Với những vần thơ xuân

Với những vần thơ xuân

 •   16/04/2017 01:01:00 PM

Người biên tập trân trọng các tác giả đã cố gắng chắt, gạn bằng đôi mắt, tâm tưởng và linh hồn để ngợi ca mùa xuân, ngợi ca một cuộc sum vầy ấm áp ấy.

Screenshot 20161109 182507

Trong "Mắt đàn ông"

 •   11/03/2017 12:44:00 PM

Nguyễn Minh Cường vừa trình làng tập thơ đầu tay với cái tên khá gợi Mắt đàn ông. Cái tên ấy như vừa có gì đó lãng mạn phong tình nhưng đồng thời lại khiến cho người ta muốn bước tới, nhìn sâu vào đó để vén lên tấm màn của những bí mật còn đang ẩn giấu bên trong nó. (ĐOÀN VĂN MẬT)

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

 •   28/01/2017 12:10:00 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc vừa dào dạt thiết tha, vừa đằm đặm, sâu lắng, tuồng như có biết bao nỗi nhớ, niềm thương... Không hẹn mà đến, không đến mà gặp cứ thế ùa về, xâm chiếm lấy hồn người để rồi thi ca được dịp cất lên và hiện hữu cùng đời sống. (Người Biên Tập)

QUA TROI

Dòng nước mát trong lành

 •   15/01/2017 12:17:00 PM

Giữa lòng thành phố vì hòa bình/ Tròn căng sức sống công nghiệp/ Nhưng không chật/ Dành cho một khoảng không/ Đủ chỗ chú khủng long/ Nằm rũ xương

Bài thơ cho chúng mình

Bài thơ cho chúng mình

 •   14/11/2016 12:07:00 PM

Cái tên Khương Thị Mến đang dần quen với độc giả ở một giọng thơ trữ tình chân chất, nồng nàn và đắm đuối mà không ít sự gân guốc, quyết liệt dù bề mặt thơ chị luôn khá phẳng lặng. Đó là ưu thế cũng là những thách thức với chị vì người đi trước từng rất thành công với cách viết của chị.

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

 •   17/10/2016 03:25:52 AM

Tôi thấy gã. Giang hồ. Mái tóc bồng bềnh, ngực áo phanh, đôi mắt tưởng chừng nhòa nhạt mà đắm đuối giữa một chiều thảo nguyên gió cát vời vợi.

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

 •   12/09/2016 10:19:00 PM

Này là gió nổi/ này là mưa sa/ bao nhiêu mùa cũ/ rớt vào mái nhà/ Hồn thánh hồn phật/ vong quỷ vong ma/ bao nhiêu tàn khói/ rớt vào mái nhà

GTS05 2016  0003

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Khoảng giữa những giọt sương" của Lê Thành Nghị

 •   11/08/2016 01:54:00 PM

Gần đây, trong bài viết Nỗi đau trong văn chương, giáo sư Trần Đình Sử đã đưa ra hình ảnh ẩn dụ giàu sức lay thức: “Làm gì có con trai có tài và con trai bất tài. Mọi con trai đau đớn đều cho ngọc”.

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

 •   03/07/2016 01:08:00 PM

Tập Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư với hơn 110 bài, được chia thành hai phần: “Lục bát cõng mưa” và “Lục bát và em”. Hai khía cạnh đề cập dường như khác nhau nhưng thơ anh vẫn trồi lên đậm đà tình quê hương, tình người và tình yêu chân chất, dễ mến và đầy sức gợi từ chính những điều bình dị, dân dã ấy.

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

 •   09/05/2016 01:34:00 PM

Từ khóa đã cho thấy sự công phu của một sân chơi khó, tính sắp đặt tinh tế của các phong cách thơ. Mỗi người mỗi vẻ, các gương mặt thơ hiện lên, vừa phô diễn được các thế mạnh cá nhân vừa vạm vỡ một thế đứng tập thể.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

 •   07/08/2015 06:37:00 PM

Vô tình hay hữu ý, tên tập thơ đã bày sẵn hai xu hướng: Bản thể trong thế giới rộng lớn và giá trị của bản thể trong cõi đời, cõi người. Quá trình ấy tương hỗ nhau không tách rời Trời ở đâu cũng giống nhau xanh/ Cây cỏ ở đâu cũng giống nhau xanh (Vạn lý hành).

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

 •   07/07/2015 05:30:00 PM

Gấp lại tập thơ Mặt trời đêm, tôi chợt nghĩ đến hình ảnh người đàn ông quá lục tuần, khuôn mặt khắc khổ, ngồi đó, trong đêm, trước mặt không phải cốc cà phê, gói thuốc vơi nửa mà là sự ưu tư đầy chiêm nghiệm trước khoảng không vạn vật chuyển vần, bơi lội vô định.

Huyền thoại hiện hữu

Huyền thoại hiện hữu

 •   08/06/2015 06:25:00 PM

Bao người đã viết và viết không chỉ một lần, bao bài đã được tuyển vào những tập in chung nhiều tác giả. Song, ở tuổi “làm ông” lại công bố hẳn một tập thơ riêng gồm 25 bài về người mẹ của mình - như nhà thơ Nguyễn Địch Long - liệu đã mấy ai?

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

 •   10/04/2015 01:15:00 PM

Cuộc chiến đã lùi xa, nhưng vết sẹo trên thân mình Tổ quốc vẫn còn bầm tím, nhức nhối: bốn chục năm ngồi hong mà áo chưa khô (Người đàn bà nhóm bếp). Bốn mươi lăm bài thơ trong Người đàn bà nhóm bếp là những hoài niệm trăn trở của một thời.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Đói những ngọn môi" của Vũ Thiên Kiều

 •   09/12/2014 04:20:00 AM

Lâu nay bạn đọc rộng rãi trong cả nước ít nhiều đã biết đến một cái tên Vũ Thiên Kiều. Chị đã có ba tập thơ xuất bản. Chị đã từng nhận được một số giải thưởng thơ/ truyện trong nước.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Phía Núi" của Tú Anh

 •   21/11/2014 09:46:00 PM

Đọc tập thơ Phía núi của Tú Anh ta cùng trải nghiệm về những mảnh phận người, những giá trị văn hoá tộc người. Phía núi đã hé ra những điểm nhìn, góc quan sát khá tinh tế, gợi mở.

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

 •   29/09/2012 04:52:00 AM

Bài thơ chứa chan tình cảm của tác giả - một người từng mang áo lính - đối với người mẹ liệt sĩ. Anh “theo mẹ” vào Nam trên chuyến tàu Thống nhất để viếng thăm con trai đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược vô cùng khốc liệt đã qua...

Cảm xúc về người cha

Cảm xúc về người cha

 •   29/07/2012 10:52:43 PM

Từ Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, tác giả Nguyễn Thị Bích Vượng đã gửi tới Người Biên Tập chùm thơ về người cha đã hi sinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong niềm xúc động dâng đầy cùng những day dứt về bổn phận của người con đối với cha mẹ, chị đã tâm sự...

Thơ du xuân

Thơ du xuân

 •   22/01/2012 02:10:05 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc miên man tràn ngập nhưng cũng đầy sâu lắng. Dường như mỗi sự biến đổi của trời đất đều tác động đến tâm trạng con người với những buồn vui, nhớ nhung và cả hồi hộp đón đợi những gì sắp đến. Thiên nhiên trong mùa xuân giống như tấm gương soi chiếu vào nội tâm để con người...

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

 •   13/12/2011 05:00:00 PM

Các nhà thơ vốn là người có “cái tôi” rất lớn, trong từng dòng, từng đoạn, luôn thấy “cái tôi” của họ. Các nhà thơ cũng là những người rất cẩn trọng, kỹ càng trong từng câu, từng chữ. Ấy vậy mà đôi lúc, có lẽ do bản tính lãng đãng, mà các nhà thơ lại bỏ qua những điều rất sơ đẳng trong công đoạn gửi bài tới tòa soạn.


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo