Bong rong 1

Bóng rồng  

 •   21/09/2018 07:50:00 PM

Tàu rúc một hồi còi dài rồi xình xịch vào ga. Tàu dừng, mọi người lật đật túa xuống ga như đàn ong vỡ tổ. Định chậm rãi xuống sau cùng với đứa hầu gái. Định thật giản dị trong chiếc áo bà ba nâu, chân đi guốc mộc, tay cầm chiếc nón lá Gò Găng. (Truyện ngắn dự thi của TRIỀU LA VỸ)

hậu duệ 2 lê anh vân

Hậu duệ của Giáo sư Kê

 •   14/09/2018 07:56:00 PM

Vợ chồng ngài giáo sư tiến sĩ Giang Đình Kế, tức Giáo sư Kê, hay ngài Kê, như dân làng Ngọc gọi tắt thế cho nhanh, sinh được hai con. (Truyện ngắn dự thi. TRẦN THANH CẢNH)

cha con đồ tể nguyễn văn đức

Cha con đồ tể

 •   12/09/2018 07:41:00 PM

Lão Điệt lấy vải đỏ ngậm ngùi bọc dao. Đó là hai con dao bầu một lớn một bé, mũi nhọn hoắt, cán bằng gỗ mun đen bóng, lưỡi sắc lẻm đến nỗi cọng tóc thổi vào đó lìa đôi trong tích tắc. Bọc xong, lão cứ ngồi trầm ngâm. Rồi lão tợp một ngụm rượu lớn. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

Dòng sông minh chứng

Dòng sông minh chứng

 •   07/09/2018 08:10:00 PM

Con sông Sinh chảy về đến đây thì cắt đôi miền duyên hải. Lòng sông hẹp, người đứng bên này nhìn tỏ mặt người bên kia. Người có sức chỉ vung tay ném mạnh một nhát là hòn đất bay vèo qua sông. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỄN DUY LIỄM)

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

Ngôi nhà trên đỉnh Thung Lau

 •   02/09/2018 07:23:00 PM

Con đường như một dải lụa màu chàm dập dờn trên triền núi đá trắng, rồi bươn dăm cây số vượt qua cánh đồng lúa nước đến ngôi làng Khai Thung người Mường. Và, xa nữa, xa nữa nghe đâu con đường còn dằng dặc đến tít tận chân núi Ba Vì. (Truyện ngắn dự thi của AN BÌNH MINH)

Chị Hân

Chị Hân

 •   30/08/2018 07:15:00 PM

Tôi đi tìm chị trong cơn gió u buồn. Thỉnh thoảng thành phố rung lên như động đất khi có một đoàn tăng M-48 Patton chạy ngang qua con đường lá me xanh. (Truyện ngắn dự thi của LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)

Người quản ngục kinh thành

Người quản ngục kinh thành

 •   21/08/2018 07:43:00 PM

Dưới thời chúa Nguyễn Phúc Tần, quân Nguyễn vượt sông Gianh tiến đánh Đàng Ngoài chiếm đóng một số huyện thuộc trấn Nghệ An. Tổ tiên họ Huỳnh rời quê hương theo dòng người di cư vào Đàng Trong, đến định cư ở làng Tây Định huyện Tuy Viễn. (Truyện ngắn dự thi của PHẠM HỮU HOÀNG)

Xom Rach Cung 1 12072018

Xóm Rạch Cùng

 •   17/08/2018 07:22:00 PM

Ông Hai Kỉnh bị câm điếc từ hồi cha sanh mẹ đẻ, lớn lên ở xứ kinh cùng nước cạn nghèo tàn nghèo mạt này. Mang tiếng là dân cố cựu miệt ruộng nhưng quá nửa đời vẫn không có nổi cục đất chọi chim, vẫn cái chòi lá xập xệ mé mương. Nhà tuốt cuối rạch nhưng ổng chuyên nghề vác lúa với gánh nước mướn ngoài xóm chợ. (Truyện ngắn dự thi của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Xóm trọ

Xóm trọ

 •   14/08/2018 07:01:00 PM

Chị tỉnh giấc khi đồng hồ chỉ bốn giờ ba mươi bảy phút. Bên ngoài, gió lùa hun hút. Cửa phòng trọ hết đát nên nghe rõ tiếng gió vặn răng rắc, tiếng thở phì phọt của chú chó đang run rẩy dưới cái rét trước mười độ. (Truyện ngắn dự thi của TỐNG PHÚ SA)

Game over

Game over

 •   19/07/2018 07:31:00 PM

Quãng đường như ngắn lại bởi hương gió mát chiều thu, cái nóng cộng hưởng của thành phố lùi xa nhường chỗ cho những bóng xanh dọc hai bên con lộ. Liên tự thưởng cho mình một hơi thở thật sâu và mạnh. (Truyện ngắn dự thi của ĐẰNG MIÊN)

Người trở về

Người trở về

 •   16/07/2018 07:25:00 PM

Thằng Tráng hỏi: chú nhớ gì thêm không. Cũng chẳng nhớ gì, chỉ là một bãi đá. Nó to không. Bằng cả cái làng. Như thế đích thị gần biển, có cây gì không. Một cây to bằng con tàu, như thế đích thị cũng gần rừng. (Truyện ngắn dự thi của BẢO THƯƠNG)

Buồng không cánh cửa

Buồng không cánh cửa

 •   09/07/2018 07:41:00 PM

Tăn liệng bát cơm ăn dở về phía pá. Pá xoay người, cái bát sượt qua ngực bay vào tường vỡ. Những mảnh vỡ sắc lẹm cắt đứt sợi dây tình cảm pá con vốn dĩ mong manh như mảnh giấy mỏng trước gió. (Truyện ngắn dự thi của NÔNG QUỐC LẬP)

Những người đàn bà khóc

Những người đàn bà khóc

 •   04/07/2018 07:18:00 PM

Ca phẫu thuật kéo dài năm tiếng. Tôi chỉ được thông báo thế trước khi cánh cửa phòng mổ khép lại. Mọi thứ xảy ra nhanh và đột ngột. Tôi chưa kịp hiểu gì cả. Như thể không phải hôm nay chồng còn dậy sớm nấu bữa sáng vì biết đêm qua tôi thức rất khuya. (Truyện ngắn dự thi của Lưu Thị Mười)

FullSizeRender 1 new

Cha con người phố Hẹ

 •   23/06/2018 07:26:00 PM

Tuấn được điều về một chốt trên hòn đảo nhỏ, vùng biển Tây Nam, cách đất liền hơn chục cây số, thuộc đồn biên phòng BTN. Vậy là thành lính đảo. Ôi giời, phen này thì cái Hài phải biết nhé. Lính biên phòng trên biển, có phải ai nằm mơ cũng được đâu. (Truyện ngắn dự thi của HỒ TĨNH TÂM)

Chiều lan vỹ

Chiều lan vỹ

 •   21/06/2018 07:06:00 PM

Sài Gòn. Tháng 4 năm 1975, những chuyến phi cơ đưa trẻ em (Babylift) lần lượt cất cánh rời sân bay Tân Sơn Nhất. Những đám mây vẩn đục hình cây thập tự đọng lại trên đỉnh trời, tiếng chuông nhà thờ rền rĩ trong cái náo động ngấm ngầm. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỆT CHU)

IMG 0243

Hoa hồng trong sương

 •   05/06/2018 07:14:00 PM

Mùa sương ở Thương Vân bắt đầu từ tháng Ba, những cánh đồng cỏ non mềm chìm trong làn hơi nước trắng mờ như sữa. Trên các đỉnh cao hoang vu của dãy núi Cấm, hoa hồng Máu bắt đầu bung nở, mùi hương theo gió lan khắp cao nguyên. (Truyện ngắn dự thi của TRẦN THỊ TÚ NGỌC)

Vannghe QD 30042018 Phang phat jpg n

Tiếng vọng

 •   27/05/2018 12:59:00 AM

Núi âm u, mây trôi thấp chìm trong um tùm cây lưng dốc. Tiếng xào xạo như ai đang chạy khiến Tịnh lạnh sống lưng. Không ai nói bất cứ điều gì nhưng trong mắt mọi người vẫn hiện lên sự bất an... Trước khi sang vùng đất lạ này, đơn vị có dừng lại ở Ba Chúc. (Truyện ngắn dự thi của LÊ QUANG TRẠNG)

Nguời đàn bà giặt chiếu

Nguời đàn bà giặt chiếu

 •   23/05/2018 07:43:00 PM

Nhà tôi tiện đường, người ta đến để chờ xe. Nghe đâu vợ chồng nhà Bạ làm ăn phát đạt, thuê hẳn một chuyến xe khách cho bà con cùng đi. Cũng phải, Bạ là tay chơi phải biết. Chị Thơm cùng đi chuyến này với gia đình Bạ, ồ thế là mừng, người ta đã bỏ qua mọi nỗi thù tức để đến với nhau! Ngày hội non sông mà. (Truyện ngắn dự thi của ĐOÀN NGỌC HÀ)

Trúng số

Trúng số

 •   20/05/2018 07:33:00 PM

Nói ngay, cả đời anh ba, anh bảy chỉ có một mơ ước bình dị, nhỏ bé thôi á là... trúng số độc đắc. Trong khả năng của mình, một cách chừng mực và đều đặn, hai anh luôn cố gắng để ước mơ của mình trở thành sự thực. (Truyện ngắn dự thi của NGUYỄN NGỌC ĐÀO UYÊN)

Lựa chọn thứ ba

Lựa chọn thứ ba

 •   14/05/2018 07:11:00 PM

Khoảng tranh tối tranh sáng. Nhập nhòa một bóng ma. Cố trấn tĩnh, gắng nhìn. Không lông mi, lông mày, những vảy khô thâm sì đóng mảng trên khuôn mặt đen cóc cáy với đôi mắt trắng dã và vành mi đỏ vằn. Tôi đang ở địa ngục chăng? (Truyện ngắn dự thi của HÙNG LÝ ­­)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo