Câu chuyện lúc mờ sáng

Câu chuyện lúc mờ sáng

 •   24/10/2015 02:19:00 AM

Mọi lời nói đều thừa. Tôi tin và mong rằng, sau đêm trắng này, người đồng đội già của tôi sẽ được thanh thản đi nhiều phần, sau khi đã cởi ra được cái nút thắt ở trong lòng… (Truyện ngắn của HÙNG LÝ)

VNQD mua he co con mua rao

Mùa hè có cơn mưa rào

 •   23/01/2015 08:57:00 PM

Chiếc xe hơi xanh nhạt dính đầy bụi đường bóp còi hồi lâu trước cái cổng uy nghi như cổng thành trong phim Trung Quốc. Hai thằng bé đang vày đống bột đá bên kia đường thấy thế chạy vọt sang (Truyện ngắn của Hạnh Trần)

Út Đẹt (Giải Ba)

Út Đẹt (Giải Ba)

 •   18/01/2015 09:15:00 PM

Út Đẹt có một thói quen không giống ai, đó là câu cửa miệng “Kỳ vậy ta?!”. Những chuyện chưa hiểu thì hỏi đã đành, đằng này biết rồi nó vẫn nói, kiểu như nói khơi khơi. (Truyện ngắn của Hồ Kiên Giang)

Con trai Người Xá Phó (Giải Ba)

Con trai Người Xá Phó (Giải Ba)

 •   12/01/2015 09:06:00 PM

Tiếng rên hừ hừ, tiếng răng va vào nhau cầm cập của mấy đứa trẻ như giục giã. Chỉn nhồi củi đầy bếp, phồng mồm thổi lửa. Lửa bùng lên, bọn trẻ con nhao nhao chìa tay ra vờn lửa. (Truyện ngắn của Tống Ngọc Hân)

Rừng thiêng

Rừng thiêng

 •   10/01/2015 12:00:00 PM

Bạn ra tận ngã ba bìa rừng đón, dắt anh về nhà chủ. Căn nhà nhiều gian có gác gỗ, các ô cửa sổ mở ra phía rừng, lộng gió. Nhá nhem, ngoài sân lợn mẹ đen trùi trũi dẫn bầy con lít nhít dạo loanh quanh ụt à ụt ịt.

Ngày dài xứ lạnh

Ngày dài xứ lạnh

 •   09/01/2015 12:00:00 PM

Cú điện thoại từ Hà Nội báo ngày giờ đón tại sân bay Ai - ken - đa vẫn làm cho Ngọc mừng quýnh dù cô đã biết Thắng sẽ sang. Một tuần nữa. Sao mà lâu thế! Một tuần là bảy ngày...(Truyện ngắn của Thái Chí Thanh)

Thôi mùa cỏ cháy (Giải Nhất)

Thôi mùa cỏ cháy (Giải Nhất)

 •   07/01/2015 09:12:00 PM

Mợ về khi đồng cỏ vào độ khô cháy nhất. Như có một lưỡi lửa khổng lồ vừa liếm qua, cả cánh đồng ngả rạp thành từng lởm, từng lởm màu, chỗ vàng ệch, chỗ đỏ quéo những ngọn cỏ cọc còi xơ xác. (Truyện ngắn của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Góc khuất cuối làng (Giải Ba)

Góc khuất cuối làng (Giải Ba)

 •   02/01/2015 02:54:00 AM

Tư lom khom chạy lên từ ruộng lúa. Một tay túm vạt áo, một tay xách quần. Nó đứng trước mặt ông nội, cười nhăn nhở. Ông hất hàm. “Vào đấm lưng cho bà”. (Truyện ngắn của Tống Ngọc Hân)

Hun hút cửa sông

Hun hút cửa sông

 •   31/12/2014 02:43:00 AM

Mặt trời lặn sau núi Khan. Nhanh như thể bị sẩy chân thụt xuống hố. Nhưng vẫn kịp phả lại nền trời khoảng loang lổ màu đỏ ối. Lạc ngồi đấy. Dưới chân cầu. (Truyện ngắn của Văn Thành Lê)

Chúa Sim

Chúa Sim

 •   29/12/2014 03:37:00 AM

Đến nước này thì chị… chạy. Chỉ nghe thấy tiếng bước chân, tiếng tim đập thình thịch của chính mình. Khi quay lại, con bé đã ở ngay sau lưng. Nó theo chị suốt mấy ngày nay, theo nhằng nhẵng. (Truyện ngắn của Hương Thị)

Đỉnh khói (Giải Nhất)

Đỉnh khói (Giải Nhất)

 •   19/12/2014 05:09:00 AM

Lúc Cu Đen vừa thở muốn hụt hơi vừa ào ra chỗ đám cỏ lởm vàng lởm xanh bên hông nhà thì Năm Thúy đang ngồi đốt lá. Đồi im gió. Khói là những sợi mảnh dẻ thẳng vệt lên trời. (Truyện ngắn dự thi của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Giấc mơ đá vỡ

Giấc mơ đá vỡ

 •   14/12/2014 09:00:00 PM

Đàn bướm đông lắm, thình lình trồi lên từ mỏm đá phía Đông của cụm Mặt Quỷ. Lúc đầu đàn bướm xoắn vào nhau như một quả banh chấp chới vàng đen lẫn lộn, sau tản ra, trái banh mở tung thành tấm thảm khổng lồ toàn cánh là cánh. (Truyện ngắn của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Đường qua bản

Đường qua bản

 •   08/12/2014 08:46:00 PM

Cả bản Cải không ai xinh như cô Mỷ. Tối tối bàn chân đám trai bản múa khèn, thổi sáo bóng nhẵn cả sân nhà. Mấy con chó chỉ dám chui trong gầm ghế sủa mà không dám thò mặt ra. (Truyện ngắn của Dương Giao Linh)

Về phía cuối dòng

Về phía cuối dòng

 •   02/12/2014 08:42:00 PM

Nắng ửng lên lúc đoàn người chuẩn bị xuất phát. Mặt trời phía xa đổ xuống đỏ au một màu máu, thi thoảng vài đám mây vẹt nhang để lại các vệt sáng trắng. Bầu trời xô xuống thấp, xám xịt (Truyện ngắn của Đinh Phương)

Dưới trời nắng gắt

Dưới trời nắng gắt

 •   29/11/2014 03:43:00 AM

Thị nằm trên giường. Được một lúc thì có tiếng đẩy cửa. Tiếng khép cửa vang lên ngay sau đó. Thị mừng thầm. Vậy là hôm nay không bị ế sưng ế sỉa. Thị biết mình sắp hết tuổi băm, không còn hấp dẫn nữa.

Những bóng người trên đất

Những bóng người trên đất

 •   23/11/2014 10:37:00 PM

Năm Dũng bặm môi, ráng hết sức ghì sợi dây thừng nối đầu ghe qua cây cọc cừ. Mồ hôi rịn ra mặc gió biển phần phật từng đợt. Càng rướn người lên, cảm giác chiếc ghe càng thêm lì lợm, muốn níu lấy con sóng

Mẹ và con và trần thế (Giải Quỹ Nhà văn Lê Lựu)

Mẹ và con và trần thế (Giải Quỹ Nhà văn Lê Lựu)

 •   18/11/2014 08:29:00 PM

Cả xóm Dứa này, không ai làm mẹ mà chịu nhiều gian truân như bà. Sáu lần mang thai, bốn lần đậu, hai lần sẩy. Nhưng thà sẩy còn hơn phải tận mắt nhìn con mình chào đời trong dáng vẻ dị dạng, méo mó (Truyện ngắn của Phong Điệp)

Hoa oải hương ven sông Sương

Hoa oải hương ven sông Sương

 •   11/11/2014 09:14:00 PM

Trải qua một hành trình khá dài với nhiều háo hức và cả mệt mỏi, Sa đã được bay lên trong giấc mơ màu tím ấp ủ suốt từ thời thơ ấu - đi chân đất, chạy giữa cánh đồng hoa oải hương. (Truyện ngắn dự thi của Nguyễn Thu Hằng)

Chuyện Nguyên Phong (Giải Nhì)

Chuyện Nguyên Phong (Giải Nhì)

 •   07/11/2014 12:00:00 PM

Chiếc taxi màu vàng đặc trưng của thành phố New York tạt vào lề đường. Ông lão lái xe tầm bảy mươi tuổi, tóc nâu bạc, mặt đỏ như gà chọi ngoảnh mặt ra, mỉm cười với anh. (Truyện ngắn dự thi của Doãn Dũng)

Khe Mung Lung

Khe Mung Lung

 •   30/10/2014 01:00:00 PM

Gáo Bại là tên làng bên. Tên từ thuở xửa xưa. Thời người còn sống chung với thú rừng. Sau đổi mới toàn vùng thay họ đổi tên. Những tên như làng Hạnh Phúc, làng Văn Minh, làng Đoàn Kết, làng Quyết Thắng…


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo