Không cần chuông (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ tư - 11/12/2013 16:55

Tạp chí Văn nghệ quân đội, khi mới thành lập có một chiếc xe đạp công hiệu Roáttơ - một loại xe thồ của Tiệp Khắc đã cũ nát. Ấy vậy mà ngày nào anh Hà Trì cũng phải cưỡi trên mình nó để “bò” đến nhà in làm makét, sửa bông bài. Một hôm, Hà Trì vừa dắt xe vừa báo cáo Thanh Tịnh:

- Báo cáo anh, công an thành phố vừa thông báo những xe đạp không chuông, không phanh dứt khoát không được ra phố. Sẽ phạt rất nặng người vi phạm. Vậy nên xin anh cho kinh phí sửa xe.

Thanh Tịnh cười:

- Sửa chớ, nhưng để tiết kiệm ta sắm thêm phanh thôi nhé

Hà Trì ngỡ ngành:

- Dạ không sắm chuông ạ?

- Cần gì chuông, xe của ta đến đâu ai mà không biết. Bởi khi đạp tất cả các bộ phận của nó đều đua nhau kêu lên. Thiết tưởng người đi cách hàng chục mét cũng nghe thấy chớ - Thanh Tịnh trả lời.

Hà Trì không nhịn được cười. Sau lần ấy chiếc Roáttơ được đem đi “đại tu” có đầy đủ chuông phanh lại còn được tra mỡ, lau dầu chu đáo

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo