Người chiến thắng giải Nobel Văn học 2015 qua ảnh

Thứ tư - 14/10/2015 13:43
logo VNQD - Phóng sự ảnh của tờ Guardian ghi lại những khoảnh khắc khi tác giả người Belarus, Svetlana Alexievich dành chiến thắng một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới, giải Nobel Văn học 2015.
 
1
1.“Ở khía cạnh nào đó, đây là một cảm giác tuyệt vời, nhưng cũng có một chút phiền toái…” – Nhà văn Svetlana Alexievich chia sẻ với phóng viên tại Minsk sau khi nhận được tin chiến thắng từ Viện Hàn lâm Thụy Điển.
 
2
2.  Svetlana Alexievich sinh ngày 31/5/1948 tại một thị trân của Ukraine, cha bà là người Belarus, còn mẹ là người Ukraine.
 
3
3. Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố: “Giải Nobel Văn học 2015 được trao cho Svetlana Alexievich để tôn vinh những dòng văn phức điệu của bà. Văn của bà là tượng đài tri ân sự đau khổ và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta. Những dòng văn phi thường giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới - thời đại Liên bang Xô Viết". 
 
4
4. Sau khi tốt nghiệp báo chí tại Đại học Minsk năm 1972, bà làm việc với tư cách một nhà báo tại Berese và Minsk. Cuốn sách đầu tay có tựa đề War's Unwomanly Face (tạm dịch: Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ), lấy chất liệu từ những cuộc phỏng vấn với hàng trăm phụ nữ từng tham gia Thế chiến II.
 
5
5. Một tiểu thuyết khác của bà về cuộc chiến tại Afganistan có tên Zinky Boys, mở đầu bằng những lời nói chân thành về nỗi kinh hoàng của chiến tranh: “Tôi đã tự nói với mình rằng tôi không bao giờ muốn viết thêm một từ nào nữa về chiến tranh”. Bức ảnh chụp bà tại Kabul năm 1988.
 
6
6. “Chúng tôi không chỉ mất đi một thị trấn, chúng tôi mất đi cả cuộc đời của mình”… chia sẻ của các nạn nhân sau vụ nổ tại Chernobyl năm 1986 trong cuốn (tạm dịch: 1997 tiếng nói từ Chernobyl).
 
7
7. Ngoài mô tả chiến tranh qua góc nhìn nhân vật nữ, bà cũng viết về chiến tranh bằng góc nhìn trẻ em trong cuốn The Last Witnesses: the Book of Unchildlike.
 
8
8. “Trong thời đại này, chúng ta rất khó để trở thành một người trung thực…” – Bà trả lời các câu hỏi của phóng viên trong một cuộc họp báo tại Minsk sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố giải thưởng.

CHI ANH theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

Quảng cáo