Thi nhân và bóng đá (Hoàng Thụy Lâm)

Thứ hai - 19/08/2013 10:14

Nhà thơ quân đội Nguyễn Đức Mậu là người rất thích xem bóng đá. Anh đặc biệt hâm mộ đội bóng Thể Công. Dường như không có một trận đấu nào của Thể Công mà anh bỏ quá. Anh từng giữ chân biên tập trang thể thao của tờ Phụ san Văn nghệ quân đội và đã làm khá nhiều bài thơ về bóng đá, trong đó có những câu thơ tâm huyết:

Trái bóng tròn nỗi đam mê cuồng nhiệt

Lăn và bay trên khắp ngả địa cầu

Tôi muốn được thảnh thơi trên sân cỏ

Cho ngày dài vơi bớt nỗi lo âu

Và nghe kể, trong chuyến đi Băng Cốc (Thái Lan) nhận giải thưởng văn học Đông Nam-Á cho tập thơ Cánh rừng nhiều đom đóm bay năm ngoái nhà thơ đã có một bài đọc vô cùng độc đáo khiến cử tọa Thái Lan rất bất ngờ, hoan hô ầm ĩ và vỗ tay nhiệt liệt. Trước các nhà văn Đông Nam-Á tiêu biểu, trước đông đảo các bạn yêu văn học nước chủ nhà, nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã mở đầu bài nói của mình như sau: “Tôi không biết nhiều lắm về văn học của đất nước các bạn, nhưng tôi biết rõ Thái Lan là một cường quốc bóng đá của khu vực với những tên tuổi như Kiatisắc, Suratchai, Uraut, Natipông... Tôi xin chúc mừng đội tuyển U23 của đất nước các bạn vừa mang về tổ quốc các bạn chiếc cúp danh giá. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, văn học Thái Lan cũng sẽ có những ngôi sao như đã từng có những ngôi sao bóng đá!”.

H.T.L 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo