Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016)

Thứ năm - 15/09/2016 23:22
chu phoong arial moi copy - Nhân Viện Văn học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo quốc gia: “Thị trường văn học và văn học thị trường: Lí luận và thực tiễn”, Tạp chí Văn nghệ Quân đội có cuộc đối thoại với PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, xung quanh chủ đề mà Hội thảo đặt ra. Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 được mở đầu bằng bài đối thoại học thuật này.

Đến hẹn lại lên, Hội nghị đại biểu Những người viết văn trẻ toàn quốc do Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần lại sắp diễn ra. Đây thực sự là ngày hội được các cây bút trẻ trên mọi miền đất nước đón đợi với tâm thế hứng khởi, háo hức. Chào mừng Hội nghị lần thứ IX sẽ diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 28 và 29/9/2016, phần Văn xuôi số này ưu tiên giới thiệu sáng tác mới của một vài nhà văn trẻ là đại biểu chính thức dự Hội nghị.

Đồng xanh ngoài cửa của Đỗ Quang Vinh là truyện ngắn pha nhuốm sắc màu hậu hiện đại. Thông qua những trải nghiệm phi thường trong trầm tư cô độc như thể cả thế giới đã suy tàn xung quanh của một nhân vật không bình thường (mà suy cho cùng chẳng có ai bình thường trên đời cả), truyện mở ra những cật vấn, hoài nghi về thực tại, về ý nghĩa cuộc tồn sinh vừa ngắn ngủi vừa dài dặc của những kiếp người…

Gió thổi nhiều thì cái cây to dễ bị nghiêng, đồ xôi nhiều thì cái nồi đồng dễ bị thủng, nhưng không phải cứ cố đấm ăn xôi, giở mọi chiêu trò là có thể chiếm được tình cảm của người mình yêu. Con ma của rừng già của Kiều Duy Khánh mở ra quánh đặc không gian miền núi, nơi những lớp lửa si mê - bất lực - báo thù - sám hối của một chàng trai trẻ cứ ngùn ngụt bốc lên như cái nương cháy mỗi khi gặp gió mạnh…

Lặng lẽ bến chờ của Nguyễn Ngọc Đào Uyên là một diễn ngôn văn chương quen và/mà lạ về thân kiếp đàn bà miền sông nước Nam Bộ, những người mắc kẹt trong cái nghèo cái tủi, trong nhỡ nhàng duyên phận, như cái cù lao nằm giữa hai dòng sông Tiền và sông Hậu, dùng dằng giữa đôi dòng nước. Chỉ một bước chân xuống phà, qua bờ bên kia, tất cả sẽ khác. Nhưng sau cuối, họ đã vị tha ở lại, trút gửi tâm tình qua những khúc hát ru con buồn đến nát ruột đứt gan…  
 
Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu truyện ngắn Tựa thiên thần Gabriel của nhà văn Alonso Cueto Caballero (Peru) do Thái Lương dịch từ bản tiếng Anh.

Phần Thơ là những tiếng thơ trẻ trung, hiện đại, chủ yếu của các tác giả tham gia cuộc thi thơ VNQĐ 2015-2016. “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Nắng nghiêng mùa trăng của Khương Thị Mến và chùm bài tiêu biểu do nhà văn Phùng Văn Khai chọn và giới thiệu. 

Tiểu thuyết ngôn tình xuất hiện tại nước ta đã một thời gian không ngắn, gây xôn xao dư luận với những luồng ý kiến trái chiều. Phần Bình luận văn nghệ số này giới thiệu bài viết của PGS, TS Trần Lê Hoa Tranh: Tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc tại Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa đại chúng - một nghiên cứu khoa học, cặn kẽ về thể loại này với tư cách là một hiện tượng văn hóa đại chúng trong không gian văn hóa đương đại. Ngoài ra là những bài viết hấp dẫn, đáng chú ý của nhà văn Hồ Anh Thái, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý và nhà văn Du An.

Quán văn kì này là cuộc đối thoại học thuật cởi mở, sâu sắc, thú vị giữa người trực quán Hoàng Đăng Khoa và khách văn Phùng Gia Thế, nhân dịp tiến sĩ, nhà phê bình này cùng lúc công bố hai cuốn sách: Những dấu hiệu của chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn xuôi Việt Nam đương đại (giai đoạn 1986-2012) (chuyên luận, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016) và Văn học Việt Nam sau 1986 - phê bình đối thoại (tiểu luận - phê bình, Nxb Văn học, 2016).  

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 853 (cuối tháng 9/2016) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/9/2016. Mời quý vị đón đọc.

 

Văn
P.V
Hướng tới một thị trường bình đẳng cho các loại hình văn học 
Đỗ Quang Vinh
Đồng xanh ngoài cửa  
Kiều Duy Khánh
Con ma của rừng già  
Nguyễn Minh Khiêm
Bến Sung  
Mai Thìn
Quả thị quê nhà  
Nguyễn Ngọc Đào Uyên
Lặng lẽ bến chờ  


Thơ
Nguyễn Thị Thùy Linh
Khi anh nói yêu em; La La bé bỏng; Mở cửa ngục  
Trần Võ Thành Văn
Gõ cửa đêm đông; Trong đôi mắt của Giang  
Đào Quốc Minh
Người kể chuyện mù lòa; Mona Lisa  
Huệ Thi
Vì sao con sông chảy uốn khúc?; Hãy sống thản nhiên  
Vũ Thị Trang
Tự thú  
Hồ Minh Tâm
Nhật Lệ; & Trắng; Vẽ  
Võ Ngột
Điều nguyện ước; Kí ức biển; Thạch Hãn  
Nguyễn Thị Thanh Long
Lời người dưới mộ; Đi tìm anh mùa nước nổi  
Nguyễn Thanh Hải
Mượn mảnh chiều tả gió quê hương; 
Mùa dang tay tha thứ những quay về  
Vũ Thiên Kiều
Chiều nay kí ức sủi tăm; Say  
Phùng Văn Khai
Bài thơ cho chúng mình 
(giới thiệu tập thơ Nắng nghiêng mùa trăng của Khương Thị Mến) 
Trần Huy Minh Phương
Những nén nhang phực cháy; Bông hồng rụng mộ ba  
Trương Trung Phát
Tìm; Trong veo Đồng Lộc  
Thái Nam Anh
Màu gió; Bức tranh chiều  


Văn học nước ngoài
Alonso Cueto Caballero (Peru)
Tựa thiên thần Gabriel (Thái Lương dịch)


Bình luận văn nghệ
Du An
Từ đêm thơ sân khấu cát  
Nguyễn Hữu Quý
Hai nội dung nổi bật của thơ Việt Nam thời hậu chiến  
Trần Lê Hoa Tranh
Tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc tại Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa đại chúng  
Hồ Anh Thái
Tự mình cách biệt  


Quán Văn
Hoàng Đăng Khoa
Tiến sĩ Phùng Gia Thế: “Nhà văn tài năng chưa hẳn đã là nhà văn lớn”  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 1.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo