Lương tướng - Tiền văn (Minh Lam)

Thứ hai - 05/08/2013 13:29

Nhà văn quân đội Dũng Hà vừa được thăng cấp tướng. Nghe tin này bạn bè văn nghệ kéo đến mừng cho nhà văn, trong số này có nhà Hán học trẻ của quân đội Đào Thái Tôn. Anh có vế đối như sau tặng người bạn vong niên:

- Lương tướng quý lắm rồi, chúc anh khỏe để trở thành lương tướng.

Cái giỏi của vế đối này là ở chữ lương tướng, lương tướng ở đây vừa có nghĩa là lương của tướng vừa có nghĩa là vị tướng giỏi. Ứng khẩu được vế đối hay, Đào Thái Tôn khoái lắm - bèn “thách” đối. Một hôm, nhà thơ Vương Trọng gặp Đào tiên sinh bèn kêu dừng lại và thong thả đọc:

- Tiền văn thêm được mấy, sao chú vui mà bám gót tiền văn.

Cái chỉnh của vế đối này là chữ tiền văn, tiền văn như là nhuận bút, vừa như là văn chương cổ, văn chương của người xưa. Đào tiên sinh chỉ biết vỗ đùi khen “giỏi”, “giỏi”.

M.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo