Costa Book 2016 công bố giải ở 5 hạng mục

Chủ nhật - 08/01/2017 22:14
chu phoong arial moi copy - Đầu tháng 1 hàng năm hội đồng giải thưởng Costa Book công bố các tác giả đoạt giải ở 5 hạng mục: tiểu thuyết, tiểu thuyết đầu tay, tiểu sử, sách thiếu nhi và thơ. 5 người chiến thắng sẽ cùng cạnh tranh giải Sách Costa của năm 2016.
 
Costa Book Awards 1010
5 cuốn sách đoạt giải
 
Francis Spufford (52 tuổi), tác giả được đông đảo độc giả biết đến ở thể loại tiểu thuyết đã giành giải ở hạng mục tiểu thuyết đầu tay cho cuốn Golden Hill (tạm dịch: Đồi vàng). Cuốn sách lấy bối cảnh mùa đông ở New York năm 1746, được hội đồng giám khảo đánh giá là một câu chuyện “quyến rũ”, “một giọng nói mới tiếp thêm sinh lực cho thể loại tiểu thuyết”.

Ở hạng mục tiểu sử, tác phẩm Dadland  của nữ tác giả Keggie Carew đã thuyết phục hội đồng giám khảo bởi câu chuyện bán trinh thám, bán hồi ký kể về cuộc tranh đấu với bệnh mất trí của cha mình, Tom Carew.

Alice Oswald (sinh năm 1966) đã giành giải ở hạng mục thơ năm nay với tuyển tập thứ bảy Falling Awake – tập thơ khám phá cuộc sống, thiên nhiên, và mối quan hệ sấu sắc giữa chúng. Trước đó, nữ nhà thơ đã giành giải TS Eliot vào năm 2002.

Ở hạng mục tiểu thuyết, tiểu thuyết gia người Ireland, nhà viết kịch Sebastian Barry đã xuất sắc giành giải Costa Book lần thứ hai với cuốn tiểu thuyết thứ bảy Days Without End. Barry đã từng giành giải Costa năm 2008 với cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của ông The Secret Scripture.

Brian Conaghan là người cuối cùng được xướng tên trong danh sách giải ở hạng mục sách thiếu nhi với cuốn The Bombs That Brought Us Together (tạm dịch: Những quả bom mang chúng tôi đến bên nhau). Cuốn sách với nội dung hài hước này đã từng nhận 217 lần từ chối trước xuất bản vào năm 2014.

Năm qua, hội đồng giải Costa đã nhận được 596 tác phẩm dự giải, chủ yếu là tác phẩm đến từ Anh và Ireland. Mỗi tác giả chiến thắng trong từng hạng mục sẽ nhận phần thưởng 5.000 bảng Anh và cùng tranh giải sách Costa của năm.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo