Phát hiện mới liên quan đến cuốn Nhật ký Anne Frank

Thứ tư - 21/12/2016 21:28
logochuan - Nhật ký của Anne Frank là một trong những cuốn nhật ký kinh điển và được coi là một trong những biểu tượng tinh thần của nạn diệt chủng Holocaust.

Cuốn nhật ký được viết trong 2 năm trước khi Anne Frank và gia đình bị bắt do một kẻ đê tiện chỉ điểm cho bọn Gestapo. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất đã cho thấy, có thể gia đình Anne Frank không hề bị phản bội mà bị bắt do một sự tình cờ.

Một nghiên cứu mới đã được tiến hành bởi bảo tàng Ngôi nhà của Anne Frank và được công bố vào thứ Sáu vừa qua tại Amsterdam. Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu đã đi đến kết luận không có bằng chứng thuyết phục nào về việc gia đình Anne Frank bị phản bội và bị chỉ điểm.

 
Hình ảnh Anne Frank và cuốn nhật ký
Hình ảnh Anne Frank và cuốn nhật ký
 
Giám đốc điều hành bảo tàng Ronald Leopold cũng cho biết , một giả thuyết khả thi là vào ngày 4 tháng 8 năm 1944, cuộc bố ráp bất thình lình vào căn gác nơi gia đình Anne Frank lẩn trốn dẫn đến việc cả gia đình cô bé bị phát hiện và bị bắt có thể chỉ là do một cuộc điều tra phiếu khẩu phần giả hoặc những người lao động bất hợp pháp.

Cuốn nhật ký Anne Frank đã viết trong suốt 2 năm lẩn trốn này đã được người chủ nhà giữ lại sau khi gia đình cô bị bắt và đã được cha của Anne cho xuất bản sau khi cuộc chiến kết thúc. Cuốn nhật ký nổi tiếng toàn thế giới này đã đưa cô bé trở thành một biểu tượng của những nạn nhân Holocaust. Cô bé đã chết trong một trại tập trung của Đức Quốc xã ở Bergen-Belsen khi mới 15 tuổi, chỉ ít lâu trước khi nơi này được giải phóng bởi lực lượng đồng minh.

 
Bút tích của Anne Frank trong một trang nhật ký
Bút tích của Anne Frank trong một trang nhật ký
 
Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có hai người đàn ông làm việc tòa nhà trên kênh Prinsengracht ở Amsterdam đã buôn lậu những tấm phiếu khẩu phần. Những biên bản của Hà Lan ghi nhận họ đã bị từng bị bắt trong năm 1944 và được thả ra. Vụ việc này cũng được nhắc tới trong cuốn nhật ký của Anne. Những vụ bắt bớ này được thông báo đến một cục điều tra có trụ sở ở Hague và có báo cáo ghi lại như sau: “trong khi thực hiện nhiệm vụ hàng ngày, những nhân viên điều tra từ văn phòng đã tình cờ bắt được những người Do Thái đang ẩn nấp”

Một giả thuyết khác từ báo cáo này là cuộc khám xét bất thình lình là một phần của việc điều tra những người đang được phép làm việc để bắt họ phải gia nhập vào lực lượng lao động ép buộc và gửi họ sang Đức. Nghiên cứu cho rằng “một công ty nơi có những người làm việc bất hợp pháp và hai nhân viên từng bị bắt vì giao dịch bất hợp pháp hiển nhiên không tránh khỏi nguy cơ lọt vào tầm ngắm của những người hành pháp”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng thận trọng kết luận rằng dĩ nhiên hoàn toàn không thể loại trừ khả năng gia đình Anne Frank bị bắt vì bị phản bội hay cũng chưa thể chứng minh rõ ràng mối liên hệ giữa vụ việc phiếu khẩu phần giả và vụ bắt bớ. Song, có một điều rõ ràng là, những dòng chữ cuối cùng về ngày hè định mệnh năm 1944 đó vẫn chưa bao giờ được viết ra.

BÌNH NGUYÊN từ The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo