Bắt vợ

Bắt vợ

 •   26/06/2011 09:53:50 PM

Khóc đã, thằng bé rúc rúc tìm vú mẹ trên ngực của Người Nài. Người Nài chợt lặng người. Ông nhận ra mình đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn: Tìm đâu ra sữa cho thằng bé bây giờ?! Ông áp mặt vào nó, bồng đưa nhè nhẹ. Thằng bé vẫn khóc như thét... (NGUYỄN THỐNG NHẤT)

Khi Madonna là nhân vật truyện tranh

Khi Madonna là nhân vật truyện tranh

 •   26/06/2011 12:10:55 AM

"Nữ hoàng nhạc pop" Madonna (ảnh) mới đây đã trở thành nhân vật trong chuỗi truyện tranh Female force - chuỗi truyện tranh Mỹ chuyên viết về cuộc đời của những người phụ nữ danh tiếng.Nhà xuất bản của loạt truyện tranh Female force cho biết cuốn truyện tranh dài 32 trang này sẽ tái hiện những khoảnh khắc định mệnh của trong cuộc đời và sự nghiệp của bà.

Người con gái trên Đồi Sim

Người con gái trên Đồi Sim

 •   24/06/2011 12:11:14 PM

Thương hiệu rượu sim ở "Đồi Sim Quán" đã vang đi khắc nơi. Khách kéo tới quán ngày càng đông hơn. Tiền thu về cũng khá hơn. Nhưng hình như Thu không màng đến điều đó, không nghĩ nhiều đến điều đó. Hàng ngày cô vẫn ngồi ở cái bàn góc trong cùng - nơi ngày xưa ông Thịnh đã từng ngồi... (HỒ KIÊN GIANG)

Dạo chơi cùng bá tước Tolstoi ở Moskva

Dạo chơi cùng bá tước Tolstoi ở Moskva

 •   24/06/2011 10:12:52 AM

Ngày 2/12/1887 Stasov viết thư cho Tolstoi: "Thưa Lev Nikolaevich, bà Hapgood nhờ tôi nói với Ngài vài lời có lợi cho bà ấy. Vậy tôi có thể nói được điều gì đây? Chỉ nói rất ngắn thôi, nhưng phải là những lời tuyệt vời nhất có lợi cho bà ấy. (Isabel Hapgood)

J.K.Rowling tiết lộ dự án mới về Harry Potter

J.K.Rowling tiết lộ dự án mới về Harry Potter

 •   23/06/2011 11:53:46 PM

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt website www.pottermore.com, nữ văn sỹ J.K. Rowling đã tiết lộ những thông tin đáng chú ý về dự án mới của cô với bộ truyện nổi tiếng Harry Potter.

Con nhà võ

Con nhà võ

 •   23/06/2011 08:00:00 PM

Số phận bi đát của chị em tôi một thời, một trường đoạn cuộc sống ăn rặt rọc khoai sọ mà vẫn xẻ núi bạt rừng, vẫn vượt qua tất cả bằng nghị lực… chịu đòn. Nhìn lũ trẻ vui tết, tôi bỗng lờ mờ hiểu ra một vài sự sắp đặt... (NGUYỄN ĐỨC LỢI)

Chuyện riêng của má Hai

Chuyện riêng của má Hai

 •   23/06/2011 05:08:02 AM

Bà Hai nhìn ông, rồi tự trách mình, cớ sao trong một phút xúc động lại đang tâm giẫm nát niềm vui duy nhất và cuối cùng của ông? Bà cho rằng chính vì sự thật mình tiết lộ đã khiến ông suy sụp... (LA NGUYỄN QUỐC VINH)

Huyền thoại và giải huyền thoại trong tư tưởng của Roland Barthes

Huyền thoại và giải huyền thoại trong tư tưởng của Roland Barthes

 •   23/06/2011 12:17:11 AM

Không ai nỗ lực hơn Barthes trong việc làm cho tư tưởng của chính ông trở thành không sao có thể xác định được. Đọc Barthes, cũng như đọc Foucault, Derrida, Deleuze, hay Lacan, nghĩa là tự đày đoạ bản thân vào một ma cung của ngôn ngữ, trong đó ý nghĩa trôi nổi bập bềnh không sao nắm giữ được.

Mẹ điên

Mẹ điên

 •   22/06/2011 09:55:12 PM

Hai mươi ba năm trước, có một người con gái lang thang qua làng tôi, đầu bù tóc rối, gặp ai cũng cười cười, cũng chả ngại ngần ngồi tè trước mặt mọi người. Vì vậy, đàn bà trong làng đi qua cô gái thường nhổ nước bọt, có bà còn chạy lên trước dậm chân, đuổi "Cút cho xa!" Thế nhưng cô gái không bỏ đi, vẫn cứ cười ngây dại quanh quẩn trong làng.
( VƯƠNG HẰNG TÍCH)

Thời gian và không gian trong một tập truyện ngắn Hàn Quốc

Thời gian và không gian trong một tập truyện ngắn Hàn Quốc

 •   21/06/2011 08:24:21 PM

Ván bài lúc hoàng hôn* là một trong số rất ít tác phẩm tác phẩm văn học hiện đại Hàn Quốc được giới thiệu ở nước ta nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả bởi cách viết, cách phản ánh hiện thực khá độc đáo của nó

Tiểu thuyết gia Andrea Levy thắng giải thưởng Walter Scott

Tiểu thuyết gia Andrea Levy thắng giải thưởng Walter Scott

 •   21/06/2011 04:14:04 AM

Câu chuyện lịch sử The Song Long của Andrea Levy- sự kết thúc của chế độ nô lệ, đã giành được giải thưởng Walter Scott trị giá 25.000 bảng Anh dành cho thể loại tiểu thuyết lịch sử.

Trăng trên thung lũng Seo Sảo

Trăng trên thung lũng Seo Sảo

 •   21/06/2011 03:57:52 AM

Bỗng có tiếng ngựa hí giật lên và tiếng vó ngựa dồn phía sau nhà. Chị Mủa hớt hải cầm đèn pin chạy ra. Tôi chạy theo sau chị. Có ba người đàn ông vừa phi ngựa tới, họ đang nói gì với chị Mủa ở bãi ngô. Tôi lại gần thì ba người đàn ông đã phốc lên ngựa, biến mất... (TRUNG TRUNG ĐỈNH)

Về nguyên lý

Về nguyên lý

 •   20/06/2011 09:56:10 PM

Chúng tôi quan tâm đến nguyên lý "tảng băng trôi" của E.Hemingway theo hướng khác như một đặc điểm thi pháp có tính hệ thống, quan niệm trong sáng tác của E.Hemingway chuyển tải quan niệm của nhà văn về con người và thế giới.

Nhà văn Stephen King trở lại với Dark Tower

Nhà văn Stephen King trở lại với Dark Tower

 •   20/06/2011 04:15:13 AM

Nhà xuất bản Hodder & Stoughton đang dự định xuất bản cuốn tiểu thuyết mới của tiểu thuyết gia Stephen King (ảnh) trong loạt truyện Dark Tower, The Wind Through the Keyhole vào mùa xuân tới.

J.K. Rowling trình làng website

J.K. Rowling trình làng website

 •   19/06/2011 06:34:26 AM

Cộng đồng mạng đang phát cuồng trước thông tin website bí mật có tên Pottermore đã được công bố, với chữ ký đặc trưng của bà J.K. Rowling.

Gogol

Gogol

 •   18/06/2011 06:39:40 AM

Giá trị của Gogol thể hiện trên hai phương diện: ông không chỉ là một đại văn hào: ông còn là một nhân cách thú vị khác thường, một hiện tượng tâm lý thật đáng chú ý. Chắc hẳn sự bí ẩn tâm lý của ông sẽ mãi mãi là một câu đố... (D.P. Mirski
Nhà nghiên cứu văn học Nga (1890-1937).

Lựa chọn không hối hận

Lựa chọn không hối hận

 •   17/06/2011 05:09:49 AM

Sau khi qua cửa, ngẩng đầu nhìn thấy mấy hàng chữ lớn nổi bật viết trên cột phát tin tức treo trên tường: "Chào bạn, hoan nghênh bạn đến công ty chúng tôi thi tuyển vào chức văn thư thư ký. Nếu bạn là nữ giới ngoại hình lại xinh đẹp, tuổi từ 18 đến 25, xin đi sang hành lang bên trái, nếu không xin đi sang bên phải"... (HẠ ÁI HOAN)

Gió đưa bông sậy

Gió đưa bông sậy

 •   17/06/2011 04:49:28 AM

Chiều xuống rồi, tôi ngồi trên xe sang sông. Cầu xây xong đã lâu. Người ta không cần những chuyến phà nữa. Gió lồng lộng thổi. Tê lạnh. Dòng sông vẫn gió nhưng gió bây giờ đâu phải gió ngày xưa!... (PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP)

Tiếng cú kêu

Tiếng cú kêu

 •   17/06/2011 04:24:29 AM

Lần đầu tiên trực diện với cú, tôi khiếp hãi như có một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng mình. Khác với bao loài chim, đôi mắt cú tròn xoe lại nằm ngay phía trước mặt giống như con người. Quanh đôi mắt là hai vòng tròn rộng trông như gương mặt các cụ già đeo kính... (TRẦN QUANG KHANH)

Hoa lau trắng

Hoa lau trắng

 •   16/06/2011 11:40:50 PM

Mùa ấy thời tiết đã chuyển sang đông, những cánh rừng cỏ tranh đã khô xào xạc lá, dòng sông cạn kiệt nước trong vắt trơ toàn sỏi cuội dưới đáy tròn vo. Khi đã ổn định chỗ đóng quân cũng như việc đào công sự, ngụy trang đã hoàn tất đâu vào đấy chúng tôi mới thay phiên nhau xuống sông tắm rửa và giặt quần áo... (Trần Đức Tĩnh)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)