Nhà thơ Hàn Thủy Giang: Tôi mong tiếng Việt được vang lên đẹp nhất, âm vang nhất

Nhà thơ Hàn Thủy Giang: Tôi mong tiếng Việt được vang lên đẹp nhất, âm vang nhất

 •   10/10/2017 08:14:00 PM

Bài thơ phải như một khung cửa mở ra ngoài thiên nhiên hay cuộc đời. Chỉ là một khung cửa để nhìn qua thôi, còn nhìn qua khung cửa đó, thấy gì, cảm xúc ra sao, phải dành quyền đó cho người đọc.

Nhà thơ miên di: Trang sức quý báu của đàn ông là sự tử tế với đàn bà

Nhà thơ miên di: Trang sức quý báu của đàn ông là sự tử tế với đàn bà

 •   02/10/2017 10:01:00 PM

Đau khổ không phải chấm dứt tất cả, mà nó chỉ làm xong lượt của mình để đến phiên sau là hạnh phúc. Và, mỗi lượt khổ đau đều có ý nghĩa của nó, nếu ta đừng tách khổ đau ra khỏi ngữ cảnh của cả cuộc đời.

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

 •   11/09/2017 04:14:40 AM

Không ai có thể hình dung chuẩn xác về Văn Thùy khi chưa đọc thơ ông. Người đời mới gặp lần đầu bảo ông là một kẻ gàn, râu tóc xõa xượi cứ đi lang thang khắp nơi khắp chốn, vui đâu chầu đấy người lúc nào cũng như nửa tỉnh nửa say... (PHÙNG VĂN KHAI)

DSC1325

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long, bản sắc và sáng tạo

 •   15/08/2017 02:02:00 AM

“Muốn có cột cờ phải khuấy lên để có những đỉnh cao. Văn học trẻ có đội ngũ 40 người, trong đó 30 người là hội viên”... (TRƯỜNG GIANG)

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

Cần một cách nhìn lịch sử bình đẳng và bao dung hơn

 •   04/08/2017 01:24:00 PM

Tôi nhận thấy, trong xu hướng dân chủ hóa và tự do sáng tác, lĩnh vực văn học lịch sử bắt đầu sống lại và trở thành một trong những đề tài chủ chốt của văn học nước nhà. (Nhà văn UÔNG TRIỀU thực hiện)

IMG 5632

Khán giả và tôi đã gặp nhau trong sự hoài niệm

 •   14/07/2017 01:53:00 PM

Công thức Lô tô là một phương trình được tính toán kĩ càng. Nói như đạo diễn Quang Huy thì đó chính là công thức pha loãng. Tưởng chừng thể tài khó có thể bán vé lại được thêm vào những mảng miếng, chiêu trò để câu khách. Nhưng tất cả đều chừng mực hài hoà. (Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy)

le hung tien (1)

Có quyền khát vọng vào dự hướng tồn tại và phát triển của các trào lưu văn học mới

 •   01/06/2017 01:12:00 PM

Điều gì thơ tân hình thức Việt hướng tới khiến nó trở thành một dòng thơ hi vọng cho tương lai và lôi kéo những nhà thơ trẻ? Từ khởi đầu thơ tân hình thức Việt tự coi như một dòng thơ chuyển đổi thế kỉ khi ra mắt vào mùa xuân năm 2000. Những nhà thơ khởi đầu đã nắm bắt được cách làm thơ và chiều hướng phát triển của nhiều thể loại thơ, từ thơ vần điệu đến thơ tự do. (Nguyễn Xuân Thủy thực hiện)

32 han (1)

Cái đầu lạnh nhưng trái tim phải nóng

 •   13/05/2017 01:25:00 PM

Con đường tôi tự mở chính là con đường đi vào tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của con người vùng cao ngày nay. Muốn trò truyện với họ, hiểu họ, thì phải đến gần họ, quan tâm đến họ. Dễ đấy, mà cũng khó vô cùng đối với những ai không ở vùng cao.
(HOÀNG ĐĂNG KHOA thực hiện)

NGUYEN BICH LAN

Văn học đích thực trước hết đi đến trái tim

 •   25/02/2017 12:31:00 PM

Lời nguyện cầu từ Chernobyl có thể được coi là cuốn nhật kí hiếm hoi của người Belarus về thảm họa Chernobyl, thảm họa môi trường gây ám ảnh lớn đối với toàn nhân loại. Nếu tôi hỏi bạn, hiện nay vấn đề gì quan trọng nhất đối với người Việt chúng ta, thì chắc chắn trong những vấn đề bạn nêu ra không thể không có vấn đề môi trường. (NGUYỄN XUÂN THỦY thực hiện)

Đỗ Quang Vinh

Tôi chỉ đơn giản muốn tìm ra lối đi của riêng mình

 •   03/02/2017 12:41:00 PM

Tôi nghĩ không thể phân định rõ ràng rằng thông điệp tới trước hay trong quá trình viết được. Tôi thường bắt đầu với một hình ảnh đơn giản nhất có thể. Như truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử tôi đã bắt đầu với chính tựa đề của truyện.

Tôi sinh ra ở Pác Thay

Tôi sinh ra ở Pác Thay

 •   07/01/2017 12:10:00 PM

Bản Pác Thay vẫn sống động trong tâm hồn tôi dù thân xác tôi ở thành phố. Hàng năm tôi vẫn trở về làng của mình ăn Tết, tôi còn mẹ già, anh chị em, họ hàng… Tôi vẫn sống một cách bình thường như người bản Pác Thay ngàn đời. Khoảng cách vật lí không còn là vấn đề đối với chúng ta hiện nay, tận trời Tây cũng chẳng còn gì là xa xôi nữa. Nhưng trong nghệ thuật có những cuộc “trở về” của tâm hồn. (ĐỖ BÍCH THÚY)

images663494 truyen ngan Xanh

Kì vọng là một áp lực nặng nề với người viết

 •   24/12/2016 12:50:00 PM

Văn trẻ cần sáng tạo cùng văn già, và sáng tạo cùng các văn khác. Thực ra sáng tạo là nhu cầu của con người, thậm chí từ khi còn ở trong hang động và ngôn ngữ nói còn chưa phát triển, chứ không nói tới việc chữ nghĩa được sử dụng để biểu diễn như ngày nay.

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

 •   18/11/2016 01:33:00 PM

Tôi đặt tên sách có cụm từ “phê bình đối thoại” là muốn nhấn mạnh vào tính chất, đúng hơn là khát vọng về sự triển hiện của một kiểu tư duy phê bình. Mặc dầu không phải lúc nào cũng kì cùng triệt để, song các bài viết trong cuốn sách đều có ý hướng vượt thoát khỏi lối phê bình “đồng cảm”, “tri âm”, đặc biệt là phê bình “thù tạc”, “vuốt ve” đang rất phổ biến trên sách báo hiện nay.

Ảnh ĐHN

“Nổi loạn” nhiều khi chính là phẩm chất của kẻ sáng tạo

 •   14/10/2016 02:51:00 PM

Tôi quan sát thấy đang có sự phân hóa mạnh mẽ trong văn chương của những người viết trẻ với những lựa chọn, xu hướng viết đa dạng. Có một lứa đã trải qua quãng đường cầm bút khá dài, gắn bó với nghề viết và văn phong đi vào độ chín...

3 (3)

Mỗi nhân vị đàn bà là một bí mật riêng

 •   15/09/2016 08:30:00 PM

Phê bình nữ quyền là một cuộc đối thoại quyết liệt giữa giới nữ và các nhà triết học nam quyền. Xuất hiện ở Pháp từ thập niên 70 - 80 của thế kỉ XX, khuynh hướng này đã tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, chính trị của xã hội Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

hồ duy sơn

Thơ luôn cất lên từ sự thúc giục của bản thân

 •   01/08/2016 01:04:00 PM

Đến Rồi lẻ loi như gió, tôi viết trong tâm thế của một người đang sống ở đô thị với những suy nghĩ, trăn trở về thời đại mà mình đang sống. Sự thay đổi này diễn ra một cách tự nhiên, hoàn toàn không có chủ đích. Bởi vì thực tế, dù không nhiều nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn có một số bài thơ, hay truyện ngắn viết về làng quê.

Anh Danh 1

Nghề SỐNG cao hơn mọi nghề, bao trọn mọi nghề

 •   23/06/2016 01:09:00 PM

Chuyến tàu vé ngắn là tập sách thứ ba của tôi do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Đến tập truyện ngắn này, tôi tiếp tục chọn lựa những tác phẩm có nội dung tập trung vào một vấn đề. Điểm giao nhau giữa các truyện ngắn trong tập Chuyến tàu vé ngắn, có thể gọi tên, là hành trình trốn chạy và tìm kiếm yêu thương.

IMG 7740

Tôi chỉ viết khi mình thích hoặc nhân vật thích tôi viết

 •   08/05/2016 11:41:00 PM

Tôi thấy mình trong nhân vật, và cứ thế hành trình cuộc đời ông diễn ra trên bàn phím, với những điểm tựa là các cứ liệu lịch sử tôi đã thu thập được. Tôi chỉ việc kể lại những gì mình thấy, từ trong thế giới quan của một nhân vật...

HamAnhjpg 1407294188

Tôi chỉ viết khi thực sự có cái gì đó được thốt nên lời

 •   04/05/2016 01:37:00 PM

Nếu như Màu tự nhiên có cái không khí của thiên đường, những xúc cảm trong vắt và bay bổng của một sự sống vừa được hồi sinh thì Gọi tháng Ba là một sinh linh đã hoà lại dần dần vào đời sống với những cung bậc thăng trầm đa dạng của phận người.

Xin chữ đầu xuân: Giản dị nhưng trọng lễ nghi

Xin chữ đầu xuân: Giản dị nhưng trọng lễ nghi

 •   09/02/2016 12:08:00 PM

Theo nhà thư pháp Lê Quốc Việt, văn hóa xin - cho chữ đã có những biến chuyển qua thời gian, nhưng mạch ngầm truyền thống vẫn tiếp tục chảy, bởi đông đảo nhân dân vẫn yêu chuộng nét văn hóa này.


Các tin khác

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo