Chớp mắt đã mười năm.

Chớp mắt đã mười năm.

  •   01/04/2011 12:35:58 AM

Cái ngày đầu về Văn nghệ Quân đội đến bây giờ cũng đã gần 10 năm. Nhờ trời, ông Trung Trung Đỉnh và tôi chưa có ai phải khiêng ai, vẫn mạnh khoẻ, viết nhì nhằng. Nhưng ở phòng họp biên tập, lại thêm chân dung bác Mai Ngữ, Hải Hồ ở tuổi xưa nay hiếm đã ngự lên bức tường vôi lạnh đến ghê người...

Hai mươi năm hai bài thơ in văn nghệ quân đội

Hai mươi năm hai bài thơ in văn nghệ quân đội

  •   01/04/2011 12:35:57 AM

Khi đã là người của Nhà số 4, tôi luôn dặn mình phải công tâm, cẩn trọng trong biên tập, chớ để tình riêng len vào công việc chung. Nói như nhà thơ Nguyễn Đức Mậu thì "ai đó có chửi mình nhưng thơ người ta hay thì vẫn cứ in cho họ". Trong những cuộc thi của Văn nghệ quân đội có tác giả đến nhận giải chúng tôi mới biết mặt họ. Làm cho bạn viết, bạn đọc tin mình, đó là điều chúng tôi hằng tâm niệm

Nhà số 4 và tôi

Nhà số 4 và tôi

  •   01/04/2011 12:35:56 AM

Vừa lúc đó thì Lê Lựu quay lại. Ông ra tủ thư cầm về một xấp sách báo, đi ngang qua phòng khách mà mặt vẫn "nhìn đất... nhìn trời... nhìn thẳng". Tôi lấy hết can đảm chào to hòng chuộc lỗi: Em chào… anh Lê Lựu ạ!

Đội quân Nghệ ở văn nghệ quân đội

Đội quân Nghệ ở văn nghệ quân đội

  •   01/04/2011 12:35:55 AM

Đúng là đã có cả một "đội quân Nghệ" trong Văn nghệ quân đội dạo ấy. Này nhé, không kể nhà thơ Chính Hữu là quan chức cấp trên của Văn nghệ quân đội, thì số dân Nghệ Tĩnh hiện diện ở đây, kể cả anh Doãn Trung trưởng phòng hành chính và bác Mạn công vụ thì là 11 người,

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo