Trong nỗi nhớ của mùa xuân

Trong nỗi nhớ của mùa xuân

 •   28/01/2017 12:10:00 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc vừa dào dạt thiết tha, vừa đằm đặm, sâu lắng, tuồng như có biết bao nỗi nhớ, niềm thương... Không hẹn mà đến, không đến mà gặp cứ thế ùa về, xâm chiếm lấy hồn người để rồi thi ca được dịp cất lên và hiện hữu cùng đời sống. (Người Biên Tập)

QUA TROI

Dòng nước mát trong lành

 •   15/01/2017 12:17:00 PM

Giữa lòng thành phố vì hòa bình/ Tròn căng sức sống công nghiệp/ Nhưng không chật/ Dành cho một khoảng không/ Đủ chỗ chú khủng long/ Nằm rũ xương

Bài thơ cho chúng mình

Bài thơ cho chúng mình

 •   14/11/2016 12:07:00 PM

Cái tên Khương Thị Mến đang dần quen với độc giả ở một giọng thơ trữ tình chân chất, nồng nàn và đắm đuối mà không ít sự gân guốc, quyết liệt dù bề mặt thơ chị luôn khá phẳng lặng. Đó là ưu thế cũng là những thách thức với chị vì người đi trước từng rất thành công với cách viết của chị.

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

Ám tượng cuộc giang hồ của gã nhà thơ...

 •   17/10/2016 03:25:52 AM

Tôi thấy gã. Giang hồ. Mái tóc bồng bềnh, ngực áo phanh, đôi mắt tưởng chừng nhòa nhạt mà đắm đuối giữa một chiều thảo nguyên gió cát vời vợi.

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

Những con chữ nghiệm lẽ chân – minh

 •   12/09/2016 10:19:00 PM

Này là gió nổi/ này là mưa sa/ bao nhiêu mùa cũ/ rớt vào mái nhà/ Hồn thánh hồn phật/ vong quỷ vong ma/ bao nhiêu tàn khói/ rớt vào mái nhà

GTS05 2016  0003

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Khoảng giữa những giọt sương" của Lê Thành Nghị

 •   11/08/2016 01:54:00 PM

Gần đây, trong bài viết Nỗi đau trong văn chương, giáo sư Trần Đình Sử đã đưa ra hình ảnh ẩn dụ giàu sức lay thức: “Làm gì có con trai có tài và con trai bất tài. Mọi con trai đau đớn đều cho ngọc”.

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

Thơ trong những tập thơ: Tập "Thơ lục bát" của Vũ Ngọc Thư

 •   03/07/2016 01:08:00 PM

Tập Thơ lục bát của Vũ Ngọc Thư với hơn 110 bài, được chia thành hai phần: “Lục bát cõng mưa” và “Lục bát và em”. Hai khía cạnh đề cập dường như khác nhau nhưng thơ anh vẫn trồi lên đậm đà tình quê hương, tình người và tình yêu chân chất, dễ mến và đầy sức gợi từ chính những điều bình dị, dân dã ấy.

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

Thơ trong những tập thơ: tập thơ "Từ khóa" của nhiều tác giả

 •   09/05/2016 01:34:00 PM

Từ khóa đã cho thấy sự công phu của một sân chơi khó, tính sắp đặt tinh tế của các phong cách thơ. Mỗi người mỗi vẻ, các gương mặt thơ hiện lên, vừa phô diễn được các thế mạnh cá nhân vừa vạm vỡ một thế đứng tập thể.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Từ muôn đến một" của Lê Huy Mậu

 •   07/08/2015 06:37:00 PM

Vô tình hay hữu ý, tên tập thơ đã bày sẵn hai xu hướng: Bản thể trong thế giới rộng lớn và giá trị của bản thể trong cõi đời, cõi người. Quá trình ấy tương hỗ nhau không tách rời Trời ở đâu cũng giống nhau xanh/ Cây cỏ ở đâu cũng giống nhau xanh (Vạn lý hành).

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Mặt trời đêm" của Trịnh Công Lộc

 •   07/07/2015 05:30:00 PM

Gấp lại tập thơ Mặt trời đêm, tôi chợt nghĩ đến hình ảnh người đàn ông quá lục tuần, khuôn mặt khắc khổ, ngồi đó, trong đêm, trước mặt không phải cốc cà phê, gói thuốc vơi nửa mà là sự ưu tư đầy chiêm nghiệm trước khoảng không vạn vật chuyển vần, bơi lội vô định.

Huyền thoại hiện hữu

Huyền thoại hiện hữu

 •   08/06/2015 06:25:00 PM

Bao người đã viết và viết không chỉ một lần, bao bài đã được tuyển vào những tập in chung nhiều tác giả. Song, ở tuổi “làm ông” lại công bố hẳn một tập thơ riêng gồm 25 bài về người mẹ của mình - như nhà thơ Nguyễn Địch Long - liệu đã mấy ai?

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Người đàn bà nhóm bếp" của Thái Hải

 •   10/04/2015 01:15:00 PM

Cuộc chiến đã lùi xa, nhưng vết sẹo trên thân mình Tổ quốc vẫn còn bầm tím, nhức nhối: bốn chục năm ngồi hong mà áo chưa khô (Người đàn bà nhóm bếp). Bốn mươi lăm bài thơ trong Người đàn bà nhóm bếp là những hoài niệm trăn trở của một thời.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Đói những ngọn môi" của Vũ Thiên Kiều

 •   09/12/2014 04:20:00 AM

Lâu nay bạn đọc rộng rãi trong cả nước ít nhiều đã biết đến một cái tên Vũ Thiên Kiều. Chị đã có ba tập thơ xuất bản. Chị đã từng nhận được một số giải thưởng thơ/ truyện trong nước.

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ

Thơ trong những tập thơ: Tập thơ "Phía Núi" của Tú Anh

 •   21/11/2014 09:46:00 PM

Đọc tập thơ Phía núi của Tú Anh ta cùng trải nghiệm về những mảnh phận người, những giá trị văn hoá tộc người. Phía núi đã hé ra những điểm nhìn, góc quan sát khá tinh tế, gợi mở.

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

Về bài thơ “Chân dung mẹ”

 •   29/09/2012 04:52:00 AM

Bài thơ chứa chan tình cảm của tác giả - một người từng mang áo lính - đối với người mẹ liệt sĩ. Anh “theo mẹ” vào Nam trên chuyến tàu Thống nhất để viếng thăm con trai đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược vô cùng khốc liệt đã qua...

Cảm xúc về người cha

Cảm xúc về người cha

 •   29/07/2012 10:52:43 PM

Từ Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, tác giả Nguyễn Thị Bích Vượng đã gửi tới Người Biên Tập chùm thơ về người cha đã hi sinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong niềm xúc động dâng đầy cùng những day dứt về bổn phận của người con đối với cha mẹ, chị đã tâm sự...

Thơ du xuân

Thơ du xuân

 •   22/01/2012 02:10:05 PM

Mùa xuân là mùa của thứ cảm xúc miên man tràn ngập nhưng cũng đầy sâu lắng. Dường như mỗi sự biến đổi của trời đất đều tác động đến tâm trạng con người với những buồn vui, nhớ nhung và cả hồi hộp đón đợi những gì sắp đến. Thiên nhiên trong mùa xuân giống như tấm gương soi chiếu vào nội tâm để con người...

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

Nho nhỏ chuyện gửi bài cộng tác

 •   13/12/2011 05:00:00 PM

Các nhà thơ vốn là người có “cái tôi” rất lớn, trong từng dòng, từng đoạn, luôn thấy “cái tôi” của họ. Các nhà thơ cũng là những người rất cẩn trọng, kỹ càng trong từng câu, từng chữ. Ấy vậy mà đôi lúc, có lẽ do bản tính lãng đãng, mà các nhà thơ lại bỏ qua những điều rất sơ đẳng trong công đoạn gửi bài tới tòa soạn.

“Nhân vật” trong thơ

“Nhân vật” trong thơ

 •   02/11/2011 12:42:48 AM

Đối với một văn bản, đặc biệt là thơ thì tính nhất thể càng cao, độ hàm xúc càng lớn, chỉ trong trường hợp bất khả kháng người viết mới sử dụng những cách gọi nhân vật khác nhau để tạo sự đa dạng cho phù hợp với cung bậc cảm xúc, cũng như tính cách, cá tính nhân vật.

Thơ trên bàn biên tập: Trả lời thư của bạn Trúc và bạn Hà

Thơ trên bàn biên tập: Trả lời thư của bạn Trúc và bạn Hà

 •   05/10/2011 08:04:06 AM

Lâu rồi, Người Biên Tập mới trở lại trò chuyện cùng cộng tác viên của mình. Phần vì công việc, phần vì cũng phải lùi xa im lặng một chút để cả bên này lẫn bên kia cùng có thời gian suy ngẫm. Trong khoảng im hơi lặng tiếng ấy, rất nhiều thư gửi về tâm sự, đóng góp ý kiến với Người Biên Tập xoay quanh cuộc thi thơ đang diễn ra.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo