Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

 •   10/12/2011 03:55:29 AM

Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) vừa dựng vở Tốt - xấu - giả - thật của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương. Vở kịch này đánh dấu sự trở lại của chị sau nhiều năm vắng bóng.

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

 •   04/12/2011 10:12:48 PM

Không phải đến bây giờ, sau một chặng đường dài "đi tìm cái tôi đã mất", nhà thơ Anh Ngọc mới được trở về chính mình, mà ngay từ những vần thơ đầu tiên năm 14, 15 tuổi, ông viết cho riêng mình, đã thể hiện một bản năng sống như vậy. (KHÁNH LINH)

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

 •   02/12/2011 03:34:41 AM

Khi đọc khá nhiều bài viết của Nguyễn Hòa, tôi thường có những cảm giác trái ngược nhau. Một mặt, tôi rất phục thái độ dũng cảm, thẳng thắn cũng như lối tư biện sắc bén và không phải là không tinh tế của anh. (HỒNG THANH QUANG)

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

 •   27/11/2011 09:09:06 PM

Khác hẳn với những gì tôi hình dung khi xem những nét vẽ hí họa đầy hài hước, hóm hỉnh, tinh nghịch, "cù ngoáy" chân dung các văn nghệ sĩ của Hữu Khoa (còn có bút danh là Khoái, Còm), tôi ngạc nhiên khi thấy trong đời thường Hữu Khoa là một họa sĩ... còm nhom, ít nói.

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

 •   27/11/2011 08:55:52 PM

Tự nhận rằng cuốn tiểu thuyết đầu tay "Hồ sơ một tử tù" còn "hạn chế nhiều thứ lắm", nhà văn Nguyễn Đình Tú nhắn nhủ những người viết trẻ: Phải "mổ xẻ" mình thật kỹ để biết đâu cái vốn sống mà mình giàu có nhất, thân thuộc nhất, có thể viết thuận lợi nhất, đề phòng việc bị "hụt hơi" trong lúc viết.

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

 •   18/11/2011 01:00:00 PM

Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội (PV) đã có cuộc trò truyện với một số nhà văn từng là nhà giáo về văn chương - trong mối quan hệ với một nghề mà họ đã hoặc đang tiếp tục gắn bó. Đó là nhà văn Văn Chinh - Thư kí Website Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trần Thanh Hà - Biên tập viên Nhà xuất bản Công an nhân dân; nhà văn Phạm Duy Nghĩa - Trưởng ban...

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

 •   08/11/2011 08:50:06 PM

Xung quanh tác phẩm Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông (tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên) bị tịch thu toàn bộ theo quyết định của thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM với lý do "truyền bá lối sống dâm ô đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam", cuộc họp thẩm định tác phẩm diễn ra chiều 8-11 tại NXB Hội Nhà Văn.

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

 •   06/11/2011 08:49:36 PM

Tachiana Philimonova là tiến sĩ ngôn ngữ, giáo sư Viện nghiên cứu các nước Á Phi thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, gắn bó đời mình với văn học Việt Nam từ những năm 70 thế kỷ trước. Dịp này, Tachiana đến với Hà Nội lần thứ 7, và chuyến đi là một trong ba chuyến du lịch để… đọc văn học Việt Nam mà bà bỏ tiền túi ra thực hiện trong thập kỷ này. (THỤY ANH)

Huyền Minh: 'Nhường nhịn chưa chắc đã thiệt thòi'

Huyền Minh: 'Nhường nhịn chưa chắc đã thiệt thòi'

 •   01/11/2011 10:21:39 PM

Lần đầu tiên một tác giả làm thơ ở Hà Giang ra mắt tác phẩm tại Hà Nội. Buổi giới thiệu "Viết trên cổng trời" của Huyền Minh, do nhóm Thơ 360 độ tổ chức, sẽ diễn ra tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội vào chiều 3/11 (DƯƠNG TỬ THÀNH)

Đau đầu bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

Đau đầu bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

 •   27/10/2011 08:49:58 PM

Việc thực thi bảo vệ quyền tác giả (trong lĩnh vực quyền sao chép) ở Việt Nam đang ngày càng trở nên bức thiết. Có những quyền cứ ngỡ đương nhiên được thừa nhận thì ở ta còn phải tuyên truyền, phổ biến cả về quyền cho tác giả. Đó là chưa kể hàng loạt vi phạm ngang nhiên mà tác giả cũng không nghĩ sẽ đi đòi quyền của mình.

Nhà viết kịch nói gì về

Nhà viết kịch nói gì về "lối mòn" kịch bản hôm nay?

 •   02/10/2011 08:46:32 PM

Nhà viết kịch Chu Thơm là tác giả những vở kịch đã và đang nóng trên sân khấu trong Nam ngoài Bắc như "Mỹ nhân và anh hùng," "Làm đĩ"…Ông cũng là một người có rất nhiều trăn trở về việc đưa sân khấu vào nhịp sống văn hóa hôm nay

Nhà văn Phùng Văn Khai lên án sự 'hồ đồ' của con người

Nhà văn Phùng Văn Khai lên án sự 'hồ đồ' của con người

 •   26/09/2011 04:04:32 AM

Với dự án 3 tiểu thuyết liên tiếp, Phùng Văn Khai đang dần "hiện thực hóa" lời tuyên bố của mình. Cuốn thứ hai trong bộ 3 tiểu thuyết mà theo anh chúng "quyết định số phận của nhau" đã hoàn thành với tên gọi "Hồ đồ" (DƯƠNG TỬ THÀNH)

Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

 •   18/09/2011 09:22:22 PM

Đang giữ cương vị Phó tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, là một trong những đại biểu tham gia nhiều hội nghị những người viết trẻ, Đỗ Doãn Phương không bi quan về lực lượng mới trong nghề. Anh cho rằng, đội ngũ này đáng để chúng ta đặt niềm tin, dù hiện tại mặt bằng tác phẩm chưa cao lắm!

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

 •   14/09/2011 05:07:41 AM

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII đã khép lại nhưng dư âm của nó sẽ còn theo mãi những người viết trẻ. Nhân sự kiện này, phóng viên đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu: Nguyễn Xuân Thuỷ (Hà Nội), Hoàng Chiến Thắng (Bắc Kạn), Tuệ Nguyên (Ninh Thuận), và Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang).

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

 •   11/09/2011 09:32:53 PM

Trước khi đòi hỏi người đọc Việt Nam đến với sách, nên nhớ là chúng ta, những người làm văn hóa, thường chỉ đưa đến họ những cuốn sách tẻ nhạt phù phiếm xa lạ với cuộc sống của chính họ. Sự nghèo nàn của văn hóa sách Việt Nam là một căn bệnh kéo dài kinh niên trong lịch sử. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Phải biết mình là ai!

Phải biết mình là ai!

 •   08/09/2011 09:49:10 PM

"Phải biết mình là ai chứ!" Không nhớ rõ câu này xuất hiện trong hoàn cảnh nào, từ bao giờ - hình như trong một tiểu phẩm hài hay một bộ phim truyền hình gì đó, chiếu cách nay chừng bốn năm năm thì phải. Cái đáng chú ý là một khẩu ngữ trong đời sống hàng ngày đi vào tác phẩm rồi lại trở nên phổ biến (HOÀI NAM).

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

 •   07/09/2011 02:00:00 PM

Tôi vẫn thường nghĩ rằng, nếu tìm hiểu văn học quá khứ là tìm hiểu giá trị đã được định hình thì tìm hiểu văn học đương đại là tìm hiểu cái cách định hình giá trị. Văn học quá khứ cung cấp cho ta kinh nghiệm còn văn học đương đại buộc ta phải thám sát để đưa ra nhận định.

"Văn học trẻ cũng đã làm đúng sứ mạng của mình" (P.v Nhà văn Võ Thị Xuân Hà)

 •   06/09/2011 09:26:04 PM

Theo tôi, trong 10 năm qua là "thời gian nháp" của các tác giả. Tính mốc từ Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 7, tổ chức tại Hội An vào năm 2006 đến nay, theo đánh giá chung của những người lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam thì văn học trẻ chưa được thành công cho lắm.

Sách điện tử lậu - Những

Sách điện tử lậu - Những "tên cướp" bịt mặt!

 •   04/09/2011 09:23:36 PM

Ngoài vấn nạn sách giả, sách lậu, những người làm sách trong nước đang phải chịu sự "cướp bóc" của một loại hình sách lậu khá mới mẻ là sách điện tử (ebook) lậu. Các trang ebook lậu thường được điều hành bởi những tập thể ảo nên khó bị bắt quả tang, tha hồ tung hoành trên internet.

Khi các nhà văn ít đọc nhau

Khi các nhà văn ít đọc nhau

 •   03/09/2011 06:33:07 AM

Thử làm một phỏng vấn nhanh 10 cây bút trẻ, rằng anh/chị có đọc văn chương Việt không thì nhận được câu trả lời rất chóng vánh là: "rất ít đọc" (8 người) và "hoàn toàn không đọc" (2 người) (TRẦN NHÃ THỤY)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo