Costa Book 2016 công bố giải ở 5 hạng mục

Chủ nhật - 08/01/2017 22:14
chu phoong arial moi copy - Đầu tháng 1 hàng năm hội đồng giải thưởng Costa Book công bố các tác giả đoạt giải ở 5 hạng mục: tiểu thuyết, tiểu thuyết đầu tay, tiểu sử, sách thiếu nhi và thơ. 5 người chiến thắng sẽ cùng cạnh tranh giải Sách Costa của năm 2016.
 
Costa Book Awards 1010
5 cuốn sách đoạt giải
 
Francis Spufford (52 tuổi), tác giả được đông đảo độc giả biết đến ở thể loại tiểu thuyết đã giành giải ở hạng mục tiểu thuyết đầu tay cho cuốn Golden Hill (tạm dịch: Đồi vàng). Cuốn sách lấy bối cảnh mùa đông ở New York năm 1746, được hội đồng giám khảo đánh giá là một câu chuyện “quyến rũ”, “một giọng nói mới tiếp thêm sinh lực cho thể loại tiểu thuyết”.

Ở hạng mục tiểu sử, tác phẩm Dadland  của nữ tác giả Keggie Carew đã thuyết phục hội đồng giám khảo bởi câu chuyện bán trinh thám, bán hồi ký kể về cuộc tranh đấu với bệnh mất trí của cha mình, Tom Carew.

Alice Oswald (sinh năm 1966) đã giành giải ở hạng mục thơ năm nay với tuyển tập thứ bảy Falling Awake – tập thơ khám phá cuộc sống, thiên nhiên, và mối quan hệ sấu sắc giữa chúng. Trước đó, nữ nhà thơ đã giành giải TS Eliot vào năm 2002.

Ở hạng mục tiểu thuyết, tiểu thuyết gia người Ireland, nhà viết kịch Sebastian Barry đã xuất sắc giành giải Costa Book lần thứ hai với cuốn tiểu thuyết thứ bảy Days Without End. Barry đã từng giành giải Costa năm 2008 với cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của ông The Secret Scripture.

Brian Conaghan là người cuối cùng được xướng tên trong danh sách giải ở hạng mục sách thiếu nhi với cuốn The Bombs That Brought Us Together (tạm dịch: Những quả bom mang chúng tôi đến bên nhau). Cuốn sách với nội dung hài hước này đã từng nhận 217 lần từ chối trước xuất bản vào năm 2014.

Năm qua, hội đồng giải Costa đã nhận được 596 tác phẩm dự giải, chủ yếu là tác phẩm đến từ Anh và Ireland. Mỗi tác giả chiến thắng trong từng hạng mục sẽ nhận phần thưởng 5.000 bảng Anh và cùng tranh giải sách Costa của năm.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo