Kỉ niệm 30 năm lễ hội văn học và nghệ thuật Hay

Thứ tư - 31/05/2017 21:27
logo - Hay Festival – lễ hội văn học và nghệ thuật thường niên tổ chức tại thị trấn Hay-on-Wye xứ Wales, năm nay diễn ra từ ngày 25/5 đến 4/6.

Hay-on-Wye vốn là một thị trấn nổi tiếng với rất nhiều hiệu sách trước khi lễ hội này được chính thức bắt đầu ở đây. Richard Booth – còn được gọi là “vua của xứ Hay”, một nhà kinh doanh sách nổi tiếng là người có công lớn trong việc đưa thị trấn Hay-on-Wye thành trung tâm buôn bán sách cũ của xứ Wales – đã mở tiệm sách đầu tiên tại thị trấn này vào năm 1962. Từ đó cho đến những năm 70, thị trấn này đã đoạt được danh hiệu “Thị trấn sách” bởi sự phát triển lớn mạnh, quy mô lớn và là một điểm đến chứa đựng nguồn tri thức hấp dẫn trên toàn nước Anh. Từ một điểm khởi đầu đó, lễ hội này đã được tổ chức tại rất nhiều nơi khác xung quanh thị trấn Hay. 

 
Biểu tượng lễ hội Hay
Biểu tượng lễ hội Hay

Vào năm 1987, lễ hội bắt đầu chỉ đơn giản là những cuộc tụ họp quanh bàn ăn bàn về văn học, nghệ thuật. Dần dần, sự kiện đã thu hút được những nhà văn, nhà làm phim, diễn viên, ca sĩ và cả những chính khách nổi tiếng nhất đất nước tham gia với sứ mệnh truyền cảm hứng, tỏa sáng và cả giải trí. Cho đến nay, lễ hội đã trở thành một sự kiện văn hóa lớn trong năm của đất nước, có nhiều sự kiện văn hóa – giải trí cho các gia đình, thanh niên và trẻ em tham gia. Một lễ hội dành riêng cho trẻ em, “Hay Fever” cũng được tổ chức song song với sự kiện chính. Ngoài lễ hội Hay truyền thống tổ chức ở xứ Wales, còn có nhiều lễ hội Hay khác được tổ chức ở Peru, Colombia, Đan Mạch,… và nhiều nơi khác trên thế giới.
Một sự kiện giao lưu độc giả trong lễ hội Hay
Một buổi giao lưu giữa nhà văn và độc giả trong lễ hội Hay

Trong suốt 29 năm, lễ hội Hay là cơ hội để các nhà văn từ khắp nơi trên thế giới đến tranh luận và chia sẻ những câu chuyện của họ tại các buổi thuyết trình và giao lưu với độc giả. Lễ hội Hay cũng là dịp để tôn vinh những công trình lao động trí óc trên mọi lĩnh vực, từ các tác phẩm văn học, âm nhạc, sân khấu... tới các công trình nghiên cứu khoa học. Mục tiêu của lễ hội là trao đổi những kinh nghiệm, quan điểm và giao lưu, kết nối cộng đồng để truyền cảm hứng về những mối quan tâm liên quan đến con người, chính trị và giáo dục.

THUỶ HIÊN tổng hợp
 
 
 
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo