Đọc lại bản dịch nổi tiếng Chinh phụ ngâm

Đọc lại bản dịch nổi tiếng Chinh phụ ngâm

 •   12/08/2015 09:35:00 PM

Chinh phụ ngâm khúc là tác phẩm nổi tiếng của Đặng Trần Côn, được nhiều thế hệ giáo viên, học sinh, bạn đọc yêu thích. Bạn đọc thường tiếp cận tác phẩm này qua bản dịch của Đoàn Thị Điểm. Gần đây, nhà thơ Vương Trọng đã dành nhiều tâm sức để dịch lại tác phẩm này

Thư cảm ơn của Khoa Viết văn - Báo chí, trường Đại học Văn hóa HN

Thư cảm ơn của Khoa Viết văn - Báo chí, trường Đại học Văn hóa HN

 •   16/11/2014 08:30:00 AM

Vậy là Lễ kỉ niệm 35 năm Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí đã diễn ra thật sự trang trọng, tươi vui, thắm thiết tình thầy trò bạn hữu và để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng người tham dự.

Bài thơ

Bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi và lời bình của nhà thơ Anh Ngọc

 •   23/02/2014 09:06:00 PM

Hiệu quả của hình ảnh, của âm thành đã đạt đến tột bậc, xứng đáng với hào khí của cả một dân tộc đang vùng lên giành lại độc lập, tự do và cũng xứng đáng được xếp vào hàng những áng "thiên cổ hùng văn" của lịch sử văn học nước nhà.

"Thề non nước" của TẢN ĐÀ

 •   05/12/2013 08:46:00 PM

Cùng với việc dựng lên một cảnh nước non thanh sạch, tiêu tao, bài thơ không chỉ là lời tự tình đằm thắm của một tâm hồn thuỷ chung, tin cậy mà còn cất giấu trong mình một bức tranh thiên nhiên tráng lệ và quyến rũ mê hồn vì một vẻ đẹp như sinh ra bởi con người và cũng chỉ dành để cho con người.

Cùng đọc lại Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Cùng đọc lại Thu điếu của Nguyễn Khuyến

 •   30/11/2013 08:46:00 PM

Kể từ hôm nay, VNQĐ online sẽ lần lượt giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm của các nhà thơ mà tên tuổi của họ đã gắn liền với lịch sử văn học Việt Nam giai đoạn thế kỉ XX, qua lời bình của nhà thơ Anh Ngọc.

Bài thơ

Bài thơ "Lượm" từ A đến Z

 •   17/10/2012 01:00:27 PM

Tìm thêm xuân thì trong “Mùa xuân chín”

Tìm thêm xuân thì trong “Mùa xuân chín”

 •   03/10/2012 11:33:11 PM

Tiêu đề một bài thơ nhiều khi chỉ như dòng lạc khoản báo việc, báo thời gắn với bài thơ, chẳng có gì để mà phân tích, bình luận. Nhưng với bài Mùa xuân chín, thì phải bắt đầu từ việc phân tích tiêu đề. Chữ chín là một chữ đẹp trong ngôn ngữ Việt. (Trần Quốc Toàn)

Chất giọng của tùy bút

Chất giọng của tùy bút

 •   10/09/2012 04:11:16 AM

Sau Thép Mới, năm 1973, nhà thơ Nguyễn Duy cũng là người có được thành công rực rỡ với bài thơ Tre Việt Nam: Tre xanh/ Xanh tự bao giờ?/ Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh… Có lẽ, cả hai tác giả này đều là người được giao sứ mệnh cất lên tiếng nói của cây tre như một biểu tượng hồn cốt của dân tộc Việt, con người Việt, một trong văn xuôi và một trong thơ.. (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Nhận diện tục ngữ

Nhận diện tục ngữ

 •   30/08/2012 10:56:30 PM

Làm thế nào để biết một biểu thức ngôn từ [BTNT] do dân gian sáng tác ra là một đơn vị tục ngữ? Chứ không phải là thành ngữ hay ca dao? Mục đích chính của bài này là đi tìm một câu trả lời thỏa đáng cho mấy câu hỏi vừa nêu. (NGUYỄN ĐỨC DƯƠNG)

Giải mã hành vi chửi của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Giải mã hành vi chửi của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

 •   07/08/2012 10:25:27 PM

Một trong những mảng cuộc sống làm nên chất hiện thực trong những sáng tác của Nam Cao trước Cách mạng đó chính là những tiếng chửi của các nhân vật trong tác phẩm. Có những nhân vật mà hành vi chửi như là một nét mang tính đặc thù làm nên chân dung nhân vật, đó là Chí Phèo.(MAI THỊ HẢO YẾN)

“Cụ Mết”- Những chuyện ngoài văn chương…

“Cụ Mết”- Những chuyện ngoài văn chương…

 •   29/07/2012 09:20:24 PM

Bạn đọc hẳn biết nhân vật “cụ Mết” trong tác phẩm “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyên Ngọc vốn được xây dựng từ một nguyên mẫu có thật- đó là cụ A Mét. A Mét tên thật là Đinh Môn, quê ở làng Xốp Nghét, xã Đak Choong (bây giờ là xã Xốp) huyện Đak Glei- tỉnh Kon Tum.

Bàn lại cách dịch bài thơ

Bàn lại cách dịch bài thơ "Nam quốc sơn hà"

 •   24/07/2012 04:40:39 AM

Trong tinh thần đó việc GS. Nguyễn Tài Cẩn trăn trở về việc dịch lại bài thơ "Nam quốc sơn hà” rất đáng được ghi nhận. Tuy nhiên qua bài "Cần dịch lại bài thơ Nam Quốc sơn hà…”. Nguyễn Hùng Vĩ muốn đi tiếp đề tài này đã có những đề xuất không ổn cần phải bàn lại.(NGUYỄN THIẾU DŨNG)

Thi tự luận văn học có trở thành hiện thực

Thi tự luận văn học có trở thành hiện thực

 •   13/07/2012 10:46:35 PM

...Mới đây, trả lời phỏng vấn, nhà văn Nguyên Ngọc đã đưa ra quan điểm của mình: “Theo tôi, không việc gì phải cấm cản chi cho mệt, cứ mặc cho thí sinh được mang tài liệu vào phòng thi thoải mái và vô hiệu hóa điều đó bằng những đề thi tự luận. …”. (HÀ ANH)

Nhà thơ Hữu Loan: Người suốt đời “bận việc làm người”

Nhà thơ Hữu Loan: Người suốt đời “bận việc làm người”

 •   03/07/2012 10:36:04 PM

Nhà thơ Hữu Loan có ý định xuất bản một tập “Thơ Hữu Loan” với 40 bài do đích thân cụ tuyển chọn từ năm 2004, tức là trước ngày cụ chào thế gian đi về cõi thiên thu 6 năm, sau khi bài thơ độc nhất vô nhị “Màu tím hoa sim” của cụ được Công ty Vitek VTB mua bản quyền với giá 100 triệu đồng. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Đi tìm cây phách trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đi tìm cây phách trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

 •   19/06/2012 02:46:19 AM

1. Từ chuyện Tình yêu ta như cánh kiến hoa vàng Trong đề thi khối C năm 2000 Đại học Quốc gia Hà Nội có một câu yêu cầu thí sinh bình giảng một đoạn thơ ở trong bài Tiếng hát con tầu của Chế Lan Viên trong đó có những câu: ... Anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét Tình yêu ta như cánh kiến hoa vàng. (TRẦN DUY THANH)

Trả tên tác giả cho những câu thơ

Trả tên tác giả cho những câu thơ

 •   07/06/2012 11:26:11 PM

Những câu thơ hay như những viên ngọc quý lấp lánh trong một bài thơ, bộc lộ nên “cái thần” và hồn cốt của cả bài thơ. Và trong rất nhiều trường hợp, những câu thơ hay đó, bỗng dưng bị… mất gốc và được lưu truyền trở thành “Văn học dân gian” (TRẦN HOÀNG VY)

Kết cấu biểu tượng trong bài thơ

Kết cấu biểu tượng trong bài thơ "Viếng lăng Bác"

 •   24/05/2012 10:36:54 PM

...ngay trong lần đầu được ra miền Bắc viếng lăng Bác, nhà thơ Viễn Phương đã có ấn tượng và xúc cảm sâu sắc bởi sự gắn quyện hai biểu tượng của lí tưởng và phẩm chất Việt Nam nơi quảng trường Ba Đình. (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Tre xanh, xanh tự bao giờ...

Tre xanh, xanh tự bao giờ...

 •   22/05/2012 10:26:44 PM

Từ lâu, cây tre đã trở thành một trong những biểu tượng cực kỳ đẹp đẽ về sức sống và phẩm cách con người Việt Nam chúng ta.Thêm một lần nhà thơ Nguyễn Duy khẳng định điều này bằng những hình ảnh giàu sức khái quát và bằng cách nói dí dỏm, hợp với sự tiếp nhận của cả các bạn đọc nhỏ tuổi (NGUYỄN MẠNH NHIÊN)

"Vợ nhặt" - khát khao hạnh phúc gia đình

 •   15/05/2012 10:41:40 PM

“Vợ nhặt” viết về những con người ở xóm ngụ cư nhưng chủ yếu xoay quanh một tình huống bất ngờ và cách xử lý nó của gia đình “anh cu Tràng” in trong tập truyện “Con chó xấu xí”. Câu chuyện thành công và đạt được nhiều giá trị nghệ thuật, hiện thực và nhân đạo là nhờ Kim Lân biết sáng tạo tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn...(NGUYỄN THANH TUẤN)

Bàn thêm về bi kịch

Bàn thêm về bi kịch "Vũ Như Tô"

 •   12/05/2012 10:19:16 PM

"Vũ Như Tô" là tác phẩm bi kịch duy nhất và đích thực của Nguyễn Huy Tưởng. Nó đáp ứng đầy đủ và khá hoàn hảo mọi yêu cầu, mọi tiêu chí của một thể loại văn học mà mĩ học châu Âu xưa nay có lý do coi là thể loại cao quý nhất và khó nhất. (PHẠM VĨNH CƯ)


Các tin khác

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo