Người về

Người về

 •   07/06/2011 09:01:37 AM

Khi câu chuyện trong buổi giao lưu đã mặn, không khí chân tình, cởi mở và dần ấm lên. Tôi đã phạm phải một sai lầm chết người, tôi đã buột miệng kể câu chuyện của tôi và người lính lái xe năm xưa, nói lên những phán đoán của mình và còn ngu đến mức là hỏi: Không biết ngồi đây có ai là người yêu của anh ấy?!... (NGUYỄN TAM HÀ)

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

 •   07/06/2011 07:29:27 AM

Tuy chưa phải là những con người "nổi loạn", nhưng những Sô Phát, Mangyang, Xarun, Xari, Pun Thươn, Vi-thi-vi, Chất, Na-ri… đã dám làm tất cả để đạt được ước muốn của mình, giải phóng khỏi những ràng buộc của những định kiến hẹp hòi của xã hội, những ràng buộc của tập tục và cao hơn là những bế tắc của hoàn cảnh (NGUYỄN SỸ TUẤN)

Josephine Hart , tác giả của

Josephine Hart , tác giả của "Damage" qua đời

 •   06/06/2011 03:05:05 PM

Những người yêu văn học trên thế giới đã rất tiếc nuối khi nghe tin Josephine Hart ( ảnh) nhà văn người Ireland - tác giả của cuốn tiểu thuyết "Damage" vừa mất ở tuổi 69 sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. ( LÊ MẠNH)

75 năm

75 năm "Cuốn theo chiều gió"

 •   06/06/2011 08:07:53 AM

Bản thảo cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió được nữ văn sĩ Mitchell gõ bằng chiếc máy chữ Remington trong suốt 10 năm. Đến nay, tác phẩm văn học kinh điển này, viết về cuộc nội chiến Mỹ, về Scarlett O'Hara và Rhett Butler vừa tròn 75 tuổi.

Bông hoa súng

Bông hoa súng

 •   06/06/2011 08:04:57 AM

Tôi định giải thích mọi chuyện cho nàng, nhưng tôi không biết phải bắt đầu thế nào. Tôi nhớ tới quả đồi xanh rờn cây cối bên cạnh dòng sông, và tôi có cảm giác nếu có nàng ngồi cạnh và im lặng cùng tôi ở đó, thì trên trái đất này chẳng ai hạnh phúc hơn tôi. Tôi còn nhớ lại những buổi đêm: yên tĩnh, ấm áp và ngập tràn ánh trăng. (V. Soloukhin - Nga)

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

 •   05/06/2011 07:24:36 AM

Đi tìm thời gian đã mất (ĐTTGĐM) được coi là một tác phẩm khó đọc bởi sự chồng chéo của các tầng lớp nghĩa được diễn đạt bằng câu chữ và việc sáng tạo từng câu chữ một cách tinh tế. Thật vậy, Marcel Proust (ảnh) không những là tiểu thuyết gia mà còn một nhà phê bình lớn, một nhà lý luận về phong cách học. (NGUYỄN GIÁNG HƯƠNG)

Ricardo Piglia nhận giải

Ricardo Piglia nhận giải

 •   04/06/2011 10:20:59 AM

Theo thông báo ngày 3-6 của ban giám khảo, nhà văn Ricardo Piglia (Argentina) (ảnh) đã giành giải thưởng Romulo Gallegos thứ 17 - được xem là giải Nobel văn học Mỹ Latin - với quyển tiểu thuyết Blanco nocturno (tạm dịch: Màu trắng tối tăm).

75 năm

75 năm "Cuốn theo chiều gió"

 •   03/06/2011 05:58:34 PM

Nhà văn Margaret Mitchell (ảnh) gọi căn hộ tầng trệt mà bà thuê trên phố Peachtree ở Atlanta là "tý hon" bởi nó nhỏ đến mức bàn ăn phải kê trong phòng ngủ. Nhưng trên chiếc bàn nhỏ bằng gỗ sồi được kê bên cửa sổ của căn hộ này, bà đã cho ra đời Cuốn theo chiều gió - một trong những tiểu thuyết bất hủ của Mỹ.

Khúc tấu rối bù 49

Khúc tấu rối bù 49

 •   03/06/2011 03:52:15 PM

Mùa hạn năm nay gió vẫn thổi/ dòng sông rỉ chậm/ như lời thì thầm cặp tình nhân hẹn hò bên bến nước hôm nao/ kẻ ra đi vác mang cả mầm quên lãng/ khối đời nhọc nhằn/ người ở lại nghe nhịp tim thổn thức... (TUỆ NGUYÊN)

Ca sĩ Leonard Cohen thắng giải văn học Tây Ban Nha

Ca sĩ Leonard Cohen thắng giải văn học Tây Ban Nha

 •   03/06/2011 02:46:42 PM

Với những bài thơ và ca khúc đậm chất nhân văn, nam ca sĩ người Canada Leonard Cohen đã xuất sắc giành giải Prince of Asturias (hoàng tử của Asturias) - giải thưởng văn học danh giá của Tây Ban Nha.

Chile điều tra cái chết của đại thi hào P.Neruda

Chile điều tra cái chết của đại thi hào P.Neruda

 •   03/06/2011 02:15:51 PM

Ngày 2/6, Tòa án Chile đã quyết định mở cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân cái chết của nhà thơ Pablo Neruda, người từng đoạt giải thưởng Nobel Văn học và được coi là biểu tượng của quốc gia Nam Mỹ này.

Những chiều vàng hoe nắng

Những chiều vàng hoe nắng

 •   03/06/2011 09:42:40 AM

Đang lang thang sục tìm chợt nghe một tiếng gầm lớn, tôi vội kéo em Từ thụp xuống. Hai con hổ từ đâu chợt phóng vụt qua. Một nhoáng những sọc vàng sọc đen trượt đi trong chớp nhìn của hai chị em, rồi mất hút gần như cùng lượt vào vạt tranh cao lút đầu người... (LÊ NGUYÊN NGỮ)

Những điều chưa biết về Umberto Eco

Những điều chưa biết về Umberto Eco

 •   03/06/2011 09:36:05 AM

Umberto Eco (ảnh) chiếm một vị trí rất đặc biệt trong nền lý luận đương đại của Châu Âu. Ông là một triết - mỹ gia hàn lâm, một nhà ký hiệu học uyên bác, một tiểu thuyết gia nổi tiếng và là giáo sư danh dự của trường Đại học Bologne ở Italia.

Cơn mưa bất chợt

Cơn mưa bất chợt

 •   03/06/2011 09:27:09 AM

Gió bất chợt đổi chiều hắt mưa vào chỗ Vân đứng. Lúc nãy, cô đã lùi lại để nhường chỗ rộng khô ráo cho người đàn ông. Gió có vẻ mạnh hơn. Những tia chớp chói rực loằng ngoằng như vết nứt của vũ trụ và ngay sau đó là tiếng sét inh tai, cứ như thể từ vết nứt ấy nước ào ạt tuôn xuống... (HOÀNG PHƯƠNG NHÂM)

Người đàn bà trong bảo tàng Jaffa

Người đàn bà trong bảo tàng Jaffa

 •   02/06/2011 09:29:01 AM

Người đàn bà trong bảo tàng Jaffa/ sáu ngàn năm thôi cười/ nhưng mảnh kính che pháo đài nàng ở/ vẫn khẽ run lên/ vì những hơi thở tò mò/ Người đàn bà trong bảo tàng Jaffa/ sáu ngàn năm tha thứ/ cho sự lãng quên/ thói bạc bẽo/ người đời đến rồi đi/ bỏ nàng lại với bức tường câm... (NGUYỄN BẢO CHÂN)

Cảm thức lạc loài trong sáng tác của Thuận

Cảm thức lạc loài trong sáng tác của Thuận

 •   02/06/2011 08:58:36 AM

Trong số các tác giả hải ngoại tạo được sự chú ý của dư luận từ sau đổi mới, Thuận (ảnh) xuất hiện muộn nhưng nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Điểm nổi bật trong sáng tác của Thuận là những thể nghiệm, tìm tòi trong lối viết; cùng với đó, là thức nhận về thân phận di dân, tha hương và lưu lạc như một căn cước cố hữu... ( TRỊNH ĐẶNG NGUYÊN HƯƠNG)

Về nhà

Về nhà

 •   01/06/2011 08:51:46 AM

Đây là một cậu thiếu niên mới đi ra khỏi nhà, cậu chỉ mới mười ba, mười bốn tuổi. Cậu thiếu niên rất đói, muốn xin tiền để mua cái ăn. Vì thế, cậu thiếu niên viết dòng chữ lên mặt đất. Đương nhiên, dòng chữ này không phải là phát minh của cậu thiếu niên... ( LƯU QUỐC PHƯƠNG)

Bay trên rừng chiến khu

Bay trên rừng chiến khu

 •   31/05/2011 10:38:43 AM

Còn đang ngẩn ngơ trước cái hố bom đìa trống hoang thì lại nghe tiếng động cơ, và tiếng bom rú ào ào chụp xuống. Những vầng lửa nhoáng lên đây đó như chớp giật liên hồi. Chúng tôi chỉ kịp nép mình vào thành hố bom cũ và những hốc cây... (THANH GIANG)

Búp bê của tình yêu

Búp bê của tình yêu

 •   31/05/2011 09:51:30 AM

Mỗi người đều có một cái kho tình yêu để cho đi suốt cuộc đời mình. Nhà kho được xây từ khi họ còn là trẻ con. Và họ nhận được tình yêu của gia đình khi họ lớn hơn. Khi họ lớn hơn nữa, tình yêu được trao tặng đi, nhà kho lại được đổ đầy những gì tốt đẹp, hạnh phúc, niềm vui và hy vọng. Đó là cách mà bao giờ trong kho cũng có một chút gì còn lại... (PAULWILLIAM GALLICO)

Huyền thoại siêu thực Leonora Carrington qua đời

Huyền thoại siêu thực Leonora Carrington qua đời

 •   31/05/2011 07:53:52 AM

Họa sĩ, nhà văn, nhà điêu khắc người Anh Leonora Carrington (ảnh)– được xem là một trong những nghệ sĩ cuối cùng theo trường phái siêu thực – đã qua đời ở tuổi 94. Hội đồng nghệ thuật quốc gia Mexico đã xác nhận sự việc này vào hôm 26/5.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo