Chuyến tàu cuối năm

Chuyến tàu cuối năm

 •   23/09/2014 09:11:00 AM

Tôi đứng dưới tán bàng khô khốc lạnh lẽo sân ga. Cây bàng này ngày xưa lúc tôi lên đường vào bộ đội bị bom chặt cụt ngọn. Cuối năm bảy lăm tôi về, nó lại chỏi lên những túm cành mới. (Truyện ngắn của Nguyễn Trọng Luân)

Tiễn đồng Vân

Tiễn đồng Vân

 •   09/07/2014 09:20:00 AM

Ngôi làng cũ kĩ, cánh đồng Vân mươn mướt cỏ may, cu cậu Dế Mèn du lịch nơi đâu từ thế kỷ trước... Chỉ còn lại đây nhà xây san sát và những con người nhọc nhằn, tất bật… Chắc các bạn sẽ phải thốt lên: Cái góc xô bồ này mà là khung cảnh thiên nhiên vĩ đại trong truyện được ư? (THI CẦM)

Hà Nội

Hà Nội

 •   22/05/2014 08:19:00 AM

Tôi thích ngắm Hồ Gươm như thế - dưới mưa bay bay, tháp Rùa nguyên vẹn một vẻ cô tịch, rêu phong. Và mặt nước thì rất tĩnh lặng, như lòng người được chùng xuống trong một khoảnh khắc bình yên hiếm hoi (Tản văn của HÙNG LÝ)

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

Hà Nội, lắng vào ta ánh lửa mùa đông

 •   18/12/2012 12:03:33 AM

Không dễ đâu, bốn mươi năm trước, vào những đêm thế này, Hà Nội nhoáng nhoàng ánh lửa. Những hàng rào lửa chết chóc được dựng lên ở Khâm Thiên, ở Bạch Mai, ở Mễ Trì và rất nhiều nơi khác nữa đôi bên sông Hồng. Lửa bom B52 rải thảm. (Tùy bút của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Thương em, cô giáo ngày nào!

Thương em, cô giáo ngày nào!

 •   19/11/2012 12:09:39 AM

Em theo cô bạn Quảng Bình qua đơn vị tôi chơi. Hầu như trong buổi chiều ấy, em không nói gì, chỉ tủm tỉm cười. Nụ cười có hai lúm đồng tiền xoay xoay. Trước đó, Hiên-đồng hương cấp xã của tôi-đã giới thiệu: “Mai, quê ở Cùa, học bên Sư phạm với em”. Sau buổi gặp ấy, tôi biết về em chỉ vọn vẻn một dòng như thế. (Tản văn của NGUYỄN HỮU QUÝ)

Xóm trọ ven đô

Xóm trọ ven đô

 •   18/10/2012 12:00:41 AM

Cụ rùa xuống được, hỏi, có cầu điều gì không, cụ cho. Cụ tớ bảo, con vất vả khổ sở quá lại hay bị bắt nạt, chỉ mong sau này con cháu được vít đầu vít cổ thiên hạ cho bõ tay... (Truyện ngắn của NGUYỄN XUÂN HÒA)

Xà chúa

Xà chúa

 •   18/10/2012 12:00:20 AM

Tiếng tăm về sự chơi độc của Sùng Kathy ông đã biết đến nhưng giờ đây mới thực sự đối mặt. Cả đời ông đã sống cùng rắn, ăn ngủ cùng rắn, các loại rắn từ thường đến cực độc trước nay ông đều coi thường. Vậy mà giờ đây, chỉ với mấy con rắn đã chết biến thành món ăn trên bàn khiến ông run sợ... (Truyện ngắn của A KIỀU)

Nụ cười của nữ Pathet Lào

Nụ cười của nữ Pathet Lào

 •   10/10/2012 10:40:38 AM

Tới bản Chiềng Xoy thì trời bỗng bừng lên mảng nắng chiều rực rỡ. Tầng mây dày lưu cữu suốt mùa đông vỡ ra, thả từng chùm sáng lấp lánh trên tầng lá mòng du, thùa kép mơi mởi lông tơ phía thượng nguồn sông Mã... (Truyện ngắn của QUAN NAM TRƯỜNG ĐỊNH)

Ba thiên thần

Ba thiên thần

 •   08/10/2012 05:00:00 AM

Danh tính của hắn vang khắp ngõ ngách khu hắn ở. Từ mụ Lại đóng than văng sang nhà bà Lưu nấu rượu, rơi xuống chai lão Nhẽo ma men và bắn đến tai ông thu tiền điện nước. Và thông tin về hắn còn bò loằng ngoằng đến đâu nữa thì hắn chịu, không thể biết... (Truyện ngắn của VŨ THỊ HẠNH)

Chuyện chú Lùn và bảy nàng Bạch Tuyết

Chuyện chú Lùn và bảy nàng Bạch Tuyết

 •   06/10/2012 05:00:00 AM

Cũng may trong văn hóa nhân loại có câu chuyện cổ tích được phổ biến toàn cầu nên Lùn lấy làm kiêu hãnh lắm. Giọng chú ồm ồm như nói trong chum. Có lần chú tài trợ cả một chương trình giải trí của đài truyền hình chỉ để trong chương trình đó MC nhắc mười lần câu quảng cáo “tuy ta không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”... (Truyện ngắn của NGUYỄN HIẾU)

Sẽ trôi về đâu

Sẽ trôi về đâu

 •   04/10/2012 10:04:29 AM

Sáu mươi mốt cặp mắt phóng đại lên hết cỡ. Như nhìn người ngoài hành tinh mới đáp vào lớp. Ngạc nhiên. Một vài tín hiệu phát ra. Rúc rích. “Đẹp quá!”. “X-men quá!”. “Nhưng mà sến!”... (Truyện ngắn của VĂN THÀNH LÊ)

Cây và người

Cây và người

 •   02/10/2012 10:36:00 AM

Tôi cứ mơ hồ đã nhìn thấy ở đâu đó một bụi táo, mọc hoang với mấy loại dây leo, cây gai hay khóm lá nào đó, nhưng nghĩ mãi không ra. Hoặc cũng có thể là một bụi cây ven những con đường tôi đã đi qua, ở một nơi nào đó từ thuở nảo thuở nào... (Tản văn của VŨ MINH NGUYỆT)

Trốn chồng

Trốn chồng

 •   30/09/2012 05:00:00 AM

Chẳng biết là may mắn hay bất hạnh khi mười tám tuổi tôi đã được lẽo đẽo theo chị rúc vô quán cafe vườn với không gian tranh tối tranh sáng ở cuối một con ngõ nhỏ. Bao giờ cũng sẵn ba người phụ nữ khác đang ngồi chờ chị... (VŨ THỊ HUYỀN TRANG)

Cô gái màu hồng

Cô gái màu hồng

 •   28/09/2012 03:15:00 PM

Nàng đi ngược con đường toàn khách du lịch nước ngoài. Mấy gã mũi lõ, mắt xanh nói “Hai” với nàng và mỉm cười thân thiện. Phải rồi, với một cô gái bé nhỏ và dễ thương như nàng thì đàn ông nên như vậy... (Truyện ngắn của ĐỖ ĐỨC ANH)

Người miệt vườn

Người miệt vườn

 •   26/09/2012 05:00:00 AM

Anh họ Đinh, chị họ Nguyễn. Nếu họ có con tên của chúng sẽ bắt đầu bằng Đinh - Nguyễn. Nếu con trai, nó sẽ có tên Đinh Nguyễn Kỹ bởi anh là sinh viên Bách Khoa. Nếu con gái, chắc phải gọi là Đinh Nguyễn Mỹ bởi chị rất mê mỹ thuật, hội hoạ. Đơn giản là họ yêu nhau... (THIÊN PHẠM)

Cửa Bắc

Cửa Bắc

 •   24/09/2012 03:26:00 PM

Dưới mỗi tấc đất nơi này, cứ lật lên thì chỗ nào mà chẳng có dấu tích của ngày xưa. Khu vực đó bên khảo cổ họ đã làm. Dấu tích cũng không là bao. Vả lại, đây là đất quân sự nên họ làm cũng nhanh. Hiện vật có bao nhiêu thì cũng đã nghiệm thu và đưa về bảo tàng hết... (Truyện ngắn của NGUYỄN ANH VŨ)

Hãy nói theo cách của riêng em!

Hãy nói theo cách của riêng em!

 •   22/09/2012 11:31:00 PM

Đêm đã vào sâu. Vườn cây xào xạc lá. Ngoài cửa sổ, trăng cuối tháng lúc đổ tràn ánh bạc, dát lên những tán lâu niên; lúc mây trôi dày đặc gói mảnh trăng cong lưỡi liềm dấu biệt vào âm âm u u.(Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Mắt đằng gáy

Mắt đằng gáy

 •   18/09/2012 02:51:05 PM

Chẳng biết nàng đến tự bao giờ và nấp ở xó nào, chỉ biết ô tô của vợ Sửu vừa lăn bánh thì nàng đã vụt ra ôm chầm lấy Sửu. Sự liều lĩnh của nàng làm ngay cả một kẻ si tình như Sửu cũng phải phát bẳn... (Truyện ngắn của ĐỖ DOÃN QUÁT)

Mùi trâu ám

Mùi trâu ám

 •   16/09/2012 05:00:00 AM

Mỗi thằng mỗi tâm tính, trâu của từng thằng cũng vậy. Chúng tôi thuộc tính nhau và thuộc nết trâu nhau. Con trâu đực nhà tôi to cao nhất đàn có tên là Dòng... (NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Kiếp nhảy

Kiếp nhảy

 •   14/09/2012 03:22:00 PM

Bản tính hắn chai lỳ, nhưng không thích ai thuyết lý dài dòng. Hồi nhỏ đi học, thầy giảng một lúc hắn đã díp mắt lại. Lớn lên hắn chúa ghét những ai cầm giấy đứng trước ống nói. Việc gì phải lắm lời... (Truyện ngắn của VŨ AM)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)