Nàng Tô Thị và em

Nàng Tô Thị và em

  •   31/03/2011 01:12:18 PM

Đây không phải lần đầu nàng Tô Thị chờ chồng hoá đá trở thành cảm hứng cho người sáng tác thơ. Hòn Vọng phu - nàng Tô Thị đã từng xuất hiện trong ca dao, trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm, trong bài Về thôi nàng vọng phu của Vương Trọng… và tôi cũng đã từng viết Nói với nàng Tô Thị.

Nỗi lòng người vợ lính

Nỗi lòng người vợ lính

  •   31/03/2011 01:12:17 PM

Đó là tên một bài thơ và cũng là chủ đề xuyên suốt 25 bài thơ mà ban biên tập chúng tôi vừa nhận được của cô giáo Phạm Thị Thúy Vinh trường trung học phổ thông Tân Kỳ I, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Đọc thơ của bạn chúng tôi nhận thấy có hai thái cảm thường trực là tình yêu và nỗi nhớ. Nó như những hạt mưa trong ngày đầu xuân làm phơi phới màu xanh, làm ấm áp trái tim anh - người sĩ quan quân đội...

Tới và quá

Tới và quá

  •   31/03/2011 01:12:16 PM

Kỳ này Người Biên Tập muốn dành thời gian với bạn Trần Quang Minh, một trong số những tác giả có lượng bài gửi về tạp chí nhiều nhất, dồi dào nhất. Theo như lời tự giới thiệu thì bạn Trần Quang Minh còn khá trẻ cả về tuổi đời lẫn “tuổi thơ”. Bạn Minh muốn có một “nhận xét chính thức” từ Người Biên Tập về thơ của bạn.

Gửi bạn đọc

Gửi bạn đọc

  •   31/03/2011 01:12:15 PM

Bạn Tô Hải ở thành phố Cần Thơ có gửi tới tham dự cuộc thi thơ của Tạp chí bài Vườn cây xưa. Bài thơ viết về kỷ niệm cùng một người bạn gái vào vườn hái ổi. Đó là kỷ niệm êm đềm, thơ mộng bởi cô gái mặc váy màu xanh tha thướt còn vườn thì “hương ổi chín rạo rực”.

Với bài thơ “Mưa chiến trường”

Với bài thơ “Mưa chiến trường”

  •   31/03/2011 01:12:14 PM

Từ đội 4 thôn Cổ Đô xã Cổ Đô - Ba Vì - Hà Nội, tác giả Nguyễn Quốc Thái, thương binh ¼ - Từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị 81 ngày đêm - vừa gửi đến cho chúng tôi bài thơ “Mưa chiến trường” cùng những dòng “Ký ức” xúc động của một người lính đã kinh qua trận mạc.

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo