6 tiểu thuyết gia nổi tiếng “cầm bút” muộn

Thứ năm - 02/04/2015 22:25

Mark Twain, George Eliot hay tác giả Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên Laura Ingalls Wilder... đều công bố tác phẩm đầu tay của mình sau tuổi 40, khi họ đã trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống.

Mark Twain

Samuel Clemens (Mark Twain) từng làm công việc lái tàu, phóng viên, người viết về du lịch trước khi xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông. Samuel Clemens lấy bút danh Mark Twain khi xuất bản cuốn The Adventures of Tom Sawyer (Những cuộc phưu lưu của Tom Sawyer) năm 1876. Phải đến khi ông 50 tuổi, cuốn sách thứ hai The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn ) ra mắt bạn đọc. Lúc đó Mark Twain thực sự trở thành nhà văn nổi tiếng người Mỹ.

mark twain

Daniel Defoe

Daniel Defoe xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay Robinson Crusoe (Robinson ngoài đảo hoang) năm 59 tuổi. Trước đó ông là một nhà buôn chuyên bán rượu và len nhưng Daniel Defoe bị phá sản năm 1703 khi ông 43 tuổi. Sau đó ông viết những cuốn sách nhỏ về chính trị nhằm hỗ trợ vua William III trước khi đến với tiểu thuyết.

Daniel Defoe

Laura Ingalls Wilder

Wilder là một giáo viên, bà chỉ bắt đầu viết tiểu thuyết khi con gái khuyến khích. Little House in the Big Woods (Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên) là câu chuyện thời thơ ấu của Wilder xuất bản năm 1932, khi bà 65 tuổi. Những cuốn sách xuất sắc của bà sau này đều được chuyển thể thành các bộ phim nổi tiếng.

Laura Ingalls Wilder

Raymond Chandler

Sự nghiệp đầu tiên của Raymond Chandler bắt đầu với ngành báo chí, nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ nhất ông làm việc tại một công ty dầu khí. Ông mất việc vào năm 1930 và bắt đầu viết truyện ngắn cho các tạp chí giấy. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên The Big Sleep (Giấc ngủ dài) xuất bản vào năm 1939, khi ông 51 tuổi.

Raymond Chandler

George Eliot

Mary Ann Evans (George Eliot) luôn biết một điều rằng bà muốn trở thành tiểu thuyết gia. Nhưng bà đã làm trợ lý biên tập cho tạp chí The Westminster Review trước khi có bút danh George Eliot ở tuổi 40. Khi đó cuốn tiểu thuyết đầu tay Adam Bede của bà ra đời và là một thành công.

George Eliot

Marcel Proust

Mặc dù viết 7 tập của cuốn À la Recherche du Temps Perdu (Đi tìm thời gian đã mất) – một trong những tác phẩm vỹ đại nhất của văn học phương Tây, nhưng Marcel Proust đã không xuất bản tập đầu tiên cho đến khi ông 43 tuổi. Ông viết tập đầu của Đi tìm thời gian đã mất năm 37 tuổi.

Marcel Proust

THU LINH theo Telegraph 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo