Cảm xúc trong những bài thơ đầu tay

Thứ năm - 31/03/2011 13:12

Phần nhiều những người trẻ khi mới cầm bút làm thơ đều có lợi thế lớn về cảm xúc. Cái thế giới tưởng tượng của mở ra được trong tâm trí người đọc chính là nhờ vào sự dẫn dắt của cảm xúc. Cũng vì thế mà cảm xúc luôn rất quan trọng và cần thiết đối với những bài thơ đầu tay.

Bạn Vũ Nguyễn Nam Khuê đang là học sinh lớp 10C1 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ đã gửi về ban biên tập một chùm thơ dự thi ba bài: (Khoảng ngày tàn; Lặng ngắm quê tôi; Đàn Guitar không dây).Trong đó đáng kể nhất là bài thơ Đàn guitar không dây. Bài thơ có cách lập tứ khá mới. Cây đàn guitar không dây nhưng vẫn ngân lên những bản tình ca, những giai điệu trầm bổng trầm trong tâm trí người đọc. Hẳn nếu nghe kỹ những bài ca đó ta sẽ thấy rằng bài ca và giai điệu ấy không phải ngân lên từ sáu dây đàn thực mà nó ngân lên từ chính trong lòng tác giả. Điều này chỉ khi đến cao trào của xa xót, nuối tiếc chúng ta mới thấy những thảng thốt bật ra thành tiếng:

Đàn guitar không dây

Lấy dây nào để nối cho tất cả/ Lấy dây nào để nối được bài ca.

Đoạn thơ dưới đây lại có cấu tứ khá chặt và ít nhiều thể hiện chất lấp lánh của một hồn thơ trẻ:

Còn gì không giữa khoảng trống mênh mông của bình minh và đêm tối

Khoảng trống giản đơn của sáu dây đàn – sáu canh giờ vụt qua rất vội

Từng dây buông....

Em có nghe có những tiếng bình thường và phẳng lặng

Tựa mặt đàn gỗ lắng những phong ba

Tựa lớp sơn ngoài phủ lên xù xì đàn bé nhỏ

Anh rất cần vẻ thật thà của buổi chiều cuối ngõ

Gõ cửa chút lặng im...

Sau thanh âm ồn ào và xôn xao anh đã đi tìm

Sáu dây đàn của niềm tin ước mơ khao khát

Đã đảo chao! Ôi mất luôn cả ngọt ngào đắng cay cùng giấc say để ngày mai tỉnh dậy.

Nhược điểm trong bài thơ này theo chúng tôi chính là tính liên kết còn nhẹ, rời rạc, nhiều câu thừa, nhiều câu không rõ nghĩa vô tình đã làm đuối hụt cho cả bài thơ. Ban biên tập hi vọng bạn sớm trưởng thành và gửi cho chúng tôi nhiều sáng tác mới.

Bạn Hoàng Thị Ngà từ Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì - Hà Tây gửi đến ban biên tập 21 bài thơ dự thi đầu tay. Thơ bạn mộc mạc, chân thực, có chất thơ và chất đời sống, nhiều câu thơ, bài thơ tuy hơi cũ nhưng tạo được cảm giác cùng sự rung động nhẹ nhàng: Lần đầu tiên khâu áo/ Cho một người con trai/ Sao thấy mình lúng túng/ Cầm kim cứ rơi hoài (Tình người khâu áo), hoặc cái tình trong bài Nhớ quê: Con đâu ngờ giữa thành phố mưa rơi/ Ngọn đèn nhà ai vượt qua ô của kín/ Chuyến tàu đêm nay người đi đông nghịt/ Len lỏi giữa dòng con ngơ ngác/ Đọc tên ga quê mình. Dẫu vậy còn khá nhiều điểm phải bàn về tứ thơ, giọng thơ, ngôn ngữ thơ...trong những trang viết đầu tay này của bạn.

Cảm xúc là cái làm nên thơ của bạn nên cũng không thể thiếu trong thơ. Làm thơ mà không có cảm xúc thì đơn giản những bài thơ viết ra chỉ là cái xác chữ vô hồn. Nhưng thiết nghĩ cảm xúc cũng chỉ là một vườn hoa đẹp, nhiều hương sắc dễ làm cho người đọc mê mẩn mà cũng dễ làm cho người đọc nhàm chán, vì thế không nên lệ thuộc quá nhiều và coi cảm xúc là tất cả.

Những trang viết đầu tay gửi tới ban biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội khá nhiều, chúng tôi cũng hi vọng đây là nơi cho các bạn thử sức và khẳng định khả năng văn chương của bản thân. Mong tiếp tục nhận được nhiều cộng tác từ các bạn.

NGƯỜI BIÊN TẬP 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo