NGUYEN BICH LAN

Văn học đích thực trước hết đi đến trái tim

 •   25/02/2017 12:31:00 PM

Lời nguyện cầu từ Chernobyl có thể được coi là cuốn nhật kí hiếm hoi của người Belarus về thảm họa Chernobyl, thảm họa môi trường gây ám ảnh lớn đối với toàn nhân loại. Nếu tôi hỏi bạn, hiện nay vấn đề gì quan trọng nhất đối với người Việt chúng ta, thì chắc chắn trong những vấn đề bạn nêu ra không thể không có vấn đề môi trường. (NGUYỄN XUÂN THỦY thực hiện)

Đỗ Quang Vinh

Tôi chỉ đơn giản muốn tìm ra lối đi của riêng mình

 •   03/02/2017 12:41:00 PM

Tôi nghĩ không thể phân định rõ ràng rằng thông điệp tới trước hay trong quá trình viết được. Tôi thường bắt đầu với một hình ảnh đơn giản nhất có thể. Như truyện ngắn Con voi nuốt cái vòi tự tử tôi đã bắt đầu với chính tựa đề của truyện.

Tôi sinh ra ở Pác Thay

Tôi sinh ra ở Pác Thay

 •   07/01/2017 12:10:00 PM

Bản Pác Thay vẫn sống động trong tâm hồn tôi dù thân xác tôi ở thành phố. Hàng năm tôi vẫn trở về làng của mình ăn Tết, tôi còn mẹ già, anh chị em, họ hàng… Tôi vẫn sống một cách bình thường như người bản Pác Thay ngàn đời. Khoảng cách vật lí không còn là vấn đề đối với chúng ta hiện nay, tận trời Tây cũng chẳng còn gì là xa xôi nữa. Nhưng trong nghệ thuật có những cuộc “trở về” của tâm hồn. (ĐỖ BÍCH THÚY)

images663494 truyen ngan Xanh

Kì vọng là một áp lực nặng nề với người viết

 •   24/12/2016 12:50:00 PM

Văn trẻ cần sáng tạo cùng văn già, và sáng tạo cùng các văn khác. Thực ra sáng tạo là nhu cầu của con người, thậm chí từ khi còn ở trong hang động và ngôn ngữ nói còn chưa phát triển, chứ không nói tới việc chữ nghĩa được sử dụng để biểu diễn như ngày nay.

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn

 •   18/11/2016 01:33:00 PM

Tôi đặt tên sách có cụm từ “phê bình đối thoại” là muốn nhấn mạnh vào tính chất, đúng hơn là khát vọng về sự triển hiện của một kiểu tư duy phê bình. Mặc dầu không phải lúc nào cũng kì cùng triệt để, song các bài viết trong cuốn sách đều có ý hướng vượt thoát khỏi lối phê bình “đồng cảm”, “tri âm”, đặc biệt là phê bình “thù tạc”, “vuốt ve” đang rất phổ biến trên sách báo hiện nay.

Ảnh ĐHN

“Nổi loạn” nhiều khi chính là phẩm chất của kẻ sáng tạo

 •   14/10/2016 02:51:00 PM

Tôi quan sát thấy đang có sự phân hóa mạnh mẽ trong văn chương của những người viết trẻ với những lựa chọn, xu hướng viết đa dạng. Có một lứa đã trải qua quãng đường cầm bút khá dài, gắn bó với nghề viết và văn phong đi vào độ chín...

3 (3)

Mỗi nhân vị đàn bà là một bí mật riêng

 •   15/09/2016 08:30:00 PM

Phê bình nữ quyền là một cuộc đối thoại quyết liệt giữa giới nữ và các nhà triết học nam quyền. Xuất hiện ở Pháp từ thập niên 70 - 80 của thế kỉ XX, khuynh hướng này đã tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, chính trị của xã hội Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

hồ duy sơn

Thơ luôn cất lên từ sự thúc giục của bản thân

 •   01/08/2016 01:04:00 PM

Đến Rồi lẻ loi như gió, tôi viết trong tâm thế của một người đang sống ở đô thị với những suy nghĩ, trăn trở về thời đại mà mình đang sống. Sự thay đổi này diễn ra một cách tự nhiên, hoàn toàn không có chủ đích. Bởi vì thực tế, dù không nhiều nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn có một số bài thơ, hay truyện ngắn viết về làng quê.

Anh Danh 1

Nghề SỐNG cao hơn mọi nghề, bao trọn mọi nghề

 •   23/06/2016 01:09:00 PM

Chuyến tàu vé ngắn là tập sách thứ ba của tôi do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Đến tập truyện ngắn này, tôi tiếp tục chọn lựa những tác phẩm có nội dung tập trung vào một vấn đề. Điểm giao nhau giữa các truyện ngắn trong tập Chuyến tàu vé ngắn, có thể gọi tên, là hành trình trốn chạy và tìm kiếm yêu thương.

IMG 7740

Tôi chỉ viết khi mình thích hoặc nhân vật thích tôi viết

 •   08/05/2016 11:41:00 PM

Tôi thấy mình trong nhân vật, và cứ thế hành trình cuộc đời ông diễn ra trên bàn phím, với những điểm tựa là các cứ liệu lịch sử tôi đã thu thập được. Tôi chỉ việc kể lại những gì mình thấy, từ trong thế giới quan của một nhân vật...

HamAnhjpg 1407294188

Tôi chỉ viết khi thực sự có cái gì đó được thốt nên lời

 •   04/05/2016 01:37:00 PM

Nếu như Màu tự nhiên có cái không khí của thiên đường, những xúc cảm trong vắt và bay bổng của một sự sống vừa được hồi sinh thì Gọi tháng Ba là một sinh linh đã hoà lại dần dần vào đời sống với những cung bậc thăng trầm đa dạng của phận người.

Xin chữ đầu xuân: Giản dị nhưng trọng lễ nghi

Xin chữ đầu xuân: Giản dị nhưng trọng lễ nghi

 •   09/02/2016 12:08:00 PM

Theo nhà thư pháp Lê Quốc Việt, văn hóa xin - cho chữ đã có những biến chuyển qua thời gian, nhưng mạch ngầm truyền thống vẫn tiếp tục chảy, bởi đông đảo nhân dân vẫn yêu chuộng nét văn hóa này.

"Có chàng Xuân Diệu, thuở xưa kia..."*

"Có chàng Xuân Diệu, thuở xưa kia..."*

 •   03/02/2016 12:11:00 PM

Tôi có cảm giác Xuân Diệu coi trọng tác dụng của thơ với đời sống đến mức rất lạ, mà rất ít người, kể cả các nhà thơ nổi tiếng khác, coi trọng đến mức ấy... (HỒNG DIỆU)

nguoiuocmo 480A12

Người ước mơ mang tết ngày xưa trở lại

 •   30/01/2016 12:11:00 PM

Vốn công tác trong ngành mỹ thuật, anh Nguyễn Đức Bình có điều kiện được tiếp cận với nhiều mái đình cổ và những nét văn hóa đậm chất truyền thống nhưng đang bị mai một. Anh luôn ấp ủ khát khao để giới trẻ ngày nay biết nhiều hơn về những vẻ đẹp xưa...

ảnh bìa 4 Nguyễn Thanh Tâm

Với tôi, phê bình thơ là quá trình tìm kiếm chính mình

 •   27/12/2015 09:47:00 PM

“Tấm áo không làm nên thầy tu”. Không riêng tiến sĩ mà cái gì cũng có ba bảy đường cả anh ạ. Theo tôi, đừng quá nặng nề vào danh xưng và học vị tiến sĩ, hãy xem đó là một bậc học. Tôi quan tâm đến việc họ làm gì và hiệu quả công việc của họ đến đâu. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

12212221 1658701781073389 436782217 n (1)

Sức hấp dẫn của tác phẩm đã khiến tôi không bỏ cuộc

 •   05/12/2015 10:19:50 AM

Đã nhiều lần tôi muốn buông bút khi dịch tác phẩm này. Bởi tác phẩm nhiều câu văn dài và khó, nhiều phương ngữ, dụ ngôn, nhưng khó khăn hơn cả là làm sao chuyển tải được sắc thái giễu nhại đậm nét trong tác phẩm.

NNT

Tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn chính là cuộc đời của anh ta

 •   18/11/2015 10:52:00 PM

Tôi thích viết về những mảnh đời “không lớn lắm”. Với tôi, tính “chi tiết” bao giờ cũng đẹp hơn tính “toàn bộ”. Tôi không thích sự “khái quát”. Tôi thích sự “vụn vặt”...

Cau chuyen giao duc Van Thanh Le

Khách mời quán văn: Văn Thành Lê

 •   11/09/2015 08:08:00 PM

Trong hỗn độn gia tài tuổi thơ, trong ngồn ngộn chất dinh dưỡng “vỗ béo” tâm hồn cho tôi lớn lên, thấp thoáng lúc này lúc khác, khi có chủ đích khi không, là những câu chuyện, là những ám ảnh về tuổi trẻ đi qua chiến trận của bác tôi, bố tôi và những người trong làng.

Khách mời quán văn: TS. Phan Tuấn Anh

Khách mời quán văn: TS. Phan Tuấn Anh

 •   08/08/2015 08:02:00 PM

Tôi chọn G.G.Márquez làm đối tượng nghiên cứu trong quyển sách này vừa như là sự ngẫu nhiên, lại vừa như là một định mệnh. Sự ngẫu nhiên ấy xuất phát từ chỗ khi muốn tìm kiếm đối tượng để ứng dụng lí thuyết văn học hậu hiện đại (postmodern)...

Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

Phải hiểu để mà yêu và phải yêu để mà hiểu

 •   29/06/2015 06:10:00 PM

Chúc mừng sự trình hiện một cách ấn tượng cuốn sách Những đỉnh núi du ca – một lối tìm về cá tính H’mông (Nxb Thế giới, 2014) của anh. Công trình này là một nỗ lực dân tộc học mà phần trọng tâm trước tiên đặt vào kho tàng văn chương dân gian tộc người. Động cơ nào khiến anh dấn thân chiếm lĩnh những đỉnh núi du ca H’mông, chứ không phải là một không gian tộc người khác?


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo