Văn nghệ Quân đội số 726, đầu tháng 6/2011

Văn nghệ Quân đội số 726, đầu tháng 6/2011

 •   27/05/2011 04:13:44 AM

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 726, tháng 6/2011, được mở đầu bằng bài đối thoại nhân kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Hậu Cần –1951-2011. Bài viết là cuộc trò chuyện của đoàn nhà văn Văn nghệ Quân đội với Trung tướng Đồng Minh Tại, GS - TS, Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Học viện Hậu cần.

Trao đổi với bạn đọc:

Trao đổi với bạn đọc: "Gửi bài qua đường "liên hệ" có được không?"

 •   26/05/2011 09:11:58 PM

Em băn khoăn một điều là: ở mục liên hệ, khi mà em gửi bài viết kèm theo ảnh không biết có gửi đi được không? Khi em đính kèm file rồi gửi cũng không thấy báo là đã gửi được hay chưa? Mong anh chị giải đáp em xin chân thành cảm ơn ! (NÔNG VĂN NAM)

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

Trao đổi thêm với bạn đọc về việc trao đổi trên VNQĐ điện tử

 •   25/05/2011 04:30:37 AM

Với một đoạn văn không có dấu , dĩ nhiên BBT có thể "dịch" sang tiếng Việt, nhưng lại e nhỡ có điều gì sơ xuất, sai đi ý định mà bạn định biểu đạt, nên chúng tôi đành phải chọn cách… im lặng. (BBT VNQĐ online)

Về bài thơ

Về bài thơ "Mộ" của Hồ Chí Minh

 •   24/05/2011 10:10:59 PM

Thơ Bác có những bài đọc hiểu ngay không phải qua phân tích, bình phẩm gì thêm. Nhưng có bài phải đọc hai ba lần mới hiểu hết cái hay của nó. Đó là trường hợp bài "Mộ" (Chiều tối) mà tôi đề cập đến trong bài viết này. (MAI VĂN HOAN)

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ

 •   23/05/2011 04:17:38 AM

Hẳn ai cũng biết mối quan hệ giữa thơ và cuộc sống hàng ngày của người làm ra những bài thơ ấy là một trong những khâu thiết cốt đối với nghề thơ. Thế nhưng từ chỗ biết vậy đến chỗ có cách xử lý đúng mức là cả một chuyện rắc rối và nhiều người chỉ nhờ may mắn mà đến được với con đường đúng đắn. Xuân Quỳnh chính là một trong những người đó.(VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   20/05/2011 10:27:44 PM

Những bài thơ lục bát viết theo dạng thơ trữ tình, thế sự không quá 100 câu, chưa công bố ở đâu (kể cả trên mạng internet) có nội dung phù hợp và chất lượng khá sẽ được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Sông Hương (VNQĐ)

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện

Cách nhìn mới về nhân vật Trương Sinh trong truyện "Người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ

 •   19/05/2011 12:02:35 AM

"Chuyện người con gái Nam Xương" trích trong "Truyền kì mạn lục" của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất trong giai đoạn văn học thế kỉ XVI – XVII. Tác phẩm từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông. Các nhân vật trong truyện đều được đem ra phân tích một cách chi tiết, sâu sắc. (QUỐC KHÁNH)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   16/05/2011 02:55:51 AM

Nếu bạn muốn những bài viết của mình được xuất hiện trên Vannghequandoi.vn thì bạn chỉ có một cách duy nhất là gửi bài viết đó về tòa soạn, BBT sẽ đọc, nều thấy phù hợp, có thể sử dụng được thì chúng tôi sẽ dùng trên Văn nghệ Quân đội điện tử

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

Bạn đọc gửi VNQĐ từ ngày 29/4 đến 13/5

 •   13/05/2011 05:09:20 AM

Từ ngày 29/4 đến ngày 14/5/2011, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhận được 29 thư, bài cộng tác của bạn đọc trong cả nước gửi thơ, truyện ngắn cũng như các ý kiến đóng góp về cho tạp chí (theo đường bưu điện). Dưới đây là danh sách các bạn đọc mà tạp chí đã nhận được thư:

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   11/05/2011 04:47:09 AM

Em đã dịch tác phẩm Long Walk to Forever, trích trong tập truyện ngắn Welcome to the Monkey House của Kurt Vonnegut. Đây là một tác phẩm kể về tình yêu đẹp giữa một người lính và cô bạn gái cùng quê mà em muốn chia sẻ cùng độc giả của báo (NGUYỄN THỊ HOÀI MY)

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

Cái đẹp trong văn Thạch Lam

 •   11/05/2011 03:51:38 AM

Với nhà văn Thạch Lam (1910-1942), vẻ đẹp là một cái gì chỉ hiện ra mong manh thấp thoáng nên dễ bị bỏ qua. Ông viết: "Cái đẹp man mác khắp vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường...". Cái đẹp trong văn Thạch Lam là cái đẹp cổ điển: đẹp và buồn. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

Tiếp cận tác phẩm

Tiếp cận tác phẩm "Người trong bao" của A. Chekhov trong nhà trường

 •   09/05/2011 09:11:02 PM

Человек в футляре (Người trong bao) (1898) là một trong những truyện rất tiêu biểu như thế và truyện ngắn này xứng đáng được đưa vào chương trình dạy và học môn Ngữ văn bậc trung học phổ thông. Bài viết của chúng tôi hi vọng góp thêm hướng tiếp cận và góp thêm tiếng nói giải mã tác phẩm này. (TRẦN THỊ QUỲNH NGA)

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

Môn Văn - Mỗi ngày chỉ cần 1 giờ

 •   07/05/2011 02:59:40 AM

Với những học sinh đã có những tiếp thu căn bản trong quá trình học, từ nay đến lúc thi, mỗi ngày chỉ cần 1 giờ tập trung cho môn Văn, thì có thể yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp và đại học đối với môn học này, TS Trịnh Thu Tuyết, giáo viên chuyên Văn, trường THPT Chu Văn An đã đưa ra một vài gợi ‎ý giúp thí sinh ôn luyện hiệu quả

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   06/05/2011 08:59:55 PM

Em rất thích đọc các truyện ngắn của Văn nghệ Quân đội. Em đã đọc Tổng tập truyện ngắn VNQĐ tập 1- "Ba bức thư". Em muốn hỏi là bao giờ thì có tập 2 ạ? (HƯƠNG THẢO)

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời thư bạn đọc

 •   05/05/2011 11:36:10 AM

Xin phép, cho tôi hỏi, những tác giả được Tạp chí hồi âm là những người có những tác phẩm chất lượng được chọn hay là những người BBT nhận được thư? (NGÔ THẾ LÂM)

Tâm trạng của người lính trong bài

Tâm trạng của người lính trong bài "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi

 •   04/05/2011 10:58:42 PM

Từ trước đến giờ nói đến Nguyễn Đình Thi là nói về người nghệ sĩ đa tài, hào hoa. Nhắc nhạc Nguyễn Đình Thi là nhắc về những giai điệu vừa hào hùng vừa trữ tình sâu lắng trong Người Hà Nội. Bàn kịch Nguyễn Đình Thi là bàn về ý vị triết lý sâu sắc của Rừng trúc. Luận tiểu thuyết Nguyễn Đình Thi là luận về tính sử thi, quy mô hoành tráng của Vỡ bờ, Mặt trận trên cao.

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi

Trả lời thư bạn đọc về việc gửi bài dự thi "Thơ lục bát"

 •   03/05/2011 09:57:23 AM

Bạn Nguyễn Văn ở địa chỉ: nguyen_van_ag@yahoo.com có thư hỏi : "Xin hỏi, em định gửi dự thi thơ Lục bát nhưng băn khoăn vì không biết bài đã đưa trên blog có được dự thi không?"

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ

Nỗi ám ảnh không gian trong bài thơ "Tràng giang" của Huy Cận

 •   31/03/2011 01:32:01 PM

Năm 1940, tập thơ "Lửa thiêng" của Huy Cận xuất hiện như một mảnh hồn đầy ảo não giữa trời thơ mới đang đi dần vào bế tắc. Điều được quan tâm nhất là trong hồn thơ ảo não ấy, Huy Cận vẫn giữ được nét trong trẻo lạ thường. Ngay từ khi mới "trình làng" tập thơ đã tạo được ấn tượng mạnh và thu hút mọi sự chú ý, khiến người ta phải thốt lên rằng: "Huy Cận là nhà thơ của nỗi khắc khoải không gian"....

Tản mạn về nghề giáo

Tản mạn về nghề giáo

 •   31/03/2011 01:32:00 PM

Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp Tôn sư trọng đạo, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (học một chữ cũng là thầy, học nửa chữ cũng là thầy). Bác Hồ đã khẳng định: Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các...

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

Tạp chí Văn học và tuổi trẻ mở cuộc thi ra đề viết văn theo hướng mở

 •   31/03/2011 01:31:59 PM

Hưởng ứng chủ trương, định hướng đổi mới ra đề, kiểm tra, đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Ngữ văn, Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Cuộc thi Ra đề và viết văn theo hướng mở…


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo