Ngày dài xứ lạnh

Ngày dài xứ lạnh

 •   10/01/2015 12:00:00 AM

Cú điện thoại từ Hà Nội báo ngày giờ đón tại sân bay Ai - ken - đa vẫn làm cho Ngọc mừng quýnh dù cô đã biết Thắng sẽ sang. Một tuần nữa. Sao mà lâu thế! Một tuần là bảy ngày...(Truyện ngắn của Thái Chí Thanh)

Thôi mùa cỏ cháy (Giải Nhất)

Thôi mùa cỏ cháy (Giải Nhất)

 •   08/01/2015 09:12:00 AM

Mợ về khi đồng cỏ vào độ khô cháy nhất. Như có một lưỡi lửa khổng lồ vừa liếm qua, cả cánh đồng ngả rạp thành từng lởm, từng lởm màu, chỗ vàng ệch, chỗ đỏ quéo những ngọn cỏ cọc còi xơ xác. (Truyện ngắn của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Góc khuất cuối làng (Giải Ba)

Góc khuất cuối làng (Giải Ba)

 •   02/01/2015 02:54:00 PM

Tư lom khom chạy lên từ ruộng lúa. Một tay túm vạt áo, một tay xách quần. Nó đứng trước mặt ông nội, cười nhăn nhở. Ông hất hàm. “Vào đấm lưng cho bà”. (Truyện ngắn của Tống Ngọc Hân)

Hun hút cửa sông

Hun hút cửa sông

 •   31/12/2014 02:43:00 PM

Mặt trời lặn sau núi Khan. Nhanh như thể bị sẩy chân thụt xuống hố. Nhưng vẫn kịp phả lại nền trời khoảng loang lổ màu đỏ ối. Lạc ngồi đấy. Dưới chân cầu. (Truyện ngắn của Văn Thành Lê)

Chúa Sim

Chúa Sim

 •   29/12/2014 03:37:00 PM

Đến nước này thì chị… chạy. Chỉ nghe thấy tiếng bước chân, tiếng tim đập thình thịch của chính mình. Khi quay lại, con bé đã ở ngay sau lưng. Nó theo chị suốt mấy ngày nay, theo nhằng nhẵng. (Truyện ngắn của Hương Thị)

Đỉnh khói (Giải Nhất)

Đỉnh khói (Giải Nhất)

 •   19/12/2014 05:09:00 PM

Lúc Cu Đen vừa thở muốn hụt hơi vừa ào ra chỗ đám cỏ lởm vàng lởm xanh bên hông nhà thì Năm Thúy đang ngồi đốt lá. Đồi im gió. Khói là những sợi mảnh dẻ thẳng vệt lên trời. (Truyện ngắn dự thi của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Giấc mơ đá vỡ

Giấc mơ đá vỡ

 •   15/12/2014 09:00:00 AM

Đàn bướm đông lắm, thình lình trồi lên từ mỏm đá phía Đông của cụm Mặt Quỷ. Lúc đầu đàn bướm xoắn vào nhau như một quả banh chấp chới vàng đen lẫn lộn, sau tản ra, trái banh mở tung thành tấm thảm khổng lồ toàn cánh là cánh. (Truyện ngắn của Nguyễn Thị Kim Hòa)

Đường qua bản

Đường qua bản

 •   09/12/2014 08:46:00 AM

Cả bản Cải không ai xinh như cô Mỷ. Tối tối bàn chân đám trai bản múa khèn, thổi sáo bóng nhẵn cả sân nhà. Mấy con chó chỉ dám chui trong gầm ghế sủa mà không dám thò mặt ra. (Truyện ngắn của Dương Giao Linh)

Về phía cuối dòng

Về phía cuối dòng

 •   03/12/2014 08:42:00 AM

Nắng ửng lên lúc đoàn người chuẩn bị xuất phát. Mặt trời phía xa đổ xuống đỏ au một màu máu, thi thoảng vài đám mây vẹt nhang để lại các vệt sáng trắng. Bầu trời xô xuống thấp, xám xịt (Truyện ngắn của Đinh Phương)

Dưới trời nắng gắt

Dưới trời nắng gắt

 •   29/11/2014 03:43:00 PM

Thị nằm trên giường. Được một lúc thì có tiếng đẩy cửa. Tiếng khép cửa vang lên ngay sau đó. Thị mừng thầm. Vậy là hôm nay không bị ế sưng ế sỉa. Thị biết mình sắp hết tuổi băm, không còn hấp dẫn nữa.

Những bóng người trên đất

Những bóng người trên đất

 •   24/11/2014 10:37:00 AM

Năm Dũng bặm môi, ráng hết sức ghì sợi dây thừng nối đầu ghe qua cây cọc cừ. Mồ hôi rịn ra mặc gió biển phần phật từng đợt. Càng rướn người lên, cảm giác chiếc ghe càng thêm lì lợm, muốn níu lấy con sóng

Mẹ và con và trần thế (Giải Quỹ Nhà văn Lê Lựu)

Mẹ và con và trần thế (Giải Quỹ Nhà văn Lê Lựu)

 •   19/11/2014 08:29:00 AM

Cả xóm Dứa này, không ai làm mẹ mà chịu nhiều gian truân như bà. Sáu lần mang thai, bốn lần đậu, hai lần sẩy. Nhưng thà sẩy còn hơn phải tận mắt nhìn con mình chào đời trong dáng vẻ dị dạng, méo mó (Truyện ngắn của Phong Điệp)

Hoa oải hương ven sông Sương

Hoa oải hương ven sông Sương

 •   12/11/2014 09:14:00 AM

Trải qua một hành trình khá dài với nhiều háo hức và cả mệt mỏi, Sa đã được bay lên trong giấc mơ màu tím ấp ủ suốt từ thời thơ ấu - đi chân đất, chạy giữa cánh đồng hoa oải hương. (Truyện ngắn dự thi của Nguyễn Thu Hằng)

Chuyện Nguyên Phong (Giải Nhì)

Chuyện Nguyên Phong (Giải Nhì)

 •   08/11/2014 12:00:00 AM

Chiếc taxi màu vàng đặc trưng của thành phố New York tạt vào lề đường. Ông lão lái xe tầm bảy mươi tuổi, tóc nâu bạc, mặt đỏ như gà chọi ngoảnh mặt ra, mỉm cười với anh. (Truyện ngắn dự thi của Doãn Dũng)

Khe Mung Lung

Khe Mung Lung

 •   31/10/2014 12:00:00 AM

Gáo Bại là tên làng bên. Tên từ thuở xửa xưa. Thời người còn sống chung với thú rừng. Sau đổi mới toàn vùng thay họ đổi tên. Những tên như làng Hạnh Phúc, làng Văn Minh, làng Đoàn Kết, làng Quyết Thắng…

Nhà cũ

Nhà cũ

 •   29/10/2014 08:48:00 AM

Trời nồm, nhà thấp, nhìn đâu cũng thấy nhớp nháp, ẩm mốc, hôi xì. Cô chỉ biết thở dài và muốn đập ngay cái nhà này đi để xây lại cho cao ráo, thoáng mát như nhà đằng trước. (Truyện ngắn của tác giả Hiền Nguyễn)

Tia nắng cuối cùng

Tia nắng cuối cùng

 •   22/10/2014 02:03:00 PM

Tự d­ưng Mận mang mang ngơ ngẩn, hết đứng lại ngồi. Đêm nào chị cũng nằm mơ, nói mớ khiến cả nhà thức giấc. Sự việc bắt đầu từ hôm dọn căn nhà cũ để chuyển sang ngôi nhà mới vừa xây xong. (Truyện ngắn của Dương Phượng Toại)

Trầm tích ao làng (Giải Tư)

Trầm tích ao làng (Giải Tư)

 •   16/10/2014 09:07:00 AM

Trăng cuối tháng còn ngang ngọn tre, máy cắt lúa đã gầm. Yè… mè… hè… hè… è. Cửa nhà không đóng, tiếng máy Yamaha nhức tai. Hai Gù trở dậy, bước ra sân đứng dòm xuống cánh đồng lúa đang chín dần trong sương sớm. (Truyện ngắn của Trương Anh Quốc)

Khúc rẽ và vạt đất hoang

Khúc rẽ và vạt đất hoang

 •   06/10/2014 08:30:00 AM

Tiếng mõ dồn thúc. Sân chùa ắng lặng không một cọng lá cạo vào gờ gạch. Đêm ba mươi sao cứ trắng nhờ, dớp dính thế không biết? Cang lẩm nhẩm và bước đi như con chồn đất. Luồn lách, vừa ngạo nghệ, vụng trộm (Truyện ngắn của Phan Đình Minh)

Đêm kinh thành

Đêm kinh thành

 •   30/09/2014 09:05:00 AM

Đã nghe trống điểm canh năm, chuẩn bị sang ngày mới. Trăng hạ tuần lơ lửng trên đỉnh Mã Yên. Mấy ngọn tinh kỳ nơi cửa các vương phủ rũ rượi vì ướt sương đêm. (Truyện ngắn của Mai Tiến Nghị)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo