Ngôi nhà số 4 - ngày đó nhớ lại (VÕ TRẦN NHÃ)

Ngôi nhà số 4 - ngày đó nhớ lại (VÕ TRẦN NHÃ)

 •   02/04/2012 10:30:23 AM

Đón xuân Nhâm Tý 1972 trên đường Trường Sơn xong, Đoàn ở chiến trường “đi A” chúng tôi ra tới miền Bắc. Tôi không nhớ rõ ngày, chỉ biết là sau tết 1972, tại Quân y viện 203 ở Nam Hà, tôi được các anh Chính Hữu, Vũ Cao, Từ Bích Hoàng và Doãn Trung tạp chí Văn nghệ quân đội đến tận viện thăm tôi ngay trên giường bệnh (VÕ TRẦN NHÃ)

Nhớ về nhà văn Thanh Tịnh (HỒNG DIỆU)

Nhớ về nhà văn Thanh Tịnh (HỒNG DIỆU)

 •   26/03/2012 01:00:00 AM

Những người sinh trước và sau cách mạng tháng Tám vài ba năm như tôi, qua một ít trang sách, được biết Thanh Tịnh như một nhà thơ lãng mạn, một nhà văn viết truyện ngắn giàu tình cảm, nhiều khi hóm hỉnh, dí dỏm.

Trong cuộc hành quân gian lao và vĩ đại (NGÔ THẢO)

Trong cuộc hành quân gian lao và vĩ đại (NGÔ THẢO)

 •   19/03/2012 01:00:00 AM

Nhớ lại thời gian đầu sau cuộc kháng chiến chín năm. Từ các chiến trường, các đơn vị, một số cán bộ, chiến sĩ yêu văn nghệ, đang hoạt động nghiệp dư được tập hợp, bồi dưỡng và tổ chức thành lực lượng văn nghệ chuyên nghiệp. Có văn học, lại có âm nhạc và hội họa, có cả múa và kịch. Sau này, còn có thêm điện ảnh. (NGÔ THẢO)

Kỷ niệm về một cuộc sinh hoạt học thuật ở Nhà số 4

Kỷ niệm về một cuộc sinh hoạt học thuật ở Nhà số 4

 •   12/03/2012 09:15:43 AM

Cuộc sinh hoạt ấy cách nay dễ đến 8,9 năm nhưng tôi cứ nhớ đến từng chi tiết, từng gương mặt, từng câu nói, … Bởi nó ăn đậm vào tâm trí…

Nguyễn Thi - Gương mặt còn lại

Nguyễn Thi - Gương mặt còn lại

 •   05/03/2012 01:00:00 AM

Từ hơn ba mươi năm trước, trong đêm giao thừa sang nửa phần sau thế kỷ, Nguyễn Ngọc tấn từng nghĩ về cuộc đời mình: “Đời tôi, từ lòng thương mẹ, trình độ học thức, ngày vui sướng, cuộc tình duyên, cho tới sự nghiệp cách mạng và tương lai ngày mai văn nghệ, tất cả đều là lận đận và lở dở”.

Nhớ những cánh rừng đầy giấy bay (NGUYỄN MINH CHÂU)

Nhớ những cánh rừng đầy giấy bay (NGUYỄN MINH CHÂU)

 •   27/02/2012 01:19:30 AM

...Và không biết những anh khác thế nào, chứ riêng tôi, trong những cái lúc ngồi lơ mơ nghĩ ngợi một mình như vậy, qua làn khói thuốc lào tuôn xuống một trang giấy lúc khuya khoắt, bên một ngọn đèn cùng thức với mình, bao giờ cuối cùng cũng thấy hiện ra một cánh rừng....

Nửa phút với nhà văn Thanh Tịnh (TÔ ĐỨC CHIÊU)

Nửa phút với nhà văn Thanh Tịnh (TÔ ĐỨC CHIÊU)

 •   19/02/2012 07:53:47 PM

Năm đầu thập kỉ sáu mươi tôi nhập ngũ và vào thẳng sư đoàn 324 Quân khu bốn đóng ở Nghệ An. Tháng nào đại đội cũng giao cho tôi tờ tạp chí VHQĐ để chọn bài đọc cho anh em nghe trong các buổi sinh hoạt văn hóa. (TÔ ĐỨC CHIÊU)

Những kỷ niệm nhỏ trong ngôi nhà lớn (ĐỖ VIẾT NGHIỆM)

Những kỷ niệm nhỏ trong ngôi nhà lớn (ĐỖ VIẾT NGHIỆM)

 •   13/02/2012 01:00:00 AM

Năm 1996 tôi được mời về tham gia trại viết, do tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Tôi từ Quân khu V ra chỉ trước một ngày khai mạc, điều ấy cũng có nghĩa tôi chưa phải là "quân" chính thức trong ngôi nhà lớn văn chương số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Hai lần xa và gần (THÁI NAM ANH)

Hai lần xa và gần (THÁI NAM ANH)

 •   06/02/2012 01:00:00 AM

Mọi câu chuyện dù lớn dù nhỏ đều có một điểm đầu để xuất phát, riêng với tôi duyên may đến với nhà số bốn lại có đến những hai điểm đầu và toàn là "Tuy xa mà gần, tuy gần mà xa" về khoảng cách địa lý và luôn gắn với câu "Cố lên mình ạ". (THÁI NAM ANH)

"Sông cạn" đá vàng (NGUYỄN BẢO)

 •   29/01/2012 09:17:40 PM

Cú điện thoại lúc 2 giờ làm tôi thức giấc. Gọi nhau vào lúc này dễ có những chuyện bất thường. Người gọi giọng líu ríu khó nghe lại hỏi không đúng tên. Chắc nhầm máy. Tôi tiếp tục đi ngủ. Không sao ngủ lại được. Gần sáng, thêm một cú điện thoại nữa.

Một kỷ niệm (NGUYỄN ĐỨC MẬU)

Một kỷ niệm (NGUYỄN ĐỨC MẬU)

 •   23/01/2012 07:41:31 PM

Cách đây gần ba chục năm nhân được ra Hà Nội ít ngày, tôi tranh thủ tìm đến tạp chí Văn nghệ quân đội. Một người mới cầm bút như tôi còn gì sung sướng hơn được tiếp xúc với các nhà văn nhà thơ đi trước?

Những người không có tên trên tạp chí (MAI NGỮ)

Những người không có tên trên tạp chí (MAI NGỮ)

 •   15/01/2012 09:38:34 PM

Trong những cuộc họp cùng tất cả anh em cũ và mới của tòa soạn tạp chí Văn nghệ quân đội, nhân một ngày kỷ niệm gì đó, tôi thường để ý thấy thiếu những gương mặt quen thuộc mà tôi hằng gặp xưa kia, những con người chưa bao giờ hoặc chẳng bao giờ có tên tuổi in trên Tạp chí. (MAI NGỮ)

Văn nghệ quân đội có một khung cửa sổ nhỏ

Văn nghệ quân đội có một khung cửa sổ nhỏ

 •   09/01/2012 01:00:00 AM

...Khung cửa khiêm tốn đó chính là phần Văn học nước ngoài trên tờ Tạp chí, một chuyên mục đã có mặt ngay từ những số đầu tiên, và trong suốt 55 năm tồn tại của Tạp chí... (ANH NGỌC)

Các

Các "ngôi sao" ở Nhà số 4 (Đỗ Bích Thúy)

 •   03/01/2012 10:50:45 AM

Sau này, khi đã trở thành người của Văn nghệ quân đội, một trong những điều thú vị nhất mà tôi nhận ra là: Có quá nhiều người đã từng gặp phải những cảm giác giống tôi khi nghĩ về tòa soạn này, trước khi trở thành thành viên của nó.

Những khóa huấn luyện viết văn (NGUYỄN THẾ HÙNG)

Những khóa huấn luyện viết văn (NGUYỄN THẾ HÙNG)

 •   26/12/2011 09:30:12 AM

Tôi nhớ có một lần bạn mới từ Kiên Giang xuống Cần Thơ chơi, bạn bảo tôi chở đi long rong bát phố, chuyện trò tỉ tê rồi tự dưng bạn nói: "Hay là Hùng đi học trường viết văn Nguyễn Du đi." Tôi hỏi lại: "Đó là trường gì?" (NGUYỄN THẾ HÙNG)

Nhớ Nguyễn Minh Châu

Nhớ Nguyễn Minh Châu

 •   19/12/2011 09:43:27 AM

Nguyễn Minh Châu, nhà văn với nhiều tác phẩm xuất sắc về đề tài chiến tranh cách mạng và người lính như: Dấu chân người lính, Cửa sông, Cỏ lau, Lửa từ những ngôi nhà, Mảnh trăng cuối rừng đã đạt đến những chuẩn mực trong sáng tạo hình tượng người lính dưới nhiều góc độ.

Nguyễn Thi – Hồn văn thăng hoa

Nguyễn Thi – Hồn văn thăng hoa

 •   09/12/2011 02:59:44 PM

Ngày đầu về với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Ngọc Tấn vóc hình cao ráo trong bộ bà ba đen bạc phếch rộng thùng thình, gieo ấn tượng rất thương! Hậu quả gầy ốm ngót 5 tháng trường vượt Trường Sơn, vượt sốt rét, vượt ho xuất huyết gian nan! (THANH GIANG)

Từ lớp viết văn quân đội ngày ấy (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

Từ lớp viết văn quân đội ngày ấy (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

 •   05/12/2011 01:00:00 AM

Tháng 8 năm 1998, đang là cán bộ kiểm sát của viện kiểm sát quân sự khu vực 35 (thuộc Quân khu 3), thì tôi cùng lúc có hai niềm phấn khích lớn. Thứ nhất là có tên trong danh sách đại biểu chính thức được đi dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 5. (NGUYỄN ĐÌNH TÚ)

Câu đối trúng tâm tư

Câu đối trúng tâm tư

 •   28/11/2011 09:04:30 AM

Nhà văn Xuân Thiều ăn mừng tân gia. Sau bao nhiêu năm ăn ở chật chội trong khu tập thể, bây giờ khi tuổi đã cao nhà văn mới có được một ngôi nhà riêng.

Những ngày đầu (NGUYỄN THỊ NHƯ TRANG)

Những ngày đầu (NGUYỄN THỊ NHƯ TRANG)

 •   28/11/2011 01:00:00 AM

Vậy là đã 27 năm tôi công tác ở tạp chí Văn nghệ quân đội. Gần một nửa đời người đã đi qua. Bao nhiêu chuyện đã xảy ra, những cuộc gặp gỡ rồi chia tay, vui buồn và đau khổ, thành công và thất bại, nhũng cuộc ngộ nhận rồi chối bỏ, những cuộc ra đi rồi trở về…


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo