Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

 •   07/08/2015 06:37:00 PM

Vô tình hay hữu ý, tên tập thơ đã bày sẵn hai xu hướng: Bản thể trong thế giới rộng lớn và giá trị của bản thể trong cõi đời, cõi người. Quá trình ấy tương hỗ nhau không tách rời Trời ở đâu cũng giống nhau xanh/ Cây cỏ ở đâu cũng giống nhau xanh (Vạn lý hành).

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

 •   07/07/2015 05:30:00 PM

Gấp lại tập thơ Mặt trời đêm, tôi chợt nghĩ đến hình ảnh người đàn ông quá lục tuần, khuôn mặt khắc khổ, ngồi đó, trong đêm, trước mặt không phải cốc cà phê, gói thuốc vơi nửa mà là sự ưu tư đầy chiêm nghiệm trước khoảng không vạn vật chuyển vần, bơi lội vô định.

Huyền thoại hiện hữu

Huyền thoại hiện hữu

 •   08/06/2015 06:25:00 PM

Bao người đã viết và viết không chỉ một lần, bao bài đã được tuyển vào những tập in chung nhiều tác giả. Song, ở tuổi “làm ông” lại công bố hẳn một tập thơ riêng gồm 25 bài về người mẹ của mình - như nhà thơ Nguyễn Địch Long - liệu đã mấy ai?

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

 •   10/04/2015 01:15:00 PM

Cuộc chiến đã lùi xa, nhưng vết sẹo trên thân mình Tổ quốc vẫn còn bầm tím, nhức nhối: bốn chục năm ngồi hong mà áo chưa khô (Người đàn bà nhóm bếp). Bốn mươi lăm bài thơ trong Người đàn bà nhóm bếp là những hoài niệm trăn trở của một thời.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Đói những ngọn môi" của Vũ Thiên Kiều

 •   09/12/2014 04:20:00 AM

Lâu nay bạn đọc rộng rãi trong cả nước ít nhiều đã biết đến một cái tên Vũ Thiên Kiều. Chị đã có ba tập thơ xuất bản. Chị đã từng nhận được một số giải thưởng thơ/ truyện trong nước.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Phía Núi" của Tú Anh

 •   21/11/2014 09:46:00 PM

Đọc tập thơ Phía núi của Tú Anh ta cùng trải nghiệm về những mảnh phận người, những giá trị văn hoá tộc người. Phía núi đã hé ra những điểm nhìn, góc quan sát khá tinh tế, gợi mở.

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

 •   29/09/2012 04:52:00 AM

Bài thơ chứa chan tình cảm của tác giả - một người từng mang áo lính - đối với người mẹ liệt sĩ. Anh “theo mẹ” vào Nam trên chuyến tàu Thống nhất để viếng thăm con trai đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược vô cùng khốc liệt đã qua...

Cảm xúc về người cha

Cảm xúc về người cha

 •   29/07/2012 10:52:43 PM

Từ Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, tác giả Nguyễn Thị Bích Vượng đã gửi tới Người Biên Tập chùm thơ về người cha đã hi sinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong niềm xúc động dâng đầy cùng những day dứt về bổn phận của người con đối với cha mẹ, chị đã tâm sự...

Thơ du xuân

Thơ du xuân

 •   22/01/2012 02:10:05 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc miên man tràn ngập nhưng cũng đầy sâu lắng. Dường như mỗi sự biến đổi của trời đất đều tác động đến tâm trạng con người với những buồn vui, nhớ nhung và cả hồi hộp đón đợi những gì sắp đến. Thiên nhiên trong mùa xuân giống như tấm gương soi chiếu vào nội tâm để con người...

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

 •   13/12/2011 05:00:00 PM

Các nhà thơ vốn là người có “cái tôi” rất lớn, trong từng dòng, từng đoạn, luôn thấy “cái tôi” của họ. Các nhà thơ cũng là những người rất cẩn trọng, kỹ càng trong từng câu, từng chữ. Ấy vậy mà đôi lúc, có lẽ do bản tính lãng đãng, mà các nhà thơ lại bỏ qua những điều rất sơ đẳng trong công đoạn gửi bài tới tòa soạn.

“Nhân vật” trong thơ

“Nhân vật” trong thơ

 •   02/11/2011 12:42:48 AM

Đối với một văn bản, đặc biệt là thơ thì tính nhất thể càng cao, độ hàm xúc càng lớn, chỉ trong trường hợp bất khả kháng người viết mới sử dụng những cách gọi nhân vật khác nhau để tạo sự đa dạng cho phù hợp với cung bậc cảm xúc, cũng như tính cách, cá tính nhân vật.

Thơ trên bàn biên tập: Trả lời thư của bạn Trúc và bạn Hà

Thơ trên bàn biên tập: Trả lời thư của bạn Trúc và bạn Hà

 •   05/10/2011 08:04:06 AM

Lâu rồi, Người Biên Tập mới trở lại trò chuyện cùng cộng tác viên của mình. Phần vì công việc, phần vì cũng phải lùi xa im lặng một chút để cả bên này lẫn bên kia cùng có thời gian suy ngẫm. Trong khoảng im hơi lặng tiếng ấy, rất nhiều thư gửi về tâm sự, đóng góp ý kiến với Người Biên Tập xoay quanh cuộc thi thơ đang diễn ra.

“Ăn” và “nhập” trong thơ

“Ăn” và “nhập” trong thơ

 •   16/06/2011 11:34:21 PM

Bạn Nguyễn Như Mỹ ở thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần gửi bài cộng tác đến tạp chí Văn nghệ Quân đội qua email nhưng chưa nhận được hồi âm từ Ban Biên tập. Điều này thật đáng tiếc vì gần đây, do trục trặc kĩ thuật, hòm thư vitinh@vannghequandoi.com.vn của tạp chí tạm ngừng hoạt động, thay vào đó là địa chỉ mới vnquandoi@gmail.com và info@vannghequandoi.vn nên có thể bạn chưa “cập nhật” kịp thời.

Muôn nẻo từ xuân

Muôn nẻo từ xuân

 •   31/03/2011 01:12:25 PM

Vậy là tìm người xưa không thấy, lại thấy chính mình. Cũng chẳng sao, dù có hơi chua xót, nhưng cái vị chua xót ti teo ấy trong không khí xuân nào có thấm tháp gì, chỉ như chút se lạnh lướt qua rồi tan biến.

Cảm xúc trong những bài thơ đầu tay

Cảm xúc trong những bài thơ đầu tay

 •   31/03/2011 01:12:24 PM

Phần nhiều những người trẻ khi mới cầm bút làm thơ đều có lợi thế lớn về cảm xúc. Cái thế giới tưởng tượng của mở ra được trong tâm trí người đọc chính là nhờ vào sự dẫn dắt của cảm xúc. Cũng vì thế mà cảm xúc luôn rất quan trọng và cần thiết đối với những bài thơ đầu tay.

Gửi một cộng tác viên đặc biệt

Gửi một cộng tác viên đặc biệt

 •   31/03/2011 01:12:23 PM

Anh Vũ Tuấn thôn Cầu xã Trung Lương huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam thân mến! Thế là đã 9 năm BBT chúng tôi thường xuyên nhận được bài cộng tác từ anh. Khoảng thời gian 9 năm vốn không quá dài nhưng cũng không thật ngắn và lại càng không phải để thách đố lòng kiên trì với một người cầm bút.

Hình ảnh trong thơ

Hình ảnh trong thơ

 •   31/03/2011 01:12:22 PM

Thơ anh nhiều hình ảnh, đặc biệt là những hình ảnh về tuổi thơ thời cắp sách đến trường: “Tôi ra đi từ mùa hoa phượng nở/ Tiếng ve kêu bên trang giấy học trò/ Cơn gió thổi từ cuối miền châu thổ/ Nâng Cánh diều tuổi nhỏ tiễn đưa tôi” (Nỗi nhớ mùa hạ); “Khăn quàng đỏ bạc màu theo năm tháng/ Em lớn lên theo trang sách cuộc đời/ Tâm hồn em tựa như tờ giấy trắng/ Giữa bụi đời, vẫn cứ trắng tinh khôi”...

Lặp lại ý như thế, nên chăng?

Lặp lại ý như thế, nên chăng?

 •   31/03/2011 01:12:21 PM

Bài thơ thật thà như lời người sống nói với người đã khuất. Họ từng là đồng đội của nhau, từng chịu đựng bom đạn, đói khát, nắng khét mưa dầm ở Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm ác liệt. Tình, ý của tác giả gửi gắm vào bài thơ đã rõ, quá rõ: đó là sự tri ân biết ơn những người đã hy sinh và sự day dứt của người sống khi “không giữ được lời thề”. Một lời thề mà bất kể người cầm súng chiến đấu...

Mấp mênh

Mấp mênh

 •   31/03/2011 01:12:20 PM

Thời gian gần đây, tạp chí Văn nghệ Quân đội nhận được khá nhiều thơ lục bát dự thi gửi về Ban biên tập. Số lượng gia tăng là một tín hiệu mừng đối với cuộc thi thơ lục bát đang diễn ra ngày một sôi nổi. Điều này cho thấy sức hấp dẫn nhất định của thơ ca nói chung, thơ lục bát nói riêng qua một cuộc thi

Mong “người mới” lại gặp phải “người nghe”

Mong “người mới” lại gặp phải “người nghe”

 •   31/03/2011 01:12:19 PM

Làm thơ là khám phá, đọc thơ cũng là khám phá. Mà người ta chỉ khám phá cái mới, cái chưa biết, chứ cái quen rồi thì mất công khám phá làm gì cho mất thời gian. Đọc thơ cũng như đi gặp người mới, với xiết bao hồi hộp, phấp phỏng. Thơ muôn năm kỳ thú là bởi thế. Mang cái tâm trạng đi đón người mới mà lại vấp phải người quen thì quả có hơi…thất vọng.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo