khó lắm. Tôi hỏi khó về cái gì. Đại đa số nói là “ngại”. Ngại cái gì? Cuối cùng vẫn là không biết viết gì về công nhân. (Nhà văn LÊ THANH KỲ)

Những giấc mơ có thực

Những giấc mơ có thực

 •   26/12/2015 08:52:00 PM

Những ám ảnh về số phận nữ chiến sĩ thanh niên xung phong cung đường Trường Sơn được nhà văn VŨ THỊ HỒNG khắc họa chân thực với giọng văn nhẹ nhàng tươi sáng.

IMG 0001

Nhà văn CHU VĂN NGHIÊM với truyện ngắn "Seo Li"

 •   10/11/2015 04:18:00 AM

Truyện ngắn sinh động về cuộc sống và con người miền núi được nhà văn Chu Văn Nghiêm lấy nguyên mẫu từ câu chuyện của hai vợ chồng Phú, con rể Quang (một người bạn thân của tác giả).

Nhà văn DƯƠNG HƯỚNG với truyện ngắn "Khoảng trời riêng"

Nhà văn DƯƠNG HƯỚNG với truyện ngắn "Khoảng trời riêng"

 •   06/06/2015 10:21:06 PM

“Khoảng trời riêng” là câu chuyện riêng khuất về mối tình đầu của một cô học trò lại đem lòng yêu say đắm chính người thầy của mình. Rồi chiến tranh bất ngờ cuốn người thầy ra trận...
(Truyện ngắn của nhà văn DƯƠNG HƯỚNG)

Nhà văn VŨ CAO PHAN với truyện ngắn "Ngày cuối cùng của chiến tranh"

Nhà văn VŨ CAO PHAN với truyện ngắn "Ngày cuối cùng của chiến tranh"

 •   30/04/2015 06:06:00 PM

Một bạn đọc từng hỏi liệu có bao nhiêu phần hư cấu? Câu hỏi ấy đáng lẽ không cần thiết đặt ra, nhưng tôi trả lời: Bạn đã đọc “Hai mươi năm sau”, phần tiếp theo “Ngày cuối cùng của chiến tranh” chưa? Đó là câu chuyện số phận của một nhân vật thoáng qua trong truyện: Dịu Thơm. Đến hôm nay tôi vẫn nhớ như in khuôn mặt em buổi ấy. (Truyện ngắn của nhà văn VŨ CAO PHAN)

Minh họa: Phạm Minh Hải

Nhà văn PHAN VIỆT với truyện ngắn "Phù phiếm truyện"

 •   03/04/2015 08:14:00 PM

Truyện này tôi viết trêu một người bạn vì bạn này viết một câu là: “Buổi tối tĩnh lặng một tí, các ấy lên gác thượng nghe bản này (một bản nhạc trong phim Điện Biên Phủ) bằng đôi loa ngon ngon, cộng thêm ly Gin, điếu Marl cầm tay... (Truyện ngắn của PHAN VIỆT)

Nhà văn NGUYỄN XUÂN THỦY với truyện ngắn "Rừng mã sa hoa đỏ"

Nhà văn NGUYỄN XUÂN THỦY với truyện ngắn "Rừng mã sa hoa đỏ"

 •   15/03/2015 10:54:00 PM

Có một năm, vào những ngày giáp Tết, tôi bỗng quyết định Tết này mình sẽ đi đến một nơi xa nào đó mà không về nhà. Và tôi đã đến Sa Pa, hưởng trọn một cái Tết với những người bạn làm du lịch tha hương. Núi ấy, mây ấy, bếp lửa ấy, ánh mắt ấy đã làm tôi rung động trước những gì ẩn giấu ở nơi này. Khi trở về, tôi đã viết “Rừng mã sa hoa đỏ”.

Một lứa bên trời

Một lứa bên trời

 •   11/02/2015 02:20:00 AM

Hôm nay Giản có vé mời xem kịch, anh hứa sẽ về ăn cơm chiều và đưa vợ cùng đi. Thùy chăm chăm chút chút các món ăn Giản thích. Cơm canh nấu xong thì chuông điện thoại reo.

IMG 5528

Ba người trên sân ga

 •   28/01/2015 10:25:00 PM

Bức thư đến, vô tình chấm dứt bữa cơm tối của đôi vợ chồng già, và tự dưng rẽ họ về hai phía trái ngược nhau. Bà Cảnh chợt thấy miếng cơm nghẹn đắng ở cổ và một cái gì anh ách ở đâu đó trong bộ ngực lép xẹp ...

Mãi không tới núi

Mãi không tới núi

 •   04/01/2015 03:02:00 AM

Vọng đi vào núi. Tại sao phải đi vào núi thì Vọng mong manh biết, còn sẽ đi vào núi như thế nào thì anh không biết. Nắng của chiều ngần ngừ trên một đường mòn và đường mòn heo hút cỏ dại đến đây thì chia hai.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với truyện ngắn

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với truyện ngắn "Muối của rừng"

 •   05/12/2014 12:00:00 PM

Sau Tết Nguyên đán một tháng là thời gian thích nhất ở rừng. Cây cối đều nhú lộc non. Rừng xanh ngắt và ẩm ướt. Thiên nhiên vừa trang trọng, vừa tình cảm. Điều ấy một phần là do mưa xuân.


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo