Joan Rowling - Một cuộc đời cổ tích

Joan Rowling - Một cuộc đời cổ tích

 •   08/07/2011 03:52:39 AM

Chỉ khi chạm trán vào cửa kính mát lạnh cô gái mới sực tỉnh và trong đầu cô chợt xuất hiện hình ảnh kỳ lạ: một cậu bé gầy gò tóc nâu, đeo kính trên chuyến tàu đến trường học pháp thuật. "Harry", Joanne nghĩ và bỗng nhiên kêu lên: " Đưa giấy bút cho tôi. Nhanh lên!"

Những giấc mơ biên thùy

Những giấc mơ biên thùy

 •   08/07/2011 03:27:53 AM

Bị bất ngờ, bọn chúng chạy dáo dác, đè đạp lên nhau té nhào. Từ trên cao nhìn xuống chúng như lũ kiến vừa bị mất mồi lại mất luôn cả tổ. Tôi nghe rõ cả tiếng chúng quát tháo ầm ĩ, chửi nhau thậm tệ lẫn trong tiếng súng liên hồi... (Truyện ngắn của HỒ KIÊN GIANG)

Những đứa con của mẹ

Những đứa con của mẹ

 •   08/07/2011 12:04:15 AM

Nắng nóng nảy như muốn rang cả cồn cát. Giữa nền trắng chang chang ấy có bóng xiêu xiêu của người đàn bà đã ngũ tuần, tay dắt theo đứa bé gái, chân này nối chân kia loạng choạng chạy về phía rừng dương ven biển... (Truyện ngắn của THIÊN DI)

Làng ven sông

Làng ven sông

 •   07/07/2011 11:51:37 PM

Chị mồ côi từ bé, sống với bà ngoại trong ngôi nhà tường đất mái rạ chỉ cách nhà tôi một hàng giậu trúc. Ngày chợ phiên, chị cùng mẹ tôi gánh đay qua đò bán cho hàng buôn bên chợ... (Đoạn văn ngắn của NAM PHƯƠNG)

Gió sông Hàn

Gió sông Hàn

 •   07/07/2011 11:42:27 PM

Trong ống kính là bóng một vũ nữ, mái tóc ướt rượt xuống tận khoeo chân mềm mại, lớp voile mềm màu nước sông gặp mưa, sáng trắng dịu như một dòng chảy lượn mềm theo tấm thân mảnh dẻ của cô. Thân thể ấy như một làn nước gặp gió, uốn lượn dịu dàng... (Truyện ngắn của KIỀU BÍCH HẬU)

Hắn và tôi

Hắn và tôi

 •   07/07/2011 11:37:06 PM

Thành chê: Gái quân khí như đạn cấp 4, cấp 5, toàn hàng sắp "xử lý", phải đưa vào nhà máy sửa chữa mới dùng được ông ạ. Tôi vặc hắn: Cậu đừng quên rằng, người cậu đeo đuổi đầu tiên không thành là gái quân khí đấy nhé... (Truyện ngắn của TRẦN MẠNH HÀ)

Nữ văn sĩ Ludmila Ulitskaya: Đây là thời điểm quan trọng trong đời tôi

Nữ văn sĩ Ludmila Ulitskaya: Đây là thời điểm quan trọng trong đời tôi

 •   07/07/2011 10:40:21 PM

Ludmila Ulitskaya là một trong những nhà văn Nga nổi tiếng nhất hiện nay. Bà vừa được trao tặng giải thưởng Simone de Beauvoir vì tự do của phụ nữ. Nhân dịp này, nữ văn sĩ đã có bài trả lời phỏng vấn kênh "TV 5 Monde" của Pháp

Câu…

Câu…

 •   07/07/2011 08:00:00 PM

Cốc trà trước mặt tôi còn đầy, nhưng tôi không thể nào uống được. Tôi đứng lên trả tiền, ra về mà lòng buồn không để đâu cho hết. Đành ngồi viết lại chuyện này... (PHẠM NGỌC TÚ)

Khúc tử thần

Khúc tử thần

 •   06/07/2011 11:13:55 PM

Giữa giấc mơ đêm, tôi thường nhớ lại những lời ông đã nói với tôi và những tình cảm chất chứa. Dần dà, tôi không thể nào quên được sự kinh ngạc từ tình yêu nhiệt thành và sự cô độc của ông mang lại cho tim tôi. (Hầu Văn Vịnh - Đài Loan)

Bản luân vũ cuối cùng

Bản luân vũ cuối cùng

 •   06/07/2011 08:00:00 PM

Một chiều cuối năm, tôi tìm đến ngôi nhà của người con gái ấy. Loanh quanh ở một hương lộ lắm ngõ ngách, mãi mới tìm ra được. Tôi đứng khá lâu ngoài cổng... (NGỮ YÊN)

Viết sao cho thật nhiều người đọc

Viết sao cho thật nhiều người đọc

 •   06/07/2011 03:32:14 AM

"Có những nhà văn coi việc chủ yếu của mình là viết, là thể hiện bản thân, còn chuyện độc giả có đọc hay không chỉ là hàng thứ yếu. Tôi không thuộc loại đó. Tôi chỉ muốn có thật nhiều người đọc! - Rybakov tâm sự: - Người đọc cứ đọc và đọc, rốt cuộc họ cần hiểu nhà văn muốn nói gì"

Văn hào Hemingway tự tử vì bị FBI theo dõi?

Văn hào Hemingway tự tử vì bị FBI theo dõi?

 •   06/07/2011 03:19:07 AM

AE Hotchner - bạn thân của Ernest Hemingway - cho rằng chính sự theo dõi sát sao của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) là nguyên nhân khiến nhà văn từng đoạt giải Nobel văn học này tìm đến cái chết.

Biểu tượng trong tiểu thuyết của Kawabata Yasunary

Biểu tượng trong tiểu thuyết của Kawabata Yasunary

 •   05/07/2011 09:44:13 PM

Trong các sáng tác của Kawabata, chiếc gương soi, chiếc đèn lồng, đôi chén Raku, chiếc cốc Shino, chiếc khăn có in hình ngàn cánh hạc, lửa, tuyết, thậm chí là cái bớt đen trên ngực nhân vật... cũng là những biểu tượng nghệ thuật gắn với ý đồ sáng tạo của ông (TRẦN TỐ LOAN)

Gã giáo gàn

Gã giáo gàn

 •   05/07/2011 09:32:22 PM

Từ khi y chuyển về ở kế bên nhà tôi, tôi hiểu y hơn. Y dị ứng với cán bộ nhưng rất nhũn nhặn nhiệt tình với những người chân lấm tay bùn, thấp cổ bé họng. Đặc biệt y rất yêu trẻ con... (Truyện ngắn của NGUYỄN TRUNG)

4179

Vấn đề phiên dịch là khó khăn lớn nhất để sách văn học Trung Quốc

 •   04/07/2011 04:41:34 AM

Nguyên nhân bên ngoài lớn nhất của việc sách văn học khó xuất khẩu ra nước ngoài là ở vấn đề "phiên dịch", mà nguyên nhân bên trong là hoạt động và chất lượng sáng tác của nhà văn Trung Quốc.

50 năm ngày mất Hemingway: Về nơi

50 năm ngày mất Hemingway: Về nơi "Chuông nguyện hồn ai"

 •   03/07/2011 09:02:43 PM

Hầu hết người Mỹ đều biết Ernest Hemingway. 50 năm sau khi ông tự sát (2/7/1961), nhiều người nói họ đã đọc ít nhất một tác phẩm trong số tiểu thuyết, truyện ngắn của nhà văn từng đoạt giải Nobel Văn học này.

Người kể chuyện trong tiểu thuyết

Người kể chuyện trong tiểu thuyết

 •   03/07/2011 08:43:02 AM

Những tìm tòi đổi mới trong tiểu thuyết của A.Gide thể hiện rõ nhất trong tiểu thuyết Bọn làm bạc giả (Les Faux - Monnayeurs). Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết này vào lúc ông 57 tuổi (năm 1926) với lời đề tặng: "Tôi thân tặng Roger Martin du Gard cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi, minh chứng cho một tình bạn sâu sắc".(Lộc Phương Thủy)

Những kiệt tác cuối cùng của Beryl Bainbridge

Những kiệt tác cuối cùng của Beryl Bainbridge

 •   02/07/2011 03:27:05 AM

Beryl Bainbridge, nữ văn sỹ người Anh, hai lần đoạt giải Whitbread, năm lần được đề cử giải Booker, qua đời tháng 7.2010 bỏ lại một kiệt tác chưa được hoàn thành...(NGUYỄN THIỆN HOÀNG DƯƠNG)

Văn hào Anh Somerset Maugham: Chậm mà chắc

Văn hào Anh Somerset Maugham: Chậm mà chắc

 •   30/06/2011 09:00:54 PM

Mặc dù khiêm tốn tự đánh giá mình: "Tôi ở vào hàng đầu của những nhà văn thuộc loại trung bình", song trước sau ông vẫn được ghi nhận là một trong những nhà văn lớn, nền tự hào của nền văn học Anh quốc...Sinh thời, từng có lúc ông là nhà văn được trả tác quyền cao nhất. Tài năng của ông được khẳng định ở cả thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết và kịch.

Văn hào Đức Gunter Grass: Quá khứ không buông tha

Văn hào Đức Gunter Grass: Quá khứ không buông tha

 •   30/06/2011 08:55:57 PM

Yêu những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm từ nhỏ, nổi tiếng bởi những cuốn tiểu thuyết mang màu sắc ngụ ngôn, hẳn Gunter Grass không thể ngờ được rằng, cuộc đời mình đã trải qua nhiều thăng trầm, biến động kỳ lạ đến vậy...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo