Lòng biển

Lòng biển

 •   21/09/2015 10:33:14 AM

Trân trân nhìn mặt nước, Thủy nghĩ miên man. Dưới làn nước xanh hun hút kia là thế giới của Khuê. Biển chất chứa trong lòng sự thẳm sâu huyền bí mà cô chưa thể khám phá. Tự dưng cô có một khát khao kì lạ là được tan vào lòng biển. (Truyện ngắn của KIỀU BÍCH HẬU)

Đêm ba canh

Đêm ba canh

 •   19/09/2015 06:42:00 AM

Đêm rút lên ngọn cây những bóng quái rợn chập chùng. Ánh sáng lân tinh của nấm độc, của ẩm mốc, của côn trùng phát tiết, thoắt ẩn, thoắt hiện như từng tiếng khóc âm u, gợn dựng. Tiếng sột soạt thảng hoặc của những con thú ăn đêm nhói lên như tiếng gậy vụt gió - đuổi vào tiếng bước chân thậm thạp, vấp váp của một con người.(Truyện ngắn của VIỄN SƠN)

Xóm xó biển

Xóm xó biển

 •   17/09/2015 07:33:00 AM

Người ta thấy ả làm đủ thứ, hết bán xôi, bán nước ở cổng trường học, tìm mua ve chai, làm bánh cam bán dạo khắp thôn cùng ngõ hẻm...(Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ VIỆT HÀ)

trăng đắm

Trăng đắm

 •   11/09/2015 07:42:00 AM

Trong bụi cây mé tả Thế Miếu, một thân hình gầy guộc cũng đang ngắc ngứ cố ém một tiếng ho. Đó là một tiểu thái giám. Trốn khỏi chỗ ngủ của các thái giám quét dọn, cậu đã chui trong bụi cây ướt nhoẹt này cũng cả canh giờ rồi. (Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ KIM HÒA)

Tinh ca du muc

Tình ca du mục

 •   08/09/2015 08:23:00 AM

Mọi khi, nghe Xaminia nói như vậy, kiểu gì Toản cũng sửa lỗi, bởi ở câu này, chữ vùng là không cần thiết. Nhưng lúc này, anh đang rất lo cho tương lai của cả hai người. Ai học được chữ ngờ, đột nhiên sau một đêm, tất cả đảo lộn hết... (truyện ngắn của NGUYỄN TOÀN THẮNG)

Những chuyện chép ở bệnh viện

Những chuyện chép ở bệnh viện

 •   28/08/2015 06:59:00 AM

Cuộc đời vốn có những hạnh phúc vui buồn không sao nói được. Như tôi đang ngồi đây và đang làm cái việc dự định từ lâu nay, từ ngày còn là bệnh nhân nặng trong bệnh viện ngoại khoa cỡ lớn. Tức là viết về những chuyện chép ở bệnh viện... (Truyện ngắn của PHAN CUNG VIỆT)

Hòn đá son

Hòn đá son

 •   25/08/2015 07:41:00 AM

Mạng(1) Chính sắp về mường ma. Trên sàn bương gần nơi mạng nằm, người thân ngồi lặng lẽ quây quần bên chậu than hồng. Hương bồ kết đặc sánh và than củi gỗ bưởi hăng hắc thơm. Không khí chẳng có vẻ gì là ảm đạm, lạnh lẽo trong tiết trời cuối năm lất phất mưa rây... (Truyện ngắn của HẠNH TRẦN)

Chồi mới

Chồi mới

 •   16/08/2015 07:00:00 AM

Bên ngoại tôi thuộc dòng dõi đế hệ kinh kì. Ngày bé tôi tự hào về họ ngoại tôi lắm. Nhất là tôi có cậu Triêm, em kế mạ tôi, người đã tốt nghiệp Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt. Năm bảy hai, với ba bông mai sáng chói trên vai, đại úy Tôn Thất Triêm được điều động về quận nhà giữ chức Chỉ huy phó chi khu Đồng Trà...(Truyện ngắn của DƯƠNG ĐỨC KHÁNH)

Cocktail

Cocktail

 •   14/08/2015 06:36:00 AM

Tôi có thói quen hay pha cocktail mỗi khi rảnh rỗi. Một lần nọ, khi pha Margarita, ý tưởng của câu chuyện này chợt đến. Tôi tự hỏi rằng những tội ác gián tiếp không được ghi trong bất cứ điều luật nào, hoặc những tội ác mà lưới trời và thần công lí chẳng tới được nơi, thì liệu có bị trả giá... (Truyện ngắn của DILI)

Đường lên trời xa lắm

Đường lên trời xa lắm

 •   11/08/2015 07:00:00 AM

Hai cái tết tiếp theo, sáng mồng một năm nào cô bé đó cũng mua của tôi một quả bóng to nhất để thả ước mơ lên trời. Đến tết thứ ba, thứ tư, cô bé lớn phổng lên, gặp tôi mỉm cười giơ tay chào mà không mua bong bóng nữa. Bây giờ đến lượt tôi mơ về chuyện cổ tích...(Truyện ngắn của Lại Văn Long)

Suối trắng

Suối trắng

 •   04/08/2015 06:29:00 AM

Chiếc xe của Bính đến ngầm Suối Trắng thì không tài nào đi nổi nữa. Thời ấy ngầm đã làm gì có tên. Cái tên Suối Trắng là do Bính và Hợi đặt cho rồi theo miệng cánh lái xe, thanh niên xung phong, lính công binh truyền cho nhau mà thành... (Truyện ngắn của DƯƠNG DUY NGỮ)

Ở đây xa rừng

Ở đây xa rừng

 •   02/08/2015 06:37:00 AM

Nó từ trên trời rơi xuống. Đầu tiên nó ngồi lủng lẳng trên cây dâu da xoan. Đợi không còn ai qua lại nó nhảy vù xuống dưới sân. Nó thò tay vào cái bu gà nhón mấy hột cơm bỏ vào mồm...(Truyện ngắn của Y BAN)

Cháo ngựa sao người lại ăn

Cháo ngựa sao người lại ăn

 •   30/07/2015 07:23:00 AM

Già nửa thế kỉ rồi, tôi vẫn chưa hiểu tại sao ông cha người Tày lại gọi cháo mạ (cháo ngựa). Cháo mạ nhưng không phải cho ngựa, mà là người ăn. Đây là bữa ăn sáng tự biên tự diễn, hết sức giản dị bình dân, không cầu kì. Món cháo này ưu tiên dành cho ông già bà cả và người đau ốm dùng...( Tản văn của Y PHƯƠNG)

Bác sĩ Rờ

Bác sĩ Rờ

 •   27/07/2015 09:34:04 AM

Trong cái khó ló cái khôn, Quân y Miền nảy ra sáng kiến: Vào mùa mưa, ít chiến dịch, một loạt các y sĩ ở các mặt trận được lệnh về chiến khu, gọi tắt là “R”, để bồi dưỡng kiến thức chuyên môn... (Truyện ngắn của TRẦN THANH CẢNH)

đỗ dũng

Đương mùa hoa cải

 •   26/07/2015 01:02:00 PM

Đây là chuyến về quê ngập niềm vui và tràn đầy hạnh phúc sau bảy năm xa nhà, kể từ ngày bố con tôi cãi lộn và tôi bỏ đi...( Truyện ngắn của LÊ THANH KỲ)

Duyên trời

Duyên trời

 •   23/07/2015 05:30:00 AM

Bóng ngả dài trên nền lát sỏi kết thành những hoa văn xinh đẹp của công viên trung tâm, người đàn ông đội chiếc mũ đỏ nâu ngồi ở ghế đá, ngược với hướng mặt trời đổ xuống...(Truyện ngắn của NGUYỄN THU PHƯƠNG)

Nhà văn NIÊ THANH MAI với truyện ngắn "Giữa cơn mưa trắng xóa"

Nhà văn NIÊ THANH MAI với truyện ngắn "Giữa cơn mưa trắng xóa"

 •   20/07/2015 06:02:00 AM

Những khi đọc truyện mình viết, tôi không dứt khỏi những nỗi buồn triền miên về số phận những cô gái Tây Nguyên sống giữa phố thị. Tôi không muốn nhìn thấy sự lạc lõng của họ nhưng mọi điều cứ ám ảnh khôn nguôi.
(Truyện ngắn của nhà văn NIÊ THANH MAI)

Nở một nụ cười

Nở một nụ cười

 •   18/07/2015 06:00:00 AM

Cô lại gần khe cửa, nhìn ra ngoài. Papa đang ôm chiếc cymbals vào ngực, và ho rũ rượi. Mama ngồi bần thần bên mâm cơm dường như đã nguội lạnh. Cô sực nhận ra, dường như lâu lắm rồi, cô không thấy mama và papa cười. Ngôi nhà vắng tiếng cười, chẳng khác nào bình hoa úa đã cạn nước. (Truyện ngắn của PHONG ĐIỆP)

IMG 3312

Chữ "Nghĩa"

 •   15/07/2015 06:31:00 AM

Vị thần tên Khiết, đỗ cử nhân, từ nơi khác đến Nam Hạ mở trường dạy học. Không ai biết quê hương bản quán thầy ở đâu. Đức độ, tài hoa của thầy nổi tiếng một vùng. Học trò cả tam Nam: Nam Hạ, Nam Trung, Nam Thượng; tam Ngãi: Ngãi Nam, Ngãi Bắc, Ngãi Tây theo học rất đông. (Truyện ngắn của PHẠM HỮU HOÀNG)

Con nước Rạch Cùng

Con nước Rạch Cùng

 •   09/07/2015 04:50:00 AM

Cao một mét bảy lăm, da trắng, người vừa vặn thanh tú, có thể nói Hiếu cũng được trai. Nhà ở Rạch Cùng, nơi tất cả dòng chảy của mạn tứ giác Long Xuyên gọi nhau họp lại lần cuối cùng rồi mới thong thả giã từ về với biển... (Truyện ngắn của VŨ THIÊN KIỀU)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo