Tác phẩm đoạt giải Man Booker "The Sellout" – kiệt tác suýt bị bỏ quên

Thứ tư - 26/10/2016 08:31
chu phoong arial moi copy - 2016 dường như là năm Văn học của Mỹ khi các giải thưởng văn học lớn lần lượt đều thuộc các nghệ sĩ Mỹ. 13/10, Bob Dylan được xướng tên tại Viện Hàn lâm Thụy Điển với Giải Nobel Văn học. Và 25/10, Giải Man Booker – một giải thưởng của nước Anh lần đầu gọi tên một tác giả Mỹ - Paul Beatty với tác phẩm The Sellout. Tuy nhiên, để giành được chiến thắng này, The Sellout cũng đã trải qua một số phận tương đối thăng trầm.
 
pau
Tác giả Paul Beatty

Ban giám khảo giải Man Booker cho rằng “The Sellout là một trong những cuốn sách hiếm: nó đem sự châm biếm, một chủ đề rất khó và không phải lúc nào cũng được thể hiện tốt, và đi thẳng vào trái tim của xã hội Mỹ đương thời với một sự hóm hỉnh hung bạo theo một cách mà tôi chưa bao giờ thấy kể từ thời của Swift hay Twain.”
 
Paul Beatty, là người Mỹ đầu tiên giành giải thưởng này trong lịch sử 48 năm của Man Booker và chỉ ba năm sau khi điều lệ giải thưởng thay đổi cho phép tác giả ở bất cứ nước nào cũng có thể tham gia với điều kiện viết bằng tiếng Anh và xuất bản tác phẩm ở Anh.

Những tác phẩm được giải Man Booker hầu hết đều nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất năm. Thời báo Guardian ghi nhận “người đọc trên toàn thế giới ngày càng đọc nhiều tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh hơn trước, và giải Booker xuất hiện để giúp họ bầu chọn những quyển sách hay nhất”. Và qua việc tuyên dương, trao giải cho những tác giả; giải thưởng Man Booker muốn khuyến khích sự đa dạng hơn trong văn học, tiểu thuyết - điều cũng là ước mong của rất nhiều bạn đọc khắp nơi.

Paul Beatty sinh năm 1962 tại Los Angeles, đã có bằng Thạc sĩ Viết văn sáng tạo (ĐH Brooklyn) và Thạc sĩ Tâm lý học (ĐH Boston). Ngoài viết văn, ông còn sáng tác thơ. Và giải thưởng đầu tiên ông nhận được trong văn nghiệp của mình lại là giải thưởng cho tập thơ Big Bank Takes Little Bank (1991) do một tổ chức nghệ thuật phi chính phủ trao tăng.

Theo tờ Guardian, cuốn The Sellout được coi là “một kiệt tác bậc thầy đã đưa Beatty trở thành nhà văn trào phúng bậc nhất của Mỹ”. Tác phẩm cũng được miêu tả như một “cơn lốc của sự châm biếm” chĩa vào tình trạng phân biệt chủng tộc ở quốc gia này, với “mọi mâu thuẫn được thiết kế vừa thực đến mức bạn tin sái cổ nhưng cũng vừa hư cấu đến mức khiến bạn phải nhướng mày suy ngẫm”.

Tuy nhiên, dù đề tài nóng, phương thức nghệ thuật độc đáo và tầm cao tư tưởng nhưng tác phẩm này vẫn suýt nữa bị bỏ quên trong hàng nghìn cuốn sách xuất bản hàng năm. Ban đầu khi xuất bản ở Mỹ, tác phẩm được phát hành với số lượng nhỏ và cũng không phải là mối quan tâm của công chúng bởi nó quá phức tạp. Tuy nhiên, sau giải thưởng Phê Bình Sách Quốc gia (Mỹ) năm 2015, tác phẩm đã được công chúng đón đọc rộng rãi, thu hút quan tâm của giới phê bình và The Sellout lọt vào chung khảo giải Man Booker.

Có thể nói, The Sellout vừa là “tác phẩm của thời đại chúng ta” như chủ tịch ban giám khảo nhận xét, vừa là dấu ấn quan trọng nhất trong văn nghiệp của Paul Beatty. Ông là một trong số ít những tác giả Mỹ đương đại có thể phổ biến tác phẩm của mình ở lãnh thổ châu Âu qua một giải thưởng văn học hàn lâm và được mong đợi. Chiến thắng của The Sellout không chỉ mang lại vinh dự cho ông mà còn đem lại cả thành công cho cả Nhà xuất bản Oneworld – một nhà xuất bản độc lập ở Anh.

THỦY HIỀN dịch tổng hợp


 
 Từ khóa: Man Booker
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo