Tác phẩm từng đoạt giải Pulitzer lại lần nữa giành giải thưởng văn học Folio

Thứ bảy - 27/05/2017 13:00
logo - Một tháng sau khi giành được giải thưởng Pulitzer của Mĩ, cuốn hồi kí​ của Hisham Matar, “The Return” (tạm dịch: Sự trở lại) đã giành được giải thưởng Rathbones Folio.

Cuốn hồi kí của tác giả người Mĩ đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng kí để giành giải thưởng Folio trị giá 20.000 bảng Anh (gần 600 triệu đồng tiền Việt). Đây là lần đầu tiên giải thưởng văn học này được trao cho một tác phẩm phi hư cấu.
 
2586
Tác giả Hisham Matar đã giành được giải thưởng Folio cho cuốn hồi kí The Return trị giá gần 600 triệu.

Cuốn hồi kí The Return là cuộc hành trình của chính tác giả Matar tới vùng đất Libya để tìm kiếm người cha mất tích,ông Jaballa kể từ sau khi chế độ của Muammar Gadafi sụp đổ.

Ông Jaballa là một doanh nhân và cũng là người phản đối chế độ độc tài đã bị bắt cóc vào năm 1990. Theo một nguồn tin, ông đã bị đưa đến nhà tù Abu Salim khét tiếng ở Tripoli, nơi đã giết chết 1270 tù nhân vào năm 1996.

Cuốn hồi k
í đấy ấn tượng đã giành được giải thưởng Pulitzer cho hạng mục tiểu sử và cũng đã được đề cử cho hai giải thưởng lớn là giải Baillie Gifford và giải Costa.

Chủ tịch hội đồng giám khảo, nữ nhà văn Ahdaf Soueif cho biết tác phẩm đã thực sự gây tác động mạnh tới các thành viên trong hội đồng chấm giải, nó đã vượt qua ranh giới giữa hư cấu và thực tế. “Đó có thể là một cuốn tiểu thuyết nếu chúng ta không hề biết nó là câu chuyện có thật. Từ cấu trúc đến văn phong đều đặc biệt thu hút mạnh mẽ, tạo ra một hiệu ứng rất lớn.” Cô nói.

Tác giả Matar sinh ra tại New York, lớn lên ở Tripoli và Cairo, hiện đang sinh sống tại xứ sở sương mù. Đây không phải lần đầu tiên nhà văn người M
ĩ có tên trong danh sách đề cử của những giải thưởng văn học lớn.

Tiểu thuyết đầu tay In the Country of Men của Matar đã từng được đề cử cho giải thưởng văn học Man Booker và giải Guardian First Book vào năm 2006. Tác phẩm thứ hai của ông, Anatomy of a Disappearance cũng đã gây được tiếng vang lớn trong năm 2011.

Giải thưởng Folio được trao hằng năm dành cho các tác phẩm văn xuôi và tiểu thuyết xuất sắc ở khắp nơi trên thế giới. Các tác phẩm này phải được viết bằng tiếng Anh và đồng thời xuất bản ở Anh
.

Chất lượng và danh tiếng của giải Folio được gây dựng nên bởi Hội đồng giám khảo giải Folio, gồm khoảng 300 tác giả khác nhau gồm những cái tên nổi bật như: Ian McEwan, Peter Carey, Zadie Smith và William Dalrymple.

B
ÌNH NGUYÊN theo The Guardian


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo