Giải Goncourt 2017

Chủ nhật - 07/05/2017 21:03
chu phoong arial moi copy - Bên cạnh giải Goncourt vinh danh “tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất của năm” được công bố vào tháng 11, Hội văn học Goncourt cùng một số hội đồng khác ở Pháp còn trao thêm giải Goncourt cho các hạng mục tiểu thuyết đầu tay, thơ và truyện ngắn xuất sắc nhất trong năm vào ngày 3/5 hàng năm tại Drouant, Pháp.

Giải Goncourt cho tiểu thuyết đầu tay gọi tên Maryam Madjidi
Cuốn tiểu thuyết Marx et la poupée (tạm dịch: Marx và con búp bê) của nữ nhà văn Maryam Madjidi lên kệ vào ngày 12/1 của nhà xuất bản New Attila đã giành giải thưởng danh giá cho những cây viết mới vào nghề này.

Cuốn sách dành được 7/10 phiếu bình chọn của giám khảo ở vòng đầu tiên và bước vào vòng chung kết cùng cạnh tranh với 3 cuốn sách khác là Un collectionneur Allemand (tạm dịch: Nhà sưu tầm người Đức) của Manuel Benguigui, L’abandon des pretentions (tạm dịch: Từ bỏ những yêu sách) của Blandine Rinkel và Looping (tạm dịch: Nút thắt) của Alexia Stresi.

Tiểu thuyết Marx và con búp bê tái hiện lại những ký ức tuổi thơ của tác giả: một bé gái sinh ra ở Iran vào đúng những ngày đầu của cuộc cách mạng do Khomeini tiến hành. Lên 6 tuổi, cùng với mẹ, cô bé đã bước vào cuộc sống lưu vong ở Paris. Trong tiểu thuyết, tác giả đặc biệt đề cập đến những vấn đề nóng hổi của những người di cư như gánh nặng tư tưởng do xuất thân, những rào cản ngôn ngữ và cuộc sống xa gia đình.

 
Chân dung Maryam Madjidi và bìa cuốn tiểu thuyết
Chân dung Maryam Madjidi và bìa cuốn tiểu thuyết

Giải Goncourt cho thơ vinh danh nhà thơ lão làng Franck Venaille
Nhà thơ Franck Venaille đã được trao giải thưởng này cho toàn bộ các tác phẩm trong sự nghiệp của mình. Tác giả từng được giải Goncourt 1987 Tahar Ben Jelloun – một thành viên trong ban giám khảo đã ca ngợi sự nghiệp sáng tác của Franck Venaille trong lý do trao giải như sau: “Ông viết về tất cả những câu chuyện trăn trở trong tâm can mình… ông luôn quan tâm đến các vấn đề về công bằng và ứng phó bằng một tinh thần nhân văn nhân ái với tất cả những nỗi đau của thế giới”.

Một vài tập thơ nổi tiếng của ông có thể kể tên như Deux (tạm dịch: Số hai) năm 1973, La Tentation de la sainteté (tạm dịch: Sự cám dỗ thánh thiện) năm 1985 hay bộ ba Chaos, Ça, C'est à dire (tạm dịch: Hỗn loạn, Thấy chưa, Tức là) ra mắt vào các năm 2006, 2009 và 2012,…

Khác với phần thưởng chỉ mang giá trị tượng trưng (10 euro) của giải Goncourt được trao vào tháng 11 cho tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất, giải Goncourt cho thơ có giá trị lên tới 6000 euro. Trong giới văn chương Pháp, Franck Venaille được coi là một trong những nhà thơ quan trọng nhất của nền thơ ca đương đại Pháp. Tháng 3 vừa qua, ông cũng nhận được giải Thơ Quốc gia 2017 do Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp trao tặng.

 
Chân dung nhà thơ Franck Venaille
Chân dung nhà thơ 81 tuổi Franck Venaille

Giải Goncourt cho truyện ngắn được trao cho ca sĩ Raphaël Haroche
Ca sĩ Raphaël đã vinh dự nhận được giải Goncourt 2017 cho tập truyện ngắn Retourner à la mer (tạm dịch: Trở về với biển) do nhà xuất bản Gallimard ấn hành vào ngày 9/2/2017. Đây cũng là lần thứ 8 từ năm 2009 tới nay nhà xuất bản Gallimard vinh dự có sách được nhận giải thưởng này.

Tập truyện ngắn Trở về với biển là tập truyện ngắn đầu tay của Raphaël Haroche, bao gồm 13 truyện ngắn miêu tả những câu chuyện đầy khắc nghiệt như một anh chàng sinh viên luôn cảm thấy mình bị săn đuổi bởi một người giống y như mình hay câu chuyện cuộc đời của ba người đi cùng trên một chuyến may bay gặp tai nạn… Qua những hoàn cảnh như vậy, tình người và giá trị nhân văn được phản ánh và tô đậm.

 
Chân dung tác giả Raphael trên bìa tập truyện ngắn đoạt giải
Chân dung tác giả Raphael trên bìa tập truyện ngắn đoạt giải

BÌNH NGUYÊN theo Livres Hebdo


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo