Những con số ấn tượng về giải Nobel Văn học

Thứ sáu - 07/10/2016 03:43

chu phoong arial moi copy - Nobel Văn học là một trong sáu giải thưởng của Giải Nobel, được trao hàng năm cho một tác giả từ bất cứ quốc gia nào có những tác phẩm xuất sắc. Và từ khi thành lập giải đến nay đã có rất nhiều điều thú vị, đặc biệt liên quan tới các con số.

Alfred Nobel 1

Alfred Nobel(1833 – 1895) – cha đẻ của giải Nobel

Ngày 27/11/1895, Alfred Nobel ký vào bản chúc thư khẳng định ông để lại khối tài sản khổng lồ của mình để lập nên quỹ giải thưởng mang tên ông – Nobel. Sinh thời, ông là một người rất hứng thú với lĩnh vực văn học. Trong thư viện cá nhân, ông sở hữu một số lượng lớn sách văn học, thậm chí Alfred Nobel còn thử viết tiểu thuyết.

Từ năm 1901 đến năm 2015, giải Nobel đã trao 108 giải trong đó có 4 giải trao cho cặp đôi. Giải thưởng không được trao bảy lần vào năm 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942, và 1943.

Độ tuổi trung bình của những tác giả giành giải Nobel Văn học là 64 tuổi. Trong số các tác giả từng được trao giải Nobel, hai ngày sinh nhật phổ biến nhất là 21/5 và 28/2.

Tác giả trẻ nhất từng nhận được giải Nobel Văn học là nhà văn Anh Rudyard Kipling nổi tiếng với tác phẩm The Jungle Book (Sách rừng xanh). Ông mới chỉ 42 tuổi khi nhận được giải Nobel Văn học năm 1907.

Nhà văn lớn tuổi nhất từng nhận được giải Nobel Văn học cũng là một nhà văn Anh – Doris Lessing. Bà nhận giải năm 2007 khi đã 88 tuổi.

Trong 108 giải được trao có 14 giải trao cho nhà văn nữ. Nhà văn người Thụy Điển Selma Lagerlöf (1858-1940) là nữ tác giả đầu tiên được nhận giải Nobel Văn học vào năm 1909. Sau này bà được bầu vào Viện Hàn lâm Thụy Điển, là một trong những thành viên chịu trách nhiệm cho việc lựa chọn người đoạt giải Nobel Văn học.

Trong lịch sử Nobel Văn học, có 2 tác gia từ chối nhận giải là Boris Pasternak và Jean Paul Sartre. Nhà văn Nga Boris Pasternak được vinh danh năm 1958, theo một vài nguồn tin, vì lý do chính trị, ông đã từ chối tới Thụy Điển nhận giải. Còn nhà văn Pháp Jean Paul Sartre được vinh danh năm 1964, nhưng trong suốt sự nghiệp văn chương của mình ông từ chối tất cả các giải thưởng.

Alfred Nobel để lại hầu hết tài sản của ông, hơn 31triệu kronor (hiện nay khoảng 1702 triệu kronor) được chuyển đổi thành một quỹ và đầu tư vào chứng khoán. Thu nhập từ các khoản đầu tư sẽ được trích ra trao thưởng hàng năm. Năm 2015, mỗi người giành giải Nobel sẽ nhận 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 930.000 USD).

ĐÌNH PHƯƠNG theo Nobelprize 
 Từ khóa: Nobel
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo