Chớp mắt đã mười năm.

Chớp mắt đã mười năm.

  •   31/03/2011 01:35:58 PM

Cái ngày đầu về Văn nghệ Quân đội đến bây giờ cũng đã gần 10 năm. Nhờ trời, ông Trung Trung Đỉnh và tôi chưa có ai phải khiêng ai, vẫn mạnh khoẻ, viết nhì nhằng. Nhưng ở phòng họp biên tập, lại thêm chân dung bác Mai Ngữ, Hải Hồ ở tuổi xưa nay hiếm đã ngự lên bức tường vôi lạnh đến ghê người...

Hai mươi năm hai bài thơ in văn nghệ quân đội

Hai mươi năm hai bài thơ in văn nghệ quân đội

  •   31/03/2011 01:35:57 PM

Khi đã là người của Nhà số 4, tôi luôn dặn mình phải công tâm, cẩn trọng trong biên tập, chớ để tình riêng len vào công việc chung. Nói như nhà thơ Nguyễn Đức Mậu thì "ai đó có chửi mình nhưng thơ người ta hay thì vẫn cứ in cho họ". Trong những cuộc thi của Văn nghệ quân đội có tác giả đến nhận giải chúng tôi mới biết mặt họ. Làm cho bạn viết, bạn đọc tin mình, đó là điều chúng tôi hằng tâm niệm

Nhà số 4 và tôi

Nhà số 4 và tôi

  •   31/03/2011 01:35:56 PM

Vừa lúc đó thì Lê Lựu quay lại. Ông ra tủ thư cầm về một xấp sách báo, đi ngang qua phòng khách mà mặt vẫn "nhìn đất... nhìn trời... nhìn thẳng". Tôi lấy hết can đảm chào to hòng chuộc lỗi: Em chào… anh Lê Lựu ạ!

Đội quân Nghệ ở văn nghệ quân đội

Đội quân Nghệ ở văn nghệ quân đội

  •   31/03/2011 01:35:55 PM

Đúng là đã có cả một "đội quân Nghệ" trong Văn nghệ quân đội dạo ấy. Này nhé, không kể nhà thơ Chính Hữu là quan chức cấp trên của Văn nghệ quân đội, thì số dân Nghệ Tĩnh hiện diện ở đây, kể cả anh Doãn Trung trưởng phòng hành chính và bác Mạn công vụ thì là 11 người,

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo