Chùm thơ lục bát dự thi  của tác giả Nguyễn Thánh Ngã

Chùm thơ lục bát dự thi của tác giả Nguyễn Thánh Ngã

  •   01/04/2011 12:11:55 AM

Đứng bên triền dốc huyền âm/ Nhìn màu thành phố lâm thâm mưa nguồn/ Kìa hai ngọn núi sắt son/ Mối tình chung thủy đượm hồn phố hoa/ Hồ in đôi bóng thiên nga/ Đồi treo dây cáp người qua bồng bềnh/ Đường đèo vách đá chênh vênh/ Nước qua bao thác trắng ghềnh đá phai (Tháng Giêng cao nguyên)

VNQĐ giới thiệu - Thơ Lưu Thị Bạch Liễu

VNQĐ giới thiệu - Thơ Lưu Thị Bạch Liễu

  •   01/04/2011 12:11:50 AM

Phải chờ đợi chờ đợi rất lâu Mới thấy một cánh bằng lăng Tím như hơi thở mảnh Phải chờ đợi chờ đợi rất lâu Vẫn chưa tới cơn mưa rào Hạt rất to và mặn Lanh lảnh tiếng ve Toang ra từ thân xác

VNQĐ giới thiệu - Thơ Vũ Trọng Quang

VNQĐ giới thiệu - Thơ Vũ Trọng Quang

  •   01/04/2011 12:11:49 AM

Ba vừa đang đọc báo bên đường và đang cặm cụi trong phòng thi kia hồi hộp dài như ba mươi năm trước còn đó mùa tim đập vội những chữ và số nhảy khỏi trang báo ngổn ngang Chỉ bước một đoạn đường bao nhiêu nguyện vọng xanh cây bút đi từ tóc xuân ba tới đôi kính

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo