Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 870 (đầu tháng 6/2017)

Thứ tư - 31/05/2017 03:11

chu phoong arial moi copy - Những ngày cuối tháng 5/2017, khi cả nước đang hướng tới kỉ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại đất thiêng Cao Bằng, nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, sinh khí ngàn năm hội tụ, nơi còn “ấm hơi” Bác Hồ sau 30 năm bôn ba hải ngoại “tìm hình của nước” trở về xây dựng căn cứ địa kháng chiến và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, phóng viên Tạp chí VNQĐ có cuộc đối thoại với đồng chí Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, nhằm giúp bạn đọc tạp chí hiểu hơn về những công việc đặc thù, thầm lặng của những người lính quân hàm xanh nơi tỉnh vùng biên Tổ quốc này. Bài đối thoại với tiêu đề Quân - dân vùng biên là những “cột mốc chủ quyền” vững chắc nhất sẽ mở đầu số tạp chí 870.

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Bali - ốc đảo văn hóa Hindu của Hồ Anh Thái,  tản văn Tóc rối của Hoàng Khánh Duy và các truyện ngắn Ô môi nở muộn của Hồ Tĩnh Tâm, Dị đoan của Nguyễn Trương Quý, Người tạc tượng Phật bà của Hoàng Giá. 
 
Ô môi nở muộn, với giọng điệu vừa hóm tếu vừa rưng nghẹn, và cốt truyện kịch tính, mở ra không gian một đồng nước nổi Nam Bộ, vùng oanh kích tự do của giặc Mĩ những ngày trước giải phóng, nơi có những cô giao liên trẻ trung, tươi tắn, nồng nhiệt, và cái chết đến với họ nhanh, đơn giản và vô lí. “Chiến tranh là đổ hết máu ra ngoài trái tim. Chiến tranh là bấy bá xương thịt. Chiến tranh là chiến tranh”…
 
Dị đoan, với việc pha trộn yếu tố kì ảo, tâm linh, có khả năng hứng bắt những âm vọng của đời sống thời hiện tại, nơi con người mang trong mình những ám ảnh, ẩn ức, phức cảm khó gọi thành tên. Lòng không rung động, tâm không bình an, như một hệ quả tất yếu, họ đi đến những “dị đoan”, đứng trước nguy cơ đánh mất mình, đánh mất niềm tin vào cảm giác, cảm xúc thật của chính mình…
 
Người tạc tượng Phật bà, bằng vào việc “tiểu tự sự” về nhân vật bà chúa đa đoan Trịnh Thị Ngọc Trúc ở thế kỉ XVII, khơi vẫy những đối thoại với lịch sử, với đương thời về vấn đề nhân quyền - quyền của cá nhân con người trong việc tự do lựa chọn, tự do định đoạt, kiến tạo hạnh phúc như mình muốn. Đời người là một kiếp phù du. Hạnh phúc là ở trái tim chứ không phải ở quyền cao chức trọng…
 
“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Bội phản của nhà văn Bảo Ninh. Văn hứng, cốt truyện được khởi sinh trên một chuyến tàu hỏa. Đoàn tàu lướt đi trong thực cảnh mà gọi về ở tác giả vô vàn miên man những cảnh xưa chuyện cũ. Và người đọc có cơ hội được thưởng thức một truyện ngắn đẹp và buồn về tình yêu và bội phản thời bao cấp.
 
Phần Thơ số này có sự quy tụ của những tay bút trẻ giàu cá tính, nội lực như Fan Tuấn Anh, Nguyễn Sơn Trường, Nguyễn Thụy Vân Anh, Nguyễn Thị Thùy Linh, Đặng Thiên Sơn, Lương Đình Khoa, Nguyễn Thanh Tuyên, Nguyễn Nhật Huy… Gương mặt “VNQĐ giới thiệu” là tác giả trẻ Đỗ Tân Đạt, sinh năm 1985, hiện sống và làm việc tại Quảng Nam.
 
Phần Bình luận văn nghệ giới thiệu bài tổng thuật của TS Nguyễn Thanh Tâm về buổi tọa đàm Văn chương và không gian xã hội đương đại, trong khuôn khổ trại viết dành riêng cho nghiên cứu, phê bình văn học lần đầu tiên được Tạp chí VNQĐ tổ chức tại Đại Lải từ ngày 5/5 đến ngày 19/5/2017. Ngoài ra là các bài viết sinh động, hấp dẫn của các tác giả Nguyễn Khắc Phê, Bùi Việt Thắng, Hoàng Xuân Vinh và Phạm Văn Vũ.
  
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 870 (đầu tháng 6/2017) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/6/2017. Mời quý vị đón đọc.

 

bia 870 chon convert
 
Văn
PV
Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy
Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng:
Quân - dân vùng biên là những “cột mốc chủ quyền” vững chắc nhất  
Hồ Tĩnh Tâm
Ô môi nở muộn  
Hồ Anh Thái
Bali - ốc đảo văn hóa Hindu  
Bảo Ninh
Bội phản  
Nguyễn Trương Quý
Dị đoan  
Hoàng Giá
Người tạc tượng Phật bà  
Hoàng Khánh Duy
Tóc rối  
 

Thơ
Fan Tuấn Anh
Đoản khúc số 148;  Đoản khúc số 151   
Nguyễn Sơn Trường
Tháng Tư; Ơi Huế  
Inrasara
Thi ca và thi sĩ; Muộn  
Thái Tràng
Mùa ngâu; Hoa tre  
Nguyễn Thụy Vân Anh
Với ngày đã mất; Ngày dài  
Nguyễn Thị Thùy Linh
Em đi qua ngách sáng; Khoảnh khắc sống;
Chiếc giường vũ trụ  
Đặng Thiên Sơn
Hồn hậu Quy Hòa; Ở phía không nhau;
Trò chuyện với ta  
Lương Đình Khoa
Hạt mưa rơi dài một kiếp người; Cánh đồng mẹ  
VNQĐ
Giới thiệu tác giả Đỗ Tấn Đạt (Sự thật tình yêu; Giấc mơ bồ câu;
Cuối mảnh vườn xuân)
Nguyễn Thanh Tuyên
Nỗi niềm người ở lại; Sinh Tồn  
Nguyễn Đăng Khương
Mẹ; Khoảng không  
Khương Thị Mến
Viết một khúc cho tháng Ba; Tình ca phố  
Nguyễn Nhật Huy
Bóng cây; Phố; Tiếng sấm  
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Khắc Phê
Ngọc càng mài càng sáng  
Nguyễn Thanh Tâm
Văn chương và không gian xã hội đương đại  
Bùi Việt Thắng
Sự trở lại của đề tài chiến tranh cách mạng trên văn đàn hôm nay  
Hoàng Xuân Vinh
Kiểu cấu tứ cảm quan trong thơ haiku Nhật Bản  
Phạm Văn Vũ
Đời lên tiếng và thơ lên đường  


 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 9 đánh giá
Xếp hạng: 2.8 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo