Lê Anh Hoài và tập thơ tiếng dân tộc thiểu số: “Mỗi ngôn ngữ là một thế giới”

Lê Anh Hoài và tập thơ tiếng dân tộc thiểu số: “Mỗi ngôn ngữ là một thế giới”

 •   26/04/2012 09:45:11 PM

"Mảnh mảnh mảnh" là tập thơ mới nhất của Lê Anh Hoài vừa ra mắt, không chỉ bằng tiếng Kinh mà còn được chuyển sang một số ngữ của người dân tộc thiểu số như Khmer, K'Ho, Lô Lô…

Trần Tiễn Cao Đăng nói về vụ

Trần Tiễn Cao Đăng nói về vụ "Lolita": Muốn nói dịch lỗi, phải đọc đến nơi đến chốn

 •   23/04/2012 11:42:58 PM

Bản dịch cuốn Lolita của dịch giả kỳ cựu Dương Tường vừa gây sóng gió trong dư luận, không phải vì nội dung nhiều tranh cãi của kiệt tác này mà lại là những nghi ngờ về chất lượng của bản dịch, nói đúng hơn là nghi ngờ về một câu văn dịch của Dương Tường. Nó có thực sự là tối nghĩa không?

Nhà thơ Phan Hoàng:

Nhà thơ Phan Hoàng: "Chất vấn thói quen" hay là sự chối bỏ các khuôn mẫu

 •   08/04/2012 06:08:47 AM

Phan Hoàng hiện là chủ biên nguyệt san Đương thời và website Nhà văn Tp HCM (nhavantphcm.com.vn), Trưởng Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Tp HCM. Anh được biết đến không chỉ trong vai trò một nhà thơ mà còn với bộ sách phỏng vấn Tướng lĩnh Việt Nam được nhiều người tìm đọc.

Nhà thơ Đỗ Doãn Phương: Có nằm mơ cũng không nghĩ mình đoạt giải

Nhà thơ Đỗ Doãn Phương: Có nằm mơ cũng không nghĩ mình đoạt giải

 •   15/02/2012 09:03:17 PM

Vừa qua, việc nhà báo, nhà thơ Đỗ Doãn Phương đoạt "cú đúp" giải thưởng văn học là Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (UBTQLHCHVHNTVN) với tập thơ "Hoan ca" đã thực sự tạo nên một bất ngờ với đông đảo bạn đọc.

"Tân binh" – bộ phim dài tập đầu tiên về người lính hôm nay

 •   26/01/2012 01:00:00 PM

Sau thời gian ấp ủ, dự án bộ phim truyền hình dài tập có tên “Tân binh” - một phần kết quả của khóa liên kết đào tạo đại học giữa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Đài Truyền hình Việt Nam - đã bắt đầu khởi động với những tập bản thảo. Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên khắc họa trực diện hình ảnh người thanh niên Việt Nam trong vị trí của những chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: “Với tôi, thơ là tiếng nói thẳm sâu nhất của tâm hồn”

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: “Với tôi, thơ là tiếng nói thẳm sâu nhất của tâm hồn”

 •   21/01/2012 09:44:00 PM

Nguyễn Phan Quế Mai là dịch giả của các tuyển thơ song ngữ Việt – Anh: Ký ức mắt đen (thơ Nguyễn Trọng Tạo, dịch cùng Hilary Watts, 2009), Cánh đồng người (thơ Trần Quang Quý, dịch cùng Jennifer Fossenbell, 2009), Sau mưa thôi nã đạn (thơ và hồi ký Bruce Weigl, 2010).

Hồ Phương và chuyện nay mới kể về

Hồ Phương và chuyện nay mới kể về "Thư nhà"

 •   23/12/2011 03:17:24 AM

Còn các bậc tiền bối khác ở tạp chí cũng tỏ ra vui mừng trước một phong cách mới, trẻ trung của Hồ Phương. Đặc biệt, nhà văn Nguyên Hồng còn sốt sắng chẻ cả guốc ra đun nước, pha trà tiếp Hồ Phương. Vậy là nhờ có "Thư nhà" mà Hồ Phương được dịp "bối rối" trước tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ của các bậc đàn anh trong văn đàn.

Phỏng vấn các tác giả trẻ trong quân đội

Phỏng vấn các tác giả trẻ trong quân đội

 •   18/12/2011 10:43:01 PM

Nhân dịp kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011), pv Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc phỏng vấn các tác giả trẻ trong quân đội về văn chương và binh nghiệp, đó là: Hồ Kiên Giang - Quân khu 9; Lê Mạnh Thường - Cục Cảnh sát biển VN; Nguyễn Mạnh Hùng - Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Nguyễn Minh Cường - Trường Sĩ quan Chính trị.

Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

Nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương: Buồn vì không sống được với nghề

 •   10/12/2011 03:55:29 AM

Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) vừa dựng vở Tốt - xấu - giả - thật của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thu Phương. Vở kịch này đánh dấu sự trở lại của chị sau nhiều năm vắng bóng.

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

Anh Ngọc trở về với bản năng xưa

 •   04/12/2011 10:12:48 PM

Không phải đến bây giờ, sau một chặng đường dài "đi tìm cái tôi đã mất", nhà thơ Anh Ngọc mới được trở về chính mình, mà ngay từ những vần thơ đầu tiên năm 14, 15 tuổi, ông viết cho riêng mình, đã thể hiện một bản năng sống như vậy. (KHÁNH LINH)

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa: Có lúc có ân hận

 •   02/12/2011 03:34:41 AM

Khi đọc khá nhiều bài viết của Nguyễn Hòa, tôi thường có những cảm giác trái ngược nhau. Một mặt, tôi rất phục thái độ dũng cảm, thẳng thắn cũng như lối tư biện sắc bén và không phải là không tinh tế của anh. (HỒNG THANH QUANG)

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

 •   27/11/2011 09:09:06 PM

Khác hẳn với những gì tôi hình dung khi xem những nét vẽ hí họa đầy hài hước, hóm hỉnh, tinh nghịch, "cù ngoáy" chân dung các văn nghệ sĩ của Hữu Khoa (còn có bút danh là Khoái, Còm), tôi ngạc nhiên khi thấy trong đời thường Hữu Khoa là một họa sĩ... còm nhom, ít nói.

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

 •   27/11/2011 08:55:52 PM

Tự nhận rằng cuốn tiểu thuyết đầu tay "Hồ sơ một tử tù" còn "hạn chế nhiều thứ lắm", nhà văn Nguyễn Đình Tú nhắn nhủ những người viết trẻ: Phải "mổ xẻ" mình thật kỹ để biết đâu cái vốn sống mà mình giàu có nhất, thân thuộc nhất, có thể viết thuận lợi nhất, đề phòng việc bị "hụt hơi" trong lúc viết.

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

 •   18/11/2011 01:00:00 PM

Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội (PV) đã có cuộc trò truyện với một số nhà văn từng là nhà giáo về văn chương - trong mối quan hệ với một nghề mà họ đã hoặc đang tiếp tục gắn bó. Đó là nhà văn Văn Chinh - Thư kí Website Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trần Thanh Hà - Biên tập viên Nhà xuất bản Công an nhân dân; nhà văn Phạm Duy Nghĩa - Trưởng ban...

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

Nếu nhà xuất bản biên tập kỹ...

 •   08/11/2011 08:50:06 PM

Xung quanh tác phẩm Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông (tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên) bị tịch thu toàn bộ theo quyết định của thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM với lý do "truyền bá lối sống dâm ô đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam", cuộc họp thẩm định tác phẩm diễn ra chiều 8-11 tại NXB Hội Nhà Văn.

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

Tachiana Philimonova: Cần phân biệt nhà văn với người kể chuyện

 •   06/11/2011 08:49:36 PM

Tachiana Philimonova là tiến sĩ ngôn ngữ, giáo sư Viện nghiên cứu các nước Á Phi thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva, gắn bó đời mình với văn học Việt Nam từ những năm 70 thế kỷ trước. Dịp này, Tachiana đến với Hà Nội lần thứ 7, và chuyến đi là một trong ba chuyến du lịch để… đọc văn học Việt Nam mà bà bỏ tiền túi ra thực hiện trong thập kỷ này. (THỤY ANH)

Huyền Minh: 'Nhường nhịn chưa chắc đã thiệt thòi'

Huyền Minh: 'Nhường nhịn chưa chắc đã thiệt thòi'

 •   01/11/2011 10:21:39 PM

Lần đầu tiên một tác giả làm thơ ở Hà Giang ra mắt tác phẩm tại Hà Nội. Buổi giới thiệu "Viết trên cổng trời" của Huyền Minh, do nhóm Thơ 360 độ tổ chức, sẽ diễn ra tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội vào chiều 3/11 (DƯƠNG TỬ THÀNH)

Đau đầu bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

Đau đầu bảo vệ quyền tác giả tác phẩm phi hư cấu

 •   27/10/2011 08:49:58 PM

Việc thực thi bảo vệ quyền tác giả (trong lĩnh vực quyền sao chép) ở Việt Nam đang ngày càng trở nên bức thiết. Có những quyền cứ ngỡ đương nhiên được thừa nhận thì ở ta còn phải tuyên truyền, phổ biến cả về quyền cho tác giả. Đó là chưa kể hàng loạt vi phạm ngang nhiên mà tác giả cũng không nghĩ sẽ đi đòi quyền của mình.

Nhà viết kịch nói gì về

Nhà viết kịch nói gì về "lối mòn" kịch bản hôm nay?

 •   02/10/2011 08:46:32 PM

Nhà viết kịch Chu Thơm là tác giả những vở kịch đã và đang nóng trên sân khấu trong Nam ngoài Bắc như "Mỹ nhân và anh hùng," "Làm đĩ"…Ông cũng là một người có rất nhiều trăn trở về việc đưa sân khấu vào nhịp sống văn hóa hôm nay

Nhà văn Phùng Văn Khai lên án sự 'hồ đồ' của con người

Nhà văn Phùng Văn Khai lên án sự 'hồ đồ' của con người

 •   26/09/2011 04:04:32 AM

Với dự án 3 tiểu thuyết liên tiếp, Phùng Văn Khai đang dần "hiện thực hóa" lời tuyên bố của mình. Cuốn thứ hai trong bộ 3 tiểu thuyết mà theo anh chúng "quyết định số phận của nhau" đã hoàn thành với tên gọi "Hồ đồ" (DƯƠNG TỬ THÀNH)


Các tin khác

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo